SJC kiến nghị bỏ độc quyền thương hiệu vàng miếng

17/05/2024 - 09:15

Theo đại diện của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, Nhà nước nên xoá bỏ độc quyền thương hiệu vàng miếng SJC, đồng thời cho phép nhập khẩu vàng để góp phần bình ổn thị trường trong nước.

Trước những biến động mạnh của giá vàng trong thời gian qua, đấu thầu vàng miếng đang là một trong những giải pháp được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam triển khai.

Tại buổi họp báo kinh tế - xã hội định kỳ của TPHCM diễn ra chiều nay (16/5), bà Lê Thúy Hằng - Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) - cho biết kể từ năm 2012, khi thực hiện Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng, SJC trở thành thương hiệu quốc gia, được quản lý bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM.

vang bac tphcm.jpg

Thương hiệu vàng miếng SJC. Ảnh: Nguyễn Huế

Theo bà Hằng, SJC không được nhập khẩu vàng nguyên liệu, cũng như dập vàng miếng, hiện chỉ được gia công vàng móp và kinh doanh vàng, bạc, đá quý đơn thuần. Bà Hằng nhận định đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguồn cung vượt cầu quá lớn.

Số vàng miếng SJC trúng thầu trong các phiên đấu giá vừa qua đều được bán ngay để tránh lỗ và tạo nguồn cung cho người dân.

Bà Hằng kiến nghị, sau 12 năm thực hiện Nghị định 24 chống "vàng hoá" nền kinh tế, đến thời điểm hiện tại, Nhà nước nên xoá bỏ độc quyền thương hiệu vàng miếng SJC, để các doanh nghiệp khác có đủ điều kiện cũng được dập vàng miếng thương hiệu của mình, cạnh tranh một cách công bằng.

vlcsnap 2024 05 16 17h18m14s396.png

Bà Lê Thúy Hằng, Tổng Giám đốc Công ty Vàng Bạc Đá Quý Sài Gòn. Ảnh: TTBC TPHCM

"Nhà nước cần cho nhập khẩu vàng vì các doanh nghiệp hiện không có nguyên liệu để sản xuất vàng nữ trang, dẫn đến vàng nhập lậu trở thành vấn đề nhức nhối.

Đồng thời, cơ quan chức năng tăng cường thanh, kiểm tra để thị trường vàng phát triển công bằng, minh bạch, bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng. Các doanh nghiệp cần xuất hoá đơn đỏ khi mua bán để quản lý một cách minh bạch" - bà Hằng đề xuất.

Cũng tại cuộc họp báo chiều nay, ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM - cho biết giá vàng biến động trong thời gian qua có nguyên nhân khách quan từ tình hình thế giới như xung đột chính trị, gom mua vàng…. Những nguyên nhân này khiến giá vàng tăng rất nhanh, tác động trực tiếp đến thị trường vàng thế giới, trong đó có Việt Nam. Bên cạnh đó, vàng cũng được coi là một kênh đầu tư tài chính được ưa chuộng hơn một số loại hình đầu tư khác trong thời gian qua. Nhà đầu tư có xu hướng mua vàng, từ đó gây áp lực lên cung - cầu, đẩy giá lên cao.

Trước biến động giá vàng tăng cao, theo ông Lệnh, Ngân hàng Nhà nước đã và đang thực thi các chỉ đạo của Chính phủ, trong đó có hoạt động tổ chức đấu thầu vàng miếng góp phần đảm bảo ổn định thị trường. Ngoài ra, hoạt động này nhằm mục đích phát ra tín hiệu định hướng điều hành, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường vàng, không gây tác động đến thị trường tiền tệ, ngoại hối.

1. Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP (2).JPG

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM - tại họp báo chiều ngày 16/5. Ảnh: Thành Nhân

Nói về các giải pháp trong thời gian tới, ông Lệnh cho biết về trung và dài hạn, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục quan sát, đánh giá toàn diện diễn biến thị trường vàng. Từ đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ có cơ sở điều chỉnh, bổ sung, khắc phục những hạn chế tại Nghị định 24 năm 2012 của Chính phủ về quản lý thị trường vàng.

"Trước mắt có 3 nhóm giải pháp, mà thứ nhất là Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng miếng, tác động tới nguồn cung, ổn định thị trường.

Giải pháp tiếp theo là nâng cao hiệu quả quản lý, tăng cường thanh kiểm tra, đảm bảo tính công khai minh bạch của thị trường, loại bỏ các hoạt động phi thị trường.

Và giải pháp cuối cùng là thực hiện tốt chế độ chứng từ kế toán, triển khai đồng bộ xuất hoá đơn điện tử để đảm bảo giao dịch công khai minh bạch" - ông Lệnh thông tin.

Theo VietNamNet