Xuất thân từ một nhà nông, cuộc sống gia đình ông Nguyễn Ngọc Thưa (xã Long An) trước đây dựa vào cây lúa là chính. Trong quá trình canh tác, ông Thưa được tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân địa phương phối hợp tổ chức. Những lớp học này đã trang bị kiến thức cho ông Thưa về chuyển đổi cây trồng, vật nuôi; cách thức để áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, cách sử dụng phân thuốc đúng cách… nhằm giảm chi phí và tăng lợi nhuận trong sản xuất.
Thông qua các lớp học, buổi tập huấn, ông Thưa biết cách để sản xuất rau màu theo hướng an toàn, tiết kiệm chi phí. “Nhờ được hướng dẫn kỹ thuật đã giúp tôi có thêm những kiến thức mới. Từ việc trồng lúa, tôi chuyển hướng sang trồng rau màu và “gặt hái” thành công. Hiện nay, gia đình tôi canh tác khoảng 1ha rau màu. Các loại cây chủ lực, gồm: Cải dún, khổ qua, đậu đũa, dưa leo, ớt …” - ông Thưa chia sẻ thêm.
Với diện tích trên, mỗi năm, gia đình ông Thưa thu về lợi nhuận hơn 100 triệu đồng. Ngoài tăng thu nhập, ông Thưa còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. “Tôi rất phấn khởi khi việc chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả. Nhờ đó, cuộc sống gia đình tôi được cải thiện, có điều kiện sửa nhà cửa, mua phương tiện đi lại. Đồng thời, đóng góp cho các hoạt động từ thiện - xã hội ở địa phương” - ông Thừa phấn khởi.

Nhiều mô hình mới được nông dân đưa vào sản xuất và mang lại hiệu quả kinh tế cao
Tại xã Vĩnh Xương, gia đình ông Bùi Văn Út có được nguồn thu nhập ổn định từ việc canh tác xoài keo. Chia sẻ với chúng tôi, ông Út cho biết, năm 2018, ông mạnh dạn chuyển đổi 2ha đất trồng lúa sang trồng xoài keo. Trên cơ sở đó, ông Út đồng thời lắp đặt hệ thống tưới gốc và tưới đọt trên xoài. Đến năm 2020, ông Út tiếp tục chuyển đổi toàn bộ 5ha đất nông nghiệp để canh lác loại cây ăn trái này.
Đầu năm 2024, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ông Út được hỗ trợ 200 triệu đồng. Với vốn này, ông Út lắp đặt thêm hệ thống tưới gốc kết hợp bón phân điều khiển từ xa bằng điện thoại thông minh. Sự nhạy bén, thay đổi tư duy canh tác cùng với việc ứng dụng công nghệ cao đã góp phần rất lớn để ông Út nâng cao hiệu quả kinh tế trên 1 đơn vị diện tích.
Ông Út chia sẻ thêm: “Trồng xoài hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn nhiều loại cây trồng khác. Đồng thời, việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất cũng giúp tiết kiệm được nhiều chi phí. Trước đây, tôi phải mướn nhân công tưới với chi phí 300.000 đồng/ngày, cách ngày là tưới 1 lần. Từ khi chuyển đổi qua ứng dụng hệ thống tưới phun tại gốc, tôi không còn phải lo tìm nhân công nữa, lại tiết kiệm hơn nhiều”.
Xoài keo 1 năm cho trái 2 vụ chính, sản lượng ước tính 30 - 40 tấn/ha. Khoảng 4 năm nay, ông Út đã tham gia liên kết bao tiêu xoài keo với công ty. Từ đó, tạo đầu ra ổn định và yên tâm trong sản xuất. Đặc biệt, với việc được cấp mã số vùng trồng, ông Út đã góp phần đưa trái xoài keo vùng biên giới Vĩnh Xương xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc.
Không riêng ông Nguyễn Ngọc Thưa và ông Bùi Văn Út, nhiều nông dân TX. Tân Châu có được cuộc sống gia đình khá giả nhờ lựa chọn cây trồng, vật nuôi mới phù hợp; đẩy mạnh chuyển giao KHKT và sản xuất; chủ động liên kết sản xuất - kinh doanh (SXKD) để mở rộng đầu ra… Có được kết quả trên không thể không nhắc đến vai trò cầu nối, bệ đỡ của các cấp Hội Nông dân TX. Tân Châu.
Những năm qua, Hội Nông dân các cấp trên địa bàn thị xã luôn đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Cùng với đó, xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả và vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp. Đồng thời, đổi mới và nâng cao hiệu quả các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, đào tạo nghề cho nông dân phát triển SXKD...
Thời gian tới, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn TX. Tân Châu tiếp tục rà soát, củng cố các chi, tổ hội; đẩy mạnh công tác dạy nghề; tích cực hỗ trợ nguồn vốn SXKD, phát triển các loại hình kinh tế tập thể… Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống hội viên, nông dân.
ĐỨC TOÀN