Hành là loại rau gia vị phổ biến, ngoài dùng để tăng mùi vị cho món ăn, nó còn có tác dụng chữa bệnh.
AA
BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM - cơ sở 3 cho biết, hành là một vị thuốc rất thông dụng trong nhân dân, được ghi trong các tài liệu cổ từ lâu. Người ta cho rằng hành có vị cay mà không độc, có năng thể thông dương, hoạt huyết, dùng làm thuốc ra mồ hôi, lợi tiểu, sát trùng, chữa đau răng, các chứng sốt, sốt rét, cảm, nhức đầu, mặt mày phù thũng; còn làm yên thai, sáng mắt, lợi ngũ lạng.
Hiện nay người ta cho rằng hành có tác dụng kích thích thần kinh, làm tăng sự bài tiết dịch tiêu hóa, có thể dùng để đề phòng ký sinh trùng đường ruột, còn dùng trị tê thấp.
Tinh dầu hành có tác dụng sát khuẩn mạnh, dùng ngoài chữa những mụn nhọt mưng mủ, dùng nước hành nhỏ mũi chữa được ngạt mũi, cấp tính và mãn tính, viêm niêm mạc mũi, khi bị cảm mạo, đầu nhức, mũi ngạt thì có thể dùng hành giã nát, thêm nước sôi vào rồi xông, hoặc cho hành vào cháo nóng mà ăn thì chóng khỏi.
Mỗi lần có thể dùng với liều 30 đến 60g dưới hình thức thuốc sắc hay giã nát ép lấy nước mà uống. Dùng ngoài không kể liều lượng.
Bài thuốc từ hành
Chữa cảm mạo, đầu nhức mũi ngạt: Hành 30g, đạm đậu sị 15g, sinh khương 10g, chè hương 10g, nước 300ml, đun sôi, gạn bỏ bã, uống khi còn đang nóng, uống xong đắp chăn kín cho ra mồ hồi.
Chữa cảm sốt không ra mồ hôi, nhức đầu, ngạt mũi, sợ gió, nước tiểu trong: Củ hành tươi 30g, gừng tươi 10g, chè hương 10g, sắc uống nóng, đắp chăn cho vã mồ hôi.
Hoặc hành 10g, tía tô 10g, bạc hà 10g, kinh giới 10g, sả 10g, lá tre 10g. Tất cả cho vào nồi, đổ nước đun sôi kỹ để xông. Xông xong uống 1 bát nước lá rồi đắp chăn kín. Hoặc vài chục cây hành cả rễ, cắt bớt lá xanh, 3 lát gừng, 1 nhúm gạo. Gạo vo sạch, hành gừng rửa sạch cho vào nồi nấu cháo, cháo chín cho ra bát, vắt thêm chanh vừa chua, ăn nóng xong đắp chăn kín.
Chữa cúm: cây hành hoa cả rễ 10 cây, 3 lát gừng, tất cả cho vào nồi đổ nước sắc kỹ, pha đường uống khi còn nóng.
Chữa ho:hành hoa 60g, gừng tươi 10g. Tất cả cho vào nồi đun kỹ để xông miệng mũi, ngày 2 - 3 lần. Hoặc hành 5g ngâm mật ong qua đêm, lọc bỏ bã rồi pha một chút rượu uống. Cách 2 - 3 giờ uống một lần. Bài này chữa ho do cúm, do hút thuốc lá hay hen phế quản đều được.
Chữa khản tiếng:Ăn hành củ sống, giã hành bọc vải đắp lên cổ.
Chữa trẻ con cảm mạo: Hành 60g, sinh khương 10g. Hai thứ giã nát, thêm một cốc nước thật sôi vào, dùng hơi xông vào miệng và mũi, ngày làm mấy lần, không cần cho uống.
Chữa mụn nhọt: Hành tươi giã nát, trộn với mật, đắp lên mụn, hễ ngòi ra thì dùng dấm mà rửa mụn.
Phụ nữ động thai: Hành tươi 60g, thêm một bát nước, sắc kỹ, lọc bỏ bã cho uống
Chữa đau bụng, lạnh chân tay: Giã dập hành cả rễ và lá, để hành lên bụng, lăn chai nước nóng lên, khi hành nát lại thay hành khác. Khi vã mồ hôi, đun nước gừng khô uống nóng.
Chữa đau bụng giun: Hành tươi 5g ép lấy nước, trộn với 5ml dấm uống hết một lần.
Chữa tiêu chảy: Hành củ 5g, quả táo tây 5g sắc nước uống.
Chữa đi tiểu ra máu: Đun kỹ hành 5g, nghệ 5g uống lúc còn nóng, ngày 2 lần.
Chữa đại tiện, đầy hơi, tức thở: Hành hoa 2 củ, gừng 1 lát, muối 1 thìa. Tất cả giã nhỏ, hơ nóng gói vào vải buộc vào rốn. Nếu nửa giờ chưa thông, thay liều khác.
Lưu ý: Bài thuốc trên chỉ mang tính tham khảo, khi có bệnh bạn nên đến bác sĩ để thăm khám, chữa trị.