Tổng Thư ký LHQ kêu gọi thúc đẩy du lịch xanh sau đại dịch COVID-19

01/12/2021 - 14:15

Ngày 30-11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi phục hồi du lịch xanh và toàn diện, vốn chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19.

A A

TTK LHQ Antonio Guterres phát biểu tại cuộc họp Hội đồng bảo an LHQ ở New York, Mỹ, ngày 9-11-2021. Ảnh (tư liệu): THX-TTXVN

Trong một thông điệp được ghi hình gửi tới Đại hội đồng lần thứ 24 của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO),  Tổng Thư ký Guterres đề cao vai trò của UNWTO trong việc định hình lại du lịch và sự tương tác của du lịch đối với xã hội, nền kinh tế, tài nguyên thiên nhiên và hệ sinh thái khi lĩnh vực này tái khởi động và phục hồi sau đại dịch.

Theo đó, du lịch phải phát triển theo hướng xanh, giảm phát thải, đặc biệt trong giao thông đường thủy và hàng không, đồng thời phải đem lại lợi ích cho các cộng đồng bị thiệt thòi, góp phần vào bình đẳng giới và tăng cường sự hiểu biết giữa các nền văn hóa. Người đứng đầu tổ chức đa phương nhấn mạnh đến việc xây dựng du lịch theo hướng bền vững, đóng góp vào khả năng phục hồi, bảo vệ hành tinh và thực hiện Chương trình nghị sự 2030 của LHQ vì sự phát triển bền vững.

Người đứng đầu LHQ cũng bày tỏ hy vọng rằng các quyết định được đưa ra tại Đại hội đồng lần này của UNWTO sẽ giúp khôi phục niềm tin vào du lịch và đưa thế giới vận động an toàn, qua đó giúp các nền kinh tế đang phát triển có thể được hưởng lợi ích từ du lịch bền vững.

Diễn ra tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha từ ngày 30-11 đến ngày 3-12, Đại hội đồng lần thứ 24 của UNTWO  là cuộc họp chính của tổ chức này và là cơ sở để các quốc gia thành viên thông qua chương trình làm việc và ngân sách của UNWTO cho 2 năm tới (2022-2023). Theo UNTWO, đại dịch COVID-19 có thể khiến ngành du lịch toàn cầu thiệt hại 2.000 tỷ USD vào năm 2021. Năm 2020, ngành du lịch toàn cầu đã ghi nhận mức thiệt hại tương tự khi du lịch trở thành một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch.

Theo DUY TÙNG (Báo Tin Tức)