Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân mang khối u sarcoma 'khổng lồ'

20/11/2020 - 19:08

Sau hội chẩn, ekip Khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã tiến hành phẫu thuật trong hơn 5 giờ để bóc tách khối u có đường kính gần 30cm, nặng 5kg.

A A

Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN phát)

Tin từ Sở Y tế Hà Nội, các bác sỹ Khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Ung bướu Hà Nội vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân mang khối u sarcoma sau phúc mạc tái phát sau hai lần phẫu thuật có kích thước “khổng lồ.”

Năm 2017, bệnh nhân N.H.B, 65 tuổi, trú tại Đống Đa (Hà Nội) phát hiện có một khối u to bằng bàn tay di chuyển trong ổ bụng, bệnh nhân được chẩn đoán mắc u sarcoma mỡ sau phúc mạc và đã từng phẫu thuật.

Đến tháng 5/2019, bệnh nhân tái phát lần một, bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội và tiếp tục được mổ lấy u. Khối u lấy ra khi đó có cân nặng hơn 6 kg. Bệnh nhân phải cắt một bên thận, niệu quản trái bởi u chèn ép các tạng trong ổ bụng, xâm lấn vào thận trái và các cơ quan.

Bác sỹ chuyên khoa II Lê Văn Thành, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Ung bướu Hà Nội phụ trách kíp phẫu thuật nhận định, loại ung thư này ít đáp ứng với xạ trị và hóa chất, do đó nguy cơ tái phát sau mổ tương đối cao, bệnh nhân cần đi khám định kì nhằm theo dõi nguy cơ tái phát và di căn để có hướng xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, vì không thấy có triệu chứng bất thường nên bệnh nhân chủ quan không đi khám lại thường xuyên. Đến tháng 7/2020, bệnh nhân thấy bụng to lên mới đến bệnh viện kiểm tra và phát hiện khối u sarcoma lại tái phát, phát triển lớn đẩy lệch thành bụng trái. Nếu không kịp thời phẫu thuật, khối u sẽ lan khắp bụng chèn ép các cơ quan nội tạng trong ổ bụng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Sau hội chẩn, ekip Khoa Ngoại Tổng hợp đã tiến hành phẫu thuật trong hơn 5 giờ để bóc tách khối u có đường kính gần 30cm, nặng 5kg.

Bác sỹ chuyên khoa II Lê Văn Thành cho biết, đây là ca phẫu thuật phức tạp do kích thước u rất lớn, xâm lấn các tạng, lan từ hố thận trái sang ổ bụng bên phải, bao quanh bó mạch mạc treo đại tràng trái, phía trên lan lên sau đuôi tụy, phía sau xâm lấn vào cơ thắt lưng chậu.

Để loại bỏ được hoàn toàn khối u, kíp phẫu thuật phải cắt nửa đại tràng trái và cắt diện xâm lấn cơ thắt lưng chậu phía sau. Ba ngày sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể tự ngồi dậy và vận động nhẹ nhàng, sức khỏe dần hồi phục.

Theo các chuyên gia y tế, u sarcoma sau phúc mạc là một bệnh ác tính hiếm gặp, thường ngấm ngầm khởi phát, chiếm khoảng 0,8% trong các loại ung thư, hay gặp ở nam giới hơn nữ giới.

Phương pháp điều trị chủ yếu của u mỡ ác tính sau phúc mạc là phẫu thuật bởi loại u này không đáp ứng với xạ trị và hóa trị, tuy nhiên tỷ lệ tái phát sau mổ rất cao (khoảng 50% trong 2 năm).

Việc chẩn đoán các u sau phúc mạc cũng gặp nhiều khó khăn do vị trí và sự phát triển tiềm tàng của u, do vậy các bác sỹ khuyến cáo người dân nên đi kiểm tra sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường trong cơ thể./.

Theo TUYẾT MAI (Vietnam+)