Phát hiện mới về nơi sinh sống của cá voi có nguy cơ tuyệt chủng

29/05/2023 - 16:27

Sở hữu các bãi biển sâu rộng lớn, Địa Trung Hải được xem là môi trường sống quan trọng của các loài động vật có vú dưới biển, trong đó có hai loài đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.


Hình ảnh chú cá heo đang bơi ngoài khơi bờ biển Haifa. (Nguồn: Greenpeace Israel)

Nghiên cứu mới được công bố ngày 28/5 cho thấy vùng biển kinh tế của Israel ở Địa Trung Hải là nơi sinh sống của nhiều loài cá voi và cá heo, trong đó có hai loài đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Nghiên cứu trên, do tổ chức Hòa bình Xanh ở Israel (Greenpeace Israel), Đại học Haifa và các nhà nghiên cứu Italy thực hiện, bao gồm cả cuộc khảo sát thông qua việc giám sát âm thanh-hình ảnh các động vật có vú dưới biển.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện một đàn cá nhà táng, cách bờ biển Haifa 15km, cùng với 4 con cá voi mõm khoằm Cuvier. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng xác định được vị trí của 1 con cá heo mũi chai và 7 con cá heo khác thuộc loài không xác định ở vùng biển Israel.

Sở hữu các bãi biển sâu rộng lớn, với nhiều kênh đào, Địa Trung Hải được xem là môi trường sống quan trọng của các loài động vật có vú dưới biển.

Cá nhà táng, thuộc bộ cá voi, được xác định là loài dễ bị tổn thương trong Sách đỏ của Liên minh quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên (IUCN), tương tự như quần thể loài cá voi mõm khoằm Cuvier ở Địa Trung Hải.

Cả hai loài này đều bị ảnh hưởng bất lợi trước tiếng ồn phát ra từ hoạt động của con người và cũng có thể bị tổn hại nghiêm trọng trong trường hợp xảy ra thảm họa tràn dầu trên biển. 

Do đó, nhóm tác giả của nghiên cứu trên cảnh báo các dự án mới thăm dò khí thiên nhiên và dầu mỏ được lên kế hoạch ở vùng biển của Israel có thể gây hại nghiêm trọng tới các loài động vật có vú dưới biển, đặc biệt là cá nhà táng và cá voi mõm khoằm Cuvier.

Họ đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải ngay lập tức tiến hành khảo sát có hệ thống các loài động vật có vú dưới biển./.

Theo HẢI YẾN (TTXVN/Vietnam)