Phú Tân tập trung toàn lực phòng, chống dịch bệnh

17/02/2020 - 07:46

 - Sự tích cực phối hợp giữa các ban, ngành, địa phương và người dân ở huyện cù lao Phú Tân (An Giang) trong những ngày qua nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã tạo nên tinh thần cộng đồng chủ động và ý thức tốt lan tỏa.

A A

Chủ động trong phòng bệnh

Từ đầu tháng 2, huyện đã triển khai các giải pháp cấp bách: ngành y tế củng cố lại 2 đội cấp cứu lưu động ngoài viện và thành lập mới 2 đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch; hệ điều trị của bệnh viện thành lập 3 khu vực cách ly; chuẩn bị các hóa chất, cơ số thuốc, trang thiết bị bảo hộ y tế; Phòng Y tế phối hợp Đội quản lý thị trường số 5 ra quân kiểm tra giá bán các thiết bị y tế tại các hiệu thuốc, cửa hàng kinh doanh hộ gia đình… Huyện đã thiết lập đường dây nóng Trung tâm Y tế huyện (0982515200 - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Đinh Hồng Thu).

Những ngày qua, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến các xã, thị trấn đều thực hiện tốt theo tinh thần chỉ đạo của huyện, tập trung tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống lây truyền theo hướng dẫn của ngành y tế, vận động cộng đồng thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, làm thông thoáng nơi ở.

UBND xã Bình Thạnh Đông vận động điểm bán thuốc tây Ngô Thị Ngọc Ánh hỗ trợ 2.500 khẩu trang để tại bộ phận “một cửa” cho cán bộ, công chức và nhân dân đến làm hồ sơ. Bộ phận “một cửa” cũng thường xuyên được khử độc.

Còn tại xã Long Hòa, các đoàn thể đã phối hợp chùa Long Quang tổ chức phát hơn 1.000 khẩu trang y tế cho người dân trong những ngày qua. Hướng đến các điểm thờ tự, nơi tập trung đông người, cán bộ đoàn thể còn kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn biện pháp phòng bệnh, đeo khẩu trang đúng cách, đặc biệt phải rửa tay thường xuyên.

Ghi nhận tại thị trấn Phú Mỹ, nhiều cơ quan, ngân hàng cũng phát khẩu trang cho khách hàng khi đến giao dịch. Tọa lạc trước Trung tâm Thương mại thị trấn, tiệm vàng Kim Quang 2 đã phát 2.000 khẩu trang y tế cho người dân qua lại hàng ngày.

Trong môi trường doanh nghiệp, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Phú Tân Trần Ngọc Trung cho biết, đối với những công ty có ít lao động, chủ tịch công đoàn cơ sở sẽ thông tin, tuyên truyền nội bộ.

Còn những doanh nghiệp có đông công nhân như: Vỹ Thịnh, Great Canyon, Liên đoàn Lao động phối hợp xuống cơ sở để tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể, lần lượt mỗi công ty 150 lao động/buổi.

Duy trì nhịp học tập

Đối với ngành giáo dục, 73 điểm trường từ mầm non, mẫu giáo đến THPT được phun xịt Cloruamin B khử khuẩn trong và ngoài lớp học. Toàn bộ cán bộ, nhân viên, giáo viên vào trường dọn dẹp, vệ sinh các thiết bị, bàn ghế, dụng cụ… và làm sạch khuôn viên trường, chú trọng các bề mặt mà học sinh thường tiếp xúc. Sau khi đón học sinh trở lại lớp, khâu tuyên truyền, vệ sinh cá nhân cho các em được ngành giáo dục và đào tạo tiếp tục được chú trọng thực hiện.

Trong thời gian nghỉ học, giáo viên và học sinh đã có nhiều cách để giữ “nhịp” học tập, dù không lên lớp đều đặn, những kiến thức cơ bản vẫn được thầy, cô hướng dẫn để sau khi trở lại học các em sẽ thấy nhẹ nhàng, không quá tải, nhất là với học sinh khối THPT.

Em Nguyễn Phúc Hạnh Phúc (Trường THPT Chu Văn An) cho biết, 2 tuần qua có rất nhiều cách tự học ở nhà. Không thể ôn hết tất cả bộ môn nên em chỉ tập trung các môn trong khối thi. Chẳng hạn tự làm bài văn ở nhà, lên kênh youtube, studio, xem bài giảng của các giáo viên tải lên mạng, sử dụng thêm các app… và trao đổi cùng giáo viên.

“Đến nay, các em đã nghỉ học 1 tháng, tâm lý học sinh nói chung sẽ lười, chán học, hao hụt lượng kiến thức, không phải bạn nào cũng chủ động để học tập. Việc tự học có sự hướng dẫn của giáo viên trong thời gian này giúp em thấy yên tâm hơn khi trở lại bình thường” - Phúc chia sẻ.

Cô Trần Kim Trang (dạy môn Ngữ văn) thông tin, trước khi nghỉ Tết, giáo viên đều dặn dò học sinh xem lại kiến thức cơ bản đã học và xem sơ lược chương trình học kỳ II. Tiếp tục thời gian nghỉ để phòng tránh dịch bệnh, các thầy, cô giáo tiếp tục “huy động” học sinh vào các nhóm trên mạng xã hội để quản lý quá trình học ở nhà.

Với môn Văn học, cô cho học sinh đọc các tác phẩm, giới thiệu các bộ phim chuyển thể yêu cầu các em so sánh, đặt thêm câu hỏi. Riêng các em học sinh chưa tích cực được hỏi thăm, trò chuyện nhiều hơn để quan tâm sát sao.

Cô Trang cho hay, ngay từ đầu năm, khả năng của học sinh khối 12 đã được “khoanh vùng” và có biện pháp dạy phù hợp, hiện nay tùy theo tình hình có thể tham khảo với phụ huynh kiềm cặp thêm hoặc tăng tiết (có đối tượng) khi học trở lại.

Tương tự ở các môn học còn lại, tận dung tối đa mạng xã hội, giáo viên đều soạn bài, linh động kết nối và tương tác với học sinh để duy trì việc học. Khi học sinh trở lại học, giáo viên sẽ tính toán lượng giảng dạy, tiếp tục chương trình như đã đề ra, đồng thời điều chỉnh bù đắp “khoảng trống kiến thức” cho các em trong thời gian qua.

MỸ HẠNH