Sinh vật sống hơn 10.000 năm, bị đun sôi vẫn tồn tại

27/11/2023 - 10:08

Một loài vật nhỏ bé, gọi là tôm Artemia hoặc khỉ biển, được tìm thấy ở Hồ Muối Lớn, Utah, Mỹ, đã khiến các nhà nghiên cứu kinh ngạc khi khám phá tuổi thọ của chúng có thể lên đến hơn 10.000 năm.

Tôm Artemia hay còn gọi là khỉ biển là loài sinh vật sống rất dai, tuổi thọ của chúng có thể kéo dài tới hơn 10.000 năm.

Tôm Artemia hay còn gọi là khỉ biển là loài sinh vật sống rất dai, tuổi thọ của chúng có thể kéo dài tới hơn 10.000 năm.

Mặc dù kích thước chỉ khoảng 15mm, nhưng tôm Artemia này là một trong những loài vật sống dai nhất trên trái đất. Chúng sống ở môi trường nước mặn và đã chứng minh khả năng sinh tồn phi thường qua nhiều điều kiện khắc nghiệt.

Những ghi nhận đầu tiên về sự tồn tại của loài vật này là vào năm 982 tại hồ Urmia – hồ nước mặn ở Tây Bắc Iran. Nhưng phải tới tận năm 1757 người ta mới chính thức công bố những hình vẽ và tài liệu về loài tôm này.

Thức ăn chủ yếu của tôm Artemia là tảo biển và các sinh vật phù du. Điều thú vị là những con tôm cái không cần sự giúp đỡ từ tôm đực mà vẫn có thể sinh sản bình thường.

Tôm Artemia là bậc thầy về khả năng sống sót, chúng có thể tồn tại ở nồng độ muối nước lên đến 50%, trong khi nước biển chỉ chiếm 3,5%.

Mang chúng đi sấy khô, hơ trên lửa, nhúng ngập trong rượu, trong môi trường chân không và chịu áp suất ở độ sâu 6.000 mét dưới đáy biển hay thậm chí đưa ra ngoài vũ trụ, chúng vẫn sống như thường.

Loài tôm Artemia khi bị chiếu trực tiếp bằng ánh sáng cực tím hay bị đun sôi ở 105 độ C hay ở nhiệt độ gần bằng 0, chúng vẫn tồn tại. Nếu những sinh vật bình thường rơi vào những thử nghiệm như trên, chắc chắn chúng sẽ không có cơ hội sống sót.

Đối với loài tôm nhỏ bé Artemia, cho dù lượng nước chỉ còn 3% thì đó cũng không phải là vấn đề ảnh hưởng đến khả năng sinh tồn. Bởi khi mất nước, chúng sẽ lập tức biến tế bào thành những khối đường rắn để đảm bảo tế bào không bị biến dạng và phá vỡ.

Ngoài ra, tôm Artemia còn tự “làm khô” được cơ thể giúp tránh khỏi những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe do lượng nước bên trong, đồng thời chúng có khả năng tự hồi phục những cấu trúc protein bị hỏng.

Khả năng tự làm khô, biến tế bào thành khối đường rắn hay tồn tại trong môi trường thiếu nước khắc nghiệt đã khiến tôm Artemia có thể sống cả vạn năm, một con số đáng nể.

Theo An ninh Thủ đô