Thực hư việc tìm thấy dấu hiệu của sự sống trên sao Kim?

09/10/2020 - 08:21

RIA trích dẫn các nguồn tin cho biết, các nhà khoa học tại trường Đại học Cardiff (Anh) và Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã phát hiện ra khí phosphine trong bầu khí quyển của sao Kim, một chất có thể có nguồn gốc sinh học.

A A

Theo đó, nguồn tin này cho hay: “Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng James Clark Maxwell ở Hawaii và Kính thiên văn Alma đặt tại Chile. Nồng độ của các hạt phosphine là 20 trên tỉ”.

Hình ảnh của sao Kim. (Ảnh: NASA)

Được biết, phosphine là một chất khí không màu, có độc tính cao. Trên Trái đất, nó được tạo ra bởi các vi sinh vật kỵ khí không cần oxy. Năm 2019, các chuyên gia đã đề xuất việc tìm kiếm phosphine trong bầu khí quyển của các hành tinh ngoại (hành tinh xung quanh các ngôi sao khác) như một dấu hiệu cho thấy có thể có sự sống trên hành tinh.

Ngoài ra, nguồn tin này lưu ý rằng, việc phát hiện ra chất phosphine không đồng nghĩa với việc phát hiện sự sống trên sao Kim, vì khí có thể được hình thành do kết quả của các quá trình tự nhiên mà các nhà khoa học chưa biết đến. Đồng thời, các nhà khoa học đã thử nghiệm nhiều giả thuyết khác nhau, nhưng không thể tìm ra cách xác định nguồn gốc phi sinh học của loại khí này.

Theo RIA, thông tin về khám phá trên sẽ được công bố rộng rãi trong một cuộc họp báo trực tuyến, sau đó đăng tải trên tạp chí Nature.

Trước đó, vào tháng 1/2012, trên tạp chí khoa học Astronomical Bulletin, Trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Không gian thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, ông Leonid Ksanfomaliti đã công bố một báo cáo về phân tích hình ảnh từ mô-đun hạ cánh của trạm Venera-13 của Liên Xô. Trong những bức ảnh toàn cảnh cho thấy, ông đã phát hiện ra một số vật thể mà ông coi là những sinh vật giống côn trùng sống. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều tỏ ra nghi ngờ về phát hiện này.

Hiện tại, Nga và Mỹ đang xem xét khả năng tạo ra tàu vũ trụ Venera-D để hạ cánh trên Sao Kim. Một trong những nhiệm vụ của tàu sẽ là nghiên cứu bề mặt hành tinh và sử dụng một khí cầu có thể tháo rời để nghiên cứu bầu khí quyển của hành tinh nhằm kiếm tìm dấu hiệu của sự sống.

Theo VŨ PHONG (Infonet)