Sự lợi hại của những con rối trong việc giúp trẻ tự tin hơn

16/09/2020 - 14:36

Trẻ có thể tự tin thể hiện bản thân bằng trò chơi đơn giản với những con rối.

A A

Những con rối trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng Sesame Street với giọng nói ngộ nghĩnh và các trò chơi giàu trí tưởng tượng cuốn hút trẻ em vào thế giới tưởng tượng. Bộ phim thu hút sự mến mộ của hàng triệu khán giả nhỏ tuổi trên toàn thế giới.

Giờ đây, các chuyên gia nhận ra rằng việc sử dụng con rối trong quá trình dạy trẻ mang lại lợi ích tuyệt vời. Đặc biệt, cha mẹ có thể sử dụng những con rối để gián tiếp giúp trẻ tự tin thể hiện bản thân.

cách dạy trẻ tự tin với con rối

Tăng sự tự tin

Chứng sợ sân khấu là có thật. Một đứa trẻ cảm thấy khó nói thành tiếng hoặc nói chuyện với các bạn cùng lứa tuổi nhưng sẽ dễ dàng hơn khi tâm sự cùng một chú rối.

Một người bạn là con rối sẽ giúp con cải thiện và xây dựng kỹ năng ngôn ngữ, là chìa khoá thành công với nhiều trẻ em.

Học hỏi

Nhiều cha mẹ gặp lúng túng khi dạy con các phép tắc, cách cư xử sao cho dễ hiểu, hay trẻ không chịu nghe lời cha mẹ. Sử dụng con rối có thể giúp thu hẹp khoảng cách này.

Cha mẹ hãy dạy trẻ những bài học cuộc sống với con rối theo nhiều cách độc đáo, thú vị.

cách dạy trẻ tự tin với con rối 1  

Kỹ năng vận động

Học cách điều khiển con rối tay giúp con cải thiện kỹ năng vận động và phối hợp tay khéo léo. Hành động lặp đi lặp lại của việc di chuyển miệng con rối hay khéo léo di chuyển để giữ con rối giúp cải thiện một số chức năng vận động.

Phát triển cảm xúc

Con bạn có thể cảm thấy đang ở những nơi không an toàn khi bày tỏ cảm xúc của mình. Những người bạn rối sẽ giúp con cởi mở hơn, cảm thấy an toàn để vô tư thể hiện chính mình, chia sẻ cảm xúc.

cách dạy trẻ tự tin với con rối 2  

Trí tưởng tượng

Con rối mở ra thế giới của trí tưởng tượng phong phú, nó khuyến khích đứa trẻ sáng tạo. Trẻ có thể vô tư sáng tạo ra những câu chuyện cá nhân hay câu chuyện cổ tích với hàng trăm kịch bản khác nhau.

Bất cứ khi nào con gặp khó khăn trong việc kết nối với cha mẹ, anh chị em hoặc bạn bè, cha mẹ có thể sử dụng con rối như một cách tuyệt vời để trẻ dần rút ngắn khoảng cách.

Theo HOÀNG DUNG (Infonet)