Những ngày đầu thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng

20/03/2020 - 06:40

 - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (diễn ra ngày 13-3), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo cùng với việc giảm tối đa nguồn lây nhiễm từ bên ngoài bằng mọi biện pháp, từ ngày 16-3, toàn dân phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, tập trung đông người.

A A

Hầu hết người dân đeo khẩu trang

Dạo quanh một số chợ trên địa bàn TP. Long Xuyên và TP. Châu Đốc, hầu hết người dân đã chấp hành tốt việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Chị Nguyễn Minh Thùy (ngụ phường Châu Phú A, TP. Châu Đốc, An Giang) cho biết: “Qua báo chí tuyên truyền, tôi được biết tất cả người dân phải đeo khẩu trang tại nơi công cộng, những nơi tập trung đông người. Tôi rất hoan nghênh và đồng tình. Do Châu Đốc là địa bàn biên giới, là thành phố du lịch nên việc mọi người đeo khẩu trang sẽ giúp bản thân tôi, người dân địa phương, du khách an tâm hơn khi ra đường, đi chợ, siêu thị hoặc đến các khu, điểm du lịch trên địa bàn”.

Chị Phan Thị Mỹ Liên (nhân viên bán vé xe khách) cho biết: “Lúc trước, tôi chỉ đeo khẩu trang khi chạy xe ngoài đường để che nắng, hạn chế bụi. Từ khi có dịch bệnh Covid-19, tôi đeo khẩu trang cả khi làm việc. Ban đầu cảm thấy hơi ngột ngạt nhưng từ từ cũng quen. Công việc của tôi phải tiếp xúc rất nhiều hành khách nên đeo khẩu trang là tự bảo vệ mình và bảo vệ khách hàng. Mấy ngày nay, hầu hết khách đi xe đều đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh Covid-19”.

Đa số người dân chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Ghi nhận tại các siêu thị, khách sạn nhận thấy, nhân viên và khách hàng đều thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, khử khuẩn tay trước và sau khi ra, vào. Tại siêu thị Co.opmart, ngay tại các quầy gửi túi xách, hàng hóa, siêu thị có bố trí sẵn bình cồn 70 độ để khách hàng sát khuẩn tay trước khi vào khu vực mua sắm.

Tại Trung tâm Thương mại Vincom Long Xuyên, ngay cổng ra vào, thang máy đều có nhân viên đo thân nhiệt và nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang trước khi vào khu vực mua sắm. Tuy nhiên, vẫn có một vài khách hàng phớt lờ khuyến nghị của siêu thị, không đeo khẩu trang bước vào.

Tại chợ, quầy bán thức ăn, nước uống, đa phần các tiểu thương, chủ quán đều mang khẩu trang. Tuy vậy, vẫn có trường hợp cá biệt như tại quán T.A (quán ăn ở phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên), một khách hàng bước vào quán gọi tô mì rồi quay sang hỏi ông chủ vì sao không mang khẩu trang.

Nghe khách hàng hỏi, ông trả lời miễn cưỡng: “Tôi to khỏe thế này thì Covid-19 nào sống nổi. Tôi theo dõi trên báo, đài có biết là bắt đeo khẩu trang mà nói thật là tôi không quen đeo khẩu trang, cảm giác ngột ngạt, vướng víu, khó chịu”.

Nghe chú bán quán ăn nói thế, chị khách hàng lắc đầu bảo: “Đeo khẩu trang trước hết vì an toàn của bản thân, sau là vì gia đình và mọi người. Nếu không may có 1 khách nào mắc bệnh Covid-19, họ đến ăn ở quán, lỡ chú “dính Cô vy” là khổ cho gia đình, những người đến đây ăn nữa. Dịch bệnh Covid-19 nguy hiểm cực kỳ, mình không thể chủ quan được. Làm sao mình biết được trong những khách đến đây, ai nhiễm, ai không. Tốt nhất là tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình mình”.

Đeo khẩu trang đúng cách

Việc đeo khẩu trang là để bảo vệ bản thân mỗi người, đồng thời giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ người khác hoặc cho người khác. Quan trọng là chúng ta cần biết sử dụng khẩu trang đúng cách, đảm bảo vệ sinh.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, để phòng ngừa bệnh và tránh lây nhiễm dịch bệnh, cần lưu ý một số điểm quan trọng trong việc sử dụng khẩu trang y tế, như sau: chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy; khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt xanh có tính chống nước; mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.

Mang khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng; tuyệt đối không sờ tay vào khẩu trang, vì động tác sờ tay sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh cho chính mình và những người xung quanh. Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Rửa tay ngay sau khi tháo bỏ khẩu trang.

Phát khẩu trang vải, nước sát khuẩn tay, tuyên truyền phòng, chống bệnh Covid-19 cho hộ cận nghèo, khó khăn ở phường Mỹ Quý

Hiện nay, do khẩu trang y tế khan hiếm hàng, ngành y tế khuyến nghị người dân dùng khẩu trang vải. Việc sử dụng khẩu trang vải cũng có tác dụng cản giọt bắn nước bọt của người đối diện; khi sử dụng rồi nên giặt, phơi khô và sử dụng lại, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa tiết kiệm.

Mỗi người dân sử dụng ít nhất 3 khẩu trang/ngày, việc sử dụng khẩu trang y tế sẽ gây tốn kém, không cần thiết, gây ô nhiễm môi trường vì phải thải ra ngoài một lượng rác đáng kể từ khẩu trang y tế đã qua sử dụng.

Không đeo khẩu trang có thể bị phạt

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 3 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 và Quyết định số 07 ngày 26-2-2020 của Thủ tướng Chính phủ, dịch bệnh Covid-19 được xếp vào bệnh truyền nhiễm nhóm A.

Vì vậy, việc không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền là một trong những hành vi bị nghiêm cấm được nêu trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Do đó, khi Chính phủ đưa yêu cầu bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang, nhằm phòng, chống lây lan, nhiễm bệnh mà người dân không chấp hành thì có thể bị chế tài.

Tại siêu thị, nhân viên đeo khẩu trang, bố trí cồn sát khuẩn tay cho khách hàng

Theo Khoản 1, Điều 11, Nghị định số 176/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, có thể bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Thẩm quyền xử phạt có thể là thanh tra y tế hoặc chủ tịch UBND xã, phường.

Ngoài ra, nếu người bị dịch bệnh, không đeo khẩu trang mà làm lây lan dịch bệnh cho người khác còn có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự về “Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và dễ lây lan trong cộng đồng. Hơn lúc nào hết, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành chuyên môn thì mỗi người dân cần nhận thức đầy đủ về dịch bệnh, tuân thủ việc đeo khẩu trang, rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên để phòng, tránh dịch bệnh.

THU THẢO