Tháng tư của những người chưa đi qua chiến tranh

30/04/2026 - 13:32

 - Với nhiều người trẻ hôm nay, tháng tư không chỉ là dấu mốc của thời gian, mà còn là mùa của ký ức, của sự tri ân lặng lẽ mà sâu sắc...

Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thi Thi, ngụ xã Hòa Hưng xúc động khi có đoàn cán bộ địa phương đến thăm.

Chúng tôi biết chiến tranh qua trang sách, qua lời kể của ông bà, qua những thước phim tư liệu nhuốm màu thời gian. Những câu chuyện về một thời “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, về những người lính tuổi mười tám đôi mươi sẵn sàng gác lại ước mơ riêng để ra đi vì Tổ quốc… tất cả như những mạch nguồn âm thầm nuôi dưỡng lòng tự hào.

Dẫu chưa từng trải qua, nhưng mỗi khi tháng tư về, lòng lại dâng lên một niềm xúc động khó gọi thành tên. Đó là sự biết ơn, là niềm kính phục, là ý thức rằng hòa bình hôm nay được đánh đổi bằng biết bao máu xương.

Tuổi trẻ An Giang ra quân trồng cây xanh, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn xanh - sạch - đẹp.

Tháng tư của hôm nay không còn tiếng súng, nhưng lại rộn ràng bằng những bước chân của tuổi trẻ trên hành trình tri ân. Ở khắp nơi, những hoạt động ý nghĩa được tổ chức: Những chuyến về nguồn, những buổi dọn dẹp, thắp hương tại nghĩa trang liệt sĩ, những lần đến thăm hỏi, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, những gia đình có công với cách mạng.

Có những cái nắm tay run run, có những ánh mắt rưng rưng khi thế hệ trẻ lắng nghe câu chuyện của những người đi qua chiến tranh. Những khoảnh khắc ấy giản dị thôi, nhưng đủ để kết nối quá khứ với hiện tại, để lòng biết ơn không chỉ dừng lại ở lời nói.


Tuổi trẻ ngân hàng Agribank Chi nhánh An Minh Kiên Giang II trao tặng mã QR, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại chợ nông thôn, đồng hành cùng chuyển đổi số cộng đồng.

Chúng tôi hiểu rằng, tri ân không chỉ là nhớ về, mà còn là hành động. Đó là khi mỗi người trẻ tự nhắc mình phải sống có trách nhiệm hơn, học tập nghiêm túc hơn, cống hiến nhiều hơn. Không còn chiến tranh để cầm súng, nhưng có những mặt trận mới cần chinh phục, đó là tri thức, là khoa học, là sự phát triển của quê hương, đất nước.

Những công trình thanh niên mọc lên, những con đường được sửa sang, những cây cầu nối nhịp bờ vui… tất cả đều mang trong đó tinh thần báo công, như một cách viết tiếp những trang sử hào hùng bằng mồ hôi và khát vọng của thời bình.

Chăm lo cho gia đình có công với cách mạng là cách để thế hệ trẻ hôm nay bày tỏ lòng tri ân, tiếp nối truyền thống “uống nước nhớ nguồn”.

Ở đâu đó trong những ngày tháng tư, hình ảnh những bạn trẻ khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện, miệt mài góp sức cho cộng đồng, trở nên thật đẹp. Đó là vẻ đẹp của sự tiếp nối, tiếp nối lý tưởng, tiếp nối niềm tin mà cha ông đã gửi gắm. Không còn khói lửa chiến tranh, nhưng vẫn có những gian nan thử thách khác và tuổi trẻ hôm nay chọn cách đối diện bằng tri thức, bằng nhiệt huyết, bằng tinh thần không ngại khó khăn.

Có người từng nói, thế hệ chưa đi qua chiến tranh sẽ khó mà hiểu hết giá trị của hòa bình. Nhưng có lẽ, chính vì không trải qua mất mát, chúng tôi càng trân quý những gì đang có. Mỗi ngày được sống, được học tập, được mơ ước chính là một đặc ân lớn lao. Và vì thế, chúng tôi không cho phép mình sống hoài, sống phí. Mỗi bước tiến nhỏ hôm nay, mỗi nỗ lực âm thầm đều là lời tri ân thiết thực nhất gửi đến quá khứ.

Tuổi trẻ An Giang tặng công trình đường cờ Tổ quốc cho người dân xã Thạnh Lộc.

Tháng tư khép lại bằng những chiều nắng vàng trải dài trên cánh đồng, bằng những lá cờ đỏ tung bay trong gió. Trong dòng chảy yên bình ấy, chúng tôi - những người trẻ - vẫn lặng lẽ viết tiếp câu chuyện của dân tộc theo cách của riêng mình. Không phải bằng những chiến công hiển hách, mà bằng sự bền bỉ, bằng khát vọng dựng xây một đất nước ngày càng giàu đẹp.

Và rồi mai này, khi tháng tư lại về, chúng tôi có thể tự hào mà nói rằng, thế hệ mình đã không đứng ngoài lịch sử. Chúng tôi đã sống, đã cống hiến, đã tiếp bước cha ông bằng tất cả niềm tin và trách nhiệm. Để những trang sử hào hùng không chỉ nằm lại trong quá khứ, mà vẫn đang được viết tiếp, từng ngày, bằng chính tuổi trẻ hôm nay.

Bài và ảnh: AN LÂM