Tàu nghiên cứu địa cực tiên tiến nhất của Anh bắt đầu thử nghiệm trên biển

22/10/2020 - 13:31

Tàu nghiên cứu địa cực tiên tiến nhất của Anh ngày 21-10 bắt đầu các cuộc thử nghiệm kỹ thuật trên biển trước khi thực hiện chuyến thám hiểm đầu tiên đến Nam cực vào năm tới.

A A

Tàu phá băng mới mang tên Sir David Attenborough. Nguồn: PA

Con tàu này nặng 15.000 tấn và trị giá 200 triệu bảng (263 triệu USD), được đặt tên là "Sir David Attenborough" nhằm vinh danh nhà tự nhiên học, người dẫn chương trình kỳ cựu David Attenborough. Ông Attenborough đã gắn liền với các chương trình về lịch sử tự nhiên trong suốt 60 năm qua.

Dự kiến, tàu "Sir David Attenborough" sẽ thực hiện các cuộc thử nghiệm kỹ thuật ở ngoài khơi bờ biển phía Bắc xứ Wales trong 2 tuần, trước khi đi đến Bắc cực để thử nghiệm trong môi trường băng giá vào đầu năm tới. Theo kế hoạch, tàu "Sir David Attenborough" sẽ thực hiện chuyến thám hiểm đầu tiên đến Nam cực vào tháng 11/2021. 

Giáo sư Dame Jane Francis, Giám đốc Cơ quan khảo sát Nam cực Anh (BAS) - đơn vị vận hành tàu "Sir David Attenborough", cho biết con tàu này sẽ giúp các nhà khoa học Anh tiến sâu hơn vào trong lòng biển phủ đầy băng ở vùng cực. Theo đó, con tàu này được cho là sẽ mở ra một trang mới trong chương trình nghiên cứu của Anh về các vùng cực.

Ban đầu, trong một cuộc thăm dò trực tuyến năm 2016, hơn 120.000 người đã chọn đặt tên con tàu là "Boaty McBoatface" thông qua một cuộc bỏ phiếu trực tuyến, nhưng giới chức Anh đã quyết định đặt theo tên của nhà tự nhiên học Attenborough, và dùng tên gọi "Boaty McBoatface" cho một thiết bị nghiên cứu của tàu "Sir David Attenborough" là một tàu ngầm màu vàng, có khả năng di chuyển quãng đường dài dưới băng để thu thập dữ liệu.

Theo TRẦN QUYÊN (Báo Tin Tức)