Tháng 12, lần đầu tiên thứ quả ăn vào bổ ngang bổ dọc của Việt Nam được bán ở Úc

29/11/2021 - 08:23

Lần đầu tiên, chanh leo cấp đông nguyên quả của Việt Nam sẽ được bán ở thị trường Úc trong tháng 12-2021 với giá dự kiến khoảng 9 đô la Úc/kg, tương đương khoảng 145.000 đồng/kg

A A

Quyết tâm đưa chanh leo tiếp cận thị trường Úc

Để thúc đẩy thị phần chanh leo Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam, Thương vụ Việt Nam tại Australia chính thức triển khai Chương trình xây dựng thương hiệu chanh leo Việt Nam với việc lần đầu tiên tiếp thị 2 tấn chanh leo cấp đông nguyên quả.

Úc là quốc gia sản xuất được chanh leo với hơn 4.700 tấn/niên vụ. Đáng chú ý, 91% chanh leo trồng tại Úc được đưa ra thị tiêu thụ dưới dạng trái cây. 

Trong khi đó, hiện chanh leo tươi Việt Nam chưa được mở cửa và hầu như chỉ xuất sang Úc dưới dạng nhân, ruột đông lạnh. Điều này khiến chanh leo Việt Nam chưa có thương hiệu tại Úc.

Từ bài học thành công mở ra thị trường sầu riêng Ri6 sôi động tại Úc, Thương vụ Việt Nam đã kiến nghị Đại sứ quán triển khai chương trình xây dựng thương hiệu chanh leo Việt Nam.

 Qua đề nghị nhiều công ty, Công ty Ưu Đàm đã nhận lời thay vì xuất khẩu ruột chanh leo, đã tuyển chọn 2 tấn nguyên quả cấp đông tự nhiên theo yêu cầu của Thương vụ. 

Từ 2 tấn nguyên quả này, hình hài, thương hiệu chanh leo Việt Nam sẽ được nhận biết, thúc đẩy một thị trường đa dạng các sản phẩm chanh leo Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành khẳng định: "Chanh leo Việt Nam rất ngon và đã xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới, việc xây dựng thương hiệu chanh leo cấp đông nguyên quả có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh đang diễn ra đàm phán chanh leo tươi vào Úc".

Lần đầu tiên, chanh leo cấp đông nguyên quả của Việt Nam sẽ được bán ở thị trường Úc trong tháng 12-2021 với giá dự kiến khoảng 9 đô la Úc/kg, tương đương khoảng 145.000 đồng/kg. Trong ảnh: Nông dân Đắk Lắk thu hoạch chanh leo. Ảnh: Agritrade.

Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia khẳng định: "Qua khảo sát, đây là loại quả giữ nguyên được hương vị sau cấp đông, do cấu tạo tự nhiên của lớp vỏ. Điều đặc biệt, thổ nhưỡng đã giúp chanh leo trồng tại Việt Nam có chất lượng hàng đầu thế giới, các thị trường ẩm thực khắt khe như Thụy Sĩ, Pháp, Hà Lan…đều yêu thích".

Được biết, khi chanh leo cập bến và được phân phối trong tháng 12, khách hàng tại Úc khi mua chanh leo có cơ hội trúng thưởng vui 2000 AUD do Tập đoàn Việt Úc tài trợ đồng hành cùng nông sản Việt. Giá bán dự kiến Công ty Ưu Đàm đưa ra tại Úc khoảng 9 đô la Úc/kg. 

Chanh leo Việt Nam mới đáp ứng được 20 - 30% nhu cầu của thế giới

Theo thống kê sơ bộ của Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), diện tích chanh leo trên cả nước đã vượt con số 10.500ha, sản lượng quả tươi ước đạt hơn 222.000 tấn.

 Năng suất chanh leo bình quân cả nước đạt 20,32 tấn/ha, trong đó vùng Tây Nguyên đạt năng suất cao nhất, bình quân 26,1 tấn/ha (một số địa bàn năng suất cực cao, đạt trên 40 tấn/ha như Lâm Đồng, cá biệt có các mô hình đạt trên 70 - 100 tấn/ha). Tại phía Bắc, năng suất bình quân thấp hơn, như: Sơn La 10,1 tấn/ha, Nghệ An 17,3 tấn/ha.

Theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp, triển vọng xuất khẩu chanh leo của Việt Nam tương đối lớn. 

Bà Ngô Tường Vy, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Chánh Thu cho biết, nhu cầu quả chanh leo tươi của thế giới lớn, Việt Nam cần có những đề án hỗ trợ bảo quản sau thu hoạch để có thể xuất khẩu.

Tương tự, ông Đinh Cao Khuê, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao (DOVECO), cho biết, hiện nay ở Tây Nguyên, diện tích trồng chanh leo của công ty chỉ cung cấp cho 4 nhà máy chế biến.

"Sắp tới tình trạng thiếu nguyên liệu trầm trọng sẽ diễn ra, trong khi đó hiện nay sản phẩm từ chanh leo của Việt Nam chỉ đáp ứng 20-30% nhu cầu thế giới. Chính vì vậy các địa phương, các đơn vị ở khu vực Tây Nguyên cần tiếp tục trồng và phát triển chanh leo theo quy mô lớn”, ông Đinh Cao Khuê gợi ý.

Theo Dân Việt