Tri Tôn đẩy mạnh đào tạo nghề cho lao động nông thôn

09/03/2021 - 06:21

 - Những năm qua, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động luôn được huyện Tri Tôn (An Giang) quan tâm thực hiện và đạt nhiều kết quả khả quan. Qua đó đã góp phần giải quyết được nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp (DN) và đáp ứng sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế cũng như cơ cấu lao động.

A A

Hiệu quả từ các giải pháp

Năm 2020, mặc dù tình hình kinh tế - xã hội của huyện Tri Tôn vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng ngành lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) làm tốt chức năng tham mưu quản lý nhà nước và vai trò thường trực tổ tư vấn an sinh xã hội của huyện. Thường xuyên bám sát chủ trương chỉ đạo cấp trên để chủ động tham mưu, triển khai thực hiện với tinh thần quyết tâm tháo gỡ, giải quyết  những khó khăn, vướng mắc; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia cũng như các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội.

Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Tri Tôn Lộ Thị Ngọc Hằng cho biết, năm qua, ngành LĐ-TB&XH đã tham mưu UBND huyện phê duyệt, ban hành kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg với chỉ tiêu: tổ chức 34 lớp dạy nghề cho 1.020 học viên. Trong đó, mở 17 lớp dạy nghề nông nghiệp cho 510 học viên và 17 lớp dạy nghề phi nông nghiệp cho 510 học viên. Đến nay, tổ chức được 36 lớp dạy nghề, với 1.080 học viên tham gia, vượt 5,9% so với kế hoạch.

Cụ thể đã tổ chức 14 lớp dạy nghề nông nghiệp, như: kỹ thuật nuôi gia súc (bò), kỹ thuật nuôi gia cầm an toàn sinh học (gà), kỹ thuật sản xuất và nuôi lươn, kỹ thuật trồng và thiết kế vườn… tổ chức 22 lớp dạy nghề phi nông nghiệp với các ngành nghề, như: may công nghiệp, xây dựng dân dụng, điện dân dụng, kỹ thuật phun thuốc và sửa chữa máy phun thuốc bảo vệ thực vật…

Phiên giao dịch việc làm thu hút gần 1.500 lao động tham gia, tìm kiếm cơ hội việc làm

Năm 2020, Phòng LĐ-TB&XH huyện Tri Tôn đã giới thiệu việc làm cho 9.069 lao động. Trong đó, 1.340 lượt lao động đi làm việc trong tỉnh (734 lao động là đồng bào dân tộc thiểu số) và 7.730 lượt lao động đi làm việc ngoài tỉnh (có 2.917 lao động là đồng bào dân tộc thiểu số). Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động người lao động tham gia lao động  và làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động (xuất khẩu lao động).

Đặc biệt, trong năm 2020, Phòng LĐ-TB&XH tham mưu UBND huyện Tri Tôn tổ chức phiên giao dịch việc làm. Phiên giao dịch việc làm có 17 DN, đơn vị tuyển dụng trong và ngoài tỉnh tham gia giới thiệu, tuyển dụng việc làm, tư vấn cho người lao động; thu hút gần 1.500 lao động tham gia tư vấn, tìm kiếm cơ hội việc làm; qua đó đã tiếp nhận được 354 đơn đăng ký xin việc…

Đẩy mạnh đào tạo nghề, giải quyết việc làm

Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Tri Tôn Lộ Thị Ngọc Hằng cho biết, công tác đào tạo nghề trong năm 2020 vượt kế hoạch đề ra. Có được kết quả trên là nhờ công tác lãnh, chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy và UBND huyện. Bên cạnh đó, người dân ý thức được tầm quan trọng của việc học nghề nên tự nguyện đăng ký tham gia. Học viên sau khi đào tạo nghề được giới thiệu làm việc ở các công ty trong và ngoài địa phương đã tạo sự tin tưởng của người dân. Mặt khác, lao động có tay nghề có được thu nhập cao hơn so với những lao động không thông qua các lớp nghề. Mặt khác, số lượng nghề được tổ chức giảng dạy ngày càng đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu của các DN, người sử dụng lao động…

Thời gian tới, ngành LĐ-TB&XH huyện Tri Tôn tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Bên cạnh đó, tập trung phát triển nhanh nguồn nhân lực có chất lượng, trực tiếp sản xuất, đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường lao động trong nước cũng như xuất khẩu lao động.

Đồng thời, huy động nguồn lực, tổ chức giải quyết các bức xúc về các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực lao động - việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần duy trì, tăng trưởng kinh tế gắn liền với công bằng và tiến bộ xã hội. Phấn đấu năm 2021, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt gần 39%, đồng thời giải quyết việc làm cho khoảng 5.000 lao động ở địa phương.

ĐỨC TOÀN