Tại sao máy bay không bao giờ đi lùi?

30/11/2023 - 15:23

Quan sát máy bay di chuyển trên đường băng, nhiều người ngạc nhiên khi phát hiện không một chiếc máy bay nào đi lùi, bạn có biết tại sao?

Dù là hành khách lần đầu đi máy bay hay người đã nhiều lần sử dụng loại phương tiện này, chắc hẳn bạn chưa từng thấy máy bay đi lùi trên đường băng. Liệu máy bay có thể đi lùi không?

Tại sao máy bay không lùi được?

Thực tế, việc máy bay đi lùi không hoàn toàn bất khả thi nếu ở trên mặt đất. Tuy nhiên, chúng sẽ chẳng bao giờ di chuyển theo cách này. 

Tại sao máy bay không đi lùi? Lý do những chiếc máy bay chỉ di chuyển theo chiều tiến trên đường băng là để đảm bảo an toàn. Hiện nay, chỉ một số rất ít dòng máy bay khai thác thương mại có khả năng đi lùi. Tuy nhiên, khi thực hiện hành động này, máy bay vẫn cần một phương tiện hỗ trợ có tên là xe đẩy (kéo), được nối trực tiếp với càng trước của máy bay.

Dưới sự điều khiển của các nhân viên mặt đất và kỹ sư trên máy bay, chiếc xe sẽ đưa máy bay tới vị trí cần thiết. Sau đó, các phi công sẽ bắt đầu lái về phía trước khi máy bay đã vào vị trí trên đường băng.

Việc đẩy lùi máy bay trên quãng đường dài cũng bị hạn chế nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho máy bay cũng như hành khách. Hãng khai thác cần có sự phê chuẩn từ nhà sản xuất máy bay trước khi thực hiện quy trình kéo đẩy trên quãng đường dài với trọng tải nặng.

Tại sao máy bay không lùi được là thắc mắc của nhiều người. (Ảnh: Shutterstock)

Ngoài ra, khi lùi máy bay, động cơ sẽ vận hành bộ đẩy ngược và để hoạt động hiệu quả nhất, có thể nó phải vận hành hết công suất. Kỹ thuật này khiến nhiên liệu bị tiêu hao nhiều hơn mức bình thường, vì thế quá trình bay có thể bị ảnh hưởng.

Mặt khác, việc động cơ vận hành bộ đẩy ngược hết công suất chính có khả năng tạo ra những rủi ro nghiêm trọng. Khi phi công sử dụng thắng lúc di chuyển lùi, các vụ va chạm đuôi máy bay có thể xảy ra. Trong trường hợp này, đuôi máy bay sẽ đâm phải mặt đất hoặc thứ không thể quan sát thấy.

Máy bay có thể bay lùi trên bầu trời không?

Theo các chuyên gia, việc máy bay bay lùi trên trời là bất khả thi. Lý do nằm ở cách vận hành của cánh.

Thông thường, cánh máy bay chỉ có đủ lực nâng để bay trên không. Nếu bay ngược, nó sẽ bị rơi thẳng xuống dưới như một tảng đá.

Có một ngoại lệ đối với quy luật "không bay ngược" này. Nếu gió thổi với cường độ mạnh và máy bay di chuyển ở vận tốc nhỏ nhất, tốc độ bay nhỏ hơn tốc độ gió, máy bay sẽ bay lùi song song với mặt đất. Nhưng thực tế, nó vẫn bay về phía trước vì tốc độ bay đủ để giữ nó thăng bằng trên không.

Theo VTC