Tân Châu tập trung khắc phục hậu quả do giông lốc

06/08/2019 - 07:01

 - Cơn giông xảy ra vào chiều 23-7 vừa qua trên địa bàn TX. Tân Châu đã làm 810 căn nhà bị thiệt hại, trong đó có 26 căn nhà sập hoàn toàn. Trước hoàn cảnh khó khăn của người dân, chính quyền địa phương đã giúp những hộ dân bị thiên tai sớm khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

A A

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân đến thăm, trao tiền hỗ trợ cho gia đình bị sập nhà ở xã Tân An

Nhiều thiệt hại

Trưởng phòng Kinh tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) TX. Tân Châu Bùi Thái Hoàng cho biết, giông lốc đã làm 11 xã, phường trên địa bàn bị ảnh hưởng. Cơn giông vừa qua đã làm nhà cửa, hoa màu, lúa trên đồng của nông dân bị đổ ngã rất nhiều. Ở một số địa phương, các nhà kho chứa hàng hóa bị tốc mái, bè cá bị chìm. Các địa phương bị sập, tốc mái nhà nhiều nhất là: phường Long Sơn (222 căn), Long Thạnh (129 căn), Long Châu (111 căn) và xã Tân An (124 căn).

Trong tổng số 810 căn nhà bị thiệt hại có 26 căn bị sập hoàn toàn, trong đó xã Tân An (8 căn) và phường Long Sơn (7 căn) bị thiệt hại nhiều nhất. Số nhà bị thiệt hại trên 70% là 175 căn, nhà bị tốc mái từ 50-70% là 238 căn. Tổng diện tích lúa, hoa màu bị thiệt hại trên địa bàn toàn thị xã là 1.108ha. Các địa phương bị thiệt hại nặng về lúa, hoa màu là Tân Thạnh (693ha), Long Phú (152,9ha) và Long Sơn (104,6ha). “Hôm đó, vào khoảng 15 giờ 30 phút, tôi đang ngồi trong nhà nấu cơm, bỗng nghe nhà cửa kêu răng rắc. Tôi sợ quá nhanh chóng chạy ra ngoài sân thì cơn giông lốc đi qua, chỉ trong chốc lát lốc xoáy đã hốt nhà của tôi quăng qua bên đường. Nếu tôi không kịp chạy ra thì lốc xoáy đã hút tôi đi luôn” - bà Nguyễn Thị Mỹ An (ấp Tân Lợi, xã Tân An) kể trong nước mắt.

Cơn giông lốc hôm ấy, xã Tân An là một trong những địa bàn bị thiệt hại nhiều nhất. Không chỉ có gia đình bà An, mà có đến 7 hộ gia đình khác cũng có nhà bị sập. Đa phần những căn nhà này được làm bằng tre lá. Nhiều căn nhà, lốc xoáy đã cuốn thiếc bay lên mắc trên dây diện trung thế. “Điều may mắn là trong cơn giông lốc vừa qua, trên địa bàn không có thiệt hại về người, chỉ bị thiệt hại về tài sản, lúa và hoa màu” - Bí thư, Chủ tịch UBND xã Tân An (TX. Tân Châu) Nguyễn Văn Phước thông tin.

Nỗ lực khắc phục

Ngay sau khi giông lốc xảy ra trên địa bàn TX. Tân Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cùng đoàn công tác của tỉnh đã có mặt tại hiện trường. Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã ân cần thăm hỏi, động viên những hộ có nhà bị sập cố gắng vượt qua khó khăn, sớm khôi phục lại nhà ở để ổn định cuộc sống. Hộ nào có khả năng tự dựng lại nhà ở thì sớm thực hiện, không có khả năng thì báo cho chính quyền địa phương biết để nhận được sự hỗ trợ.

Tại những hộ đến thăm, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao số tiền hỗ trợ ban đầu cho mỗi hộ 5 triệu đồng để giúp bà con sớm ổn định cuộc sống. Chiều 24-7, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng đã đến thăm, động viên những hộ có nhà bị sập tại phường Long Sơn. Đây là 1 trong 4 xã, phường bị thiệt hại nặng do giông lốc gây ra. Sau khi thăm hỏi, động viên các gia đình có nhà bị sập, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh đã trao số tiền hỗ trợ ban đầu cho mỗi hộ 5 triệu đồng. “Trong khó khăn mới thấy hết tấm lòng của Đảng, nhà nước đối với dân. Nhà bị sập, sống cảnh “màn trời chiếu đất” mà được các đồng chí lãnh đạo đến thăm, động viên và hỗ trợ cho tôi 5 triệu đồng, tôi hết sức cảm động và vô cùng biết ơn” - ông Nguyễn Văn Bảy (phường Long Sơn) xúc động.

Tính đến thời điểm này, công tác khắc phục hậu quả do giông lốc gây ra đã cơ bản hoàn thành. Tại xã Tân An cũng như các địa phương khác, các hộ dân có nhà bị tốc mái đã được lợp lại, che chắn an toàn. Những ngày qua, bằng sự nỗ lực vươn lên của mỗi hộ gia đình, sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, mặt trận và đoàn thể, địa bàn TX. Tân Châu không có hộ nào bị đói do thiếu ăn. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN ở các xã, phường đã thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, từ đó công tác khắc phục hậu quả do giông lốc gây ra được thực hiện nhanh chóng, khẩn trương.

“Ban Chỉ huy PCTT&TKCN TX. Tân Châu đã huy động lực lượng công an, quân sự xuống địa bàn hỗ trợ cho các hộ dân di dời tài sản và triển khai các biện pháp khẩn cấp để hạn chế thiệt hại do giông lốc gây ra. Các thành viên trong ban chỉ huy đã xuống từng địa bàn để hỗ trợ các xã, phường khắc phục thiệt hại. Huy động các nguồn lực hỗ trợ cho các hộ dân bị sập nhà, tốc mái được che chắn an toàn, sớm ổn định cuộc sống” - ông Bùi Thái Hoàng thông tin.

Bài, ảnh: MINH HIỂN