Trồng rau hữu cơ 5 “không”, một trang trại thu 4 tỷ đồng/tháng

30/03/2021 - 08:05

Trang trại Hoa Viên ở thôn Dục, xã Yên Bình, Yên Trung (Thạch Thất, Hà Nội) có nhiều lợi thể để trồng các loại rau hữu cơ cho hiệu quả kinh tế cao. Với diện tích 110ha, doanh thu của trang trại đạt 4 tỷ đồng/tháng. Đây cũng là đơn vị duy nhất ở miền Bắc được chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

A A

Tận dụng lợi thế đất, nước sạch

Len lỏi qua gần chục ngách đồi sỏi đá, nhỏ hẹp tại thôn Dục, xã Yên Bình (huyện Thạch Thất, Hà Nội) chúng tôi cũng đến được trang trại Hoa Viên – nơi trồng rau hữu cơ thuộc hàng lớn nhất Hà Nội với 110ha.

Khung cảnh trang trại Hoa viên bạt ngàn màu xanh tại Thạch Thất – Hà Nội

Trang trại được chia thành 2 khu chính: 1 farm diện tích 60ha tại xã Yên Bình và 1 farm 50ha tại xã Yên Trung. Tại đây trồng đủ các loại rau theo phương pháp hữu cơ đem lại hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt được các hệ thống siêu thị lựa chọn để đưa đến tay người tiêu dùng Thủ đô.

Nhà màng trồng các loại rau lang ngọt, rau thơm tại trang trại Hoa Viên

Trao đổi với phóng viên báo Dân Việt về lý do phát triển mô hình rau hữu cơ, bà Trương Kim Hoa – Giám đốc Công ty TNHH khai thác tiềm năng sinh thái Hòa Lạc cho biết: "Cơ duyên đưa tôi đến với nông nghiệp hữu cơ là lý do sức khỏe.

Trước đây tôi vốn nhiều bệnh, cơ thể ốm yếu nên muốn tự mình trồng các loại rau củ sạch để duy trì thể trạng khỏe mạnh. Sau đó tôi nhận thấy nhu cầu thị trường về rau sạch, rau hữu cơ khá lớn nên từng bước mở rộng diện tích, quy mô cũng như đa dạng các loại rau nhằm phục vụ những thực khách có quan điểm và nhu cầu giống mình".

Bà Hoa đã cho cải tạo khu đồi dốc thành các nấc ruộng bậc thang, đầu tư hệ thống tưới phun mưa tự động giăng mắc khắp các triền đồi. Điểm nổi bật của mô hình trồng rau hữu cơ là trồng xen canh các tầng, các lớp và luân canh liên tục; vì thế rau ở trang trại được thu hoạch quanh năm, đủ sức cung cấp cho hầu hết tất cả các tỉnh phía Bắc.

Dàn bí xanh tốt, trĩu quả tại trang trại Hoa Viên

Hiện Trang trại Hoa Viên trồng gần 100 loại rau, từ các loại rau ăn quen thuộc hàng ngày như rau muống, rau cải các loại, lang ngọt, mướp hương, su su, ngọn bí, rau dền, rau ngót, các loại rau thơm (húng quế, mùi tàu, kinh giới, tía tô,…) cho đến các loại rau rừng đặc sản như: rau sắng (ngót rừng), bò khai (dạ hiến), rau mỏ, sau sau, dền chua đỏ, rau dớn… Chưa kể bà chủ còn tham vọng phát triển các loại rau thảo dược như: bồ công anh, dạ cổ lan, đinh lăng, kim ngân hoa…

Chia sẻ về ý tưởng của vùng trồng rau hữu cơ đầu tiên giữa lòng thành phố, bà Trương Kim Hoa cho biết thêm: "Làm rau hữu cơ rất khó khăn, vất vả và chi phí đầu vào lớn, mới đầu tôi phải bù lỗ suốt. Tuy nhiên, trang trại của tôi có lợi thế là cách xa khu dân cư, nằm ngay sau rừng quốc gia Ba Vì nên khí hậu thuận lợi. Nguồn đất sạch chưa qua canh tác hóa học, nguồn nước sạch tinh khiết, còn nguyên khoáng, không bị nhiễm độc, nhiễm kim loại nặng… nhờ đó chất lượng rau thơm ngon, ngọt hơn các nơi khác".

Công nhân tại trang trại Hoa Viên đang hăng say làm việc dù đã hơn 5 giờ chiều

Trang trại với tiêu chí 5 "không"

Chị Đinh Thị Xuân – Quản lý trang trại hữu cơ Hoa Viên chia sẻ:"Tất cả các công đoạn sản xuất từ làm cỏ, bắt sâu, chăm bón trang trại đều được công nhân thực hiện thủ công bằng tay. Chim sâu, cóc, thằn lằn, kỳ nhông, ong ký sinh, kiến ba khoang… là các loại thiên địch giúp trừ sâu, rầy, côn trùng.

Đặc biệt, trang trại Hoa Viên thực hiện tiêu chí 5 không: Không thuốc trừ sâu hóa học, không thuốc diệt cỏ, không phân bón hóa học, không chất biến đổi gen và không chất kích thích sinh trưởng".

Trang trại Hoa Viên tự ủ phân, chủ yếu là phân trùn quế (giun quế) đã ủ hoai mục và phân vi sinh trích ly từ lên men đậu tương. Phân trùn quế được gọi là "kim cương đen của nông nghiệp". Đất được bón các loại phân này sẽ cho ra sản phẩm thơm ngon và mùa sau lại tốt hơn mùa trước.

Sọt su su vừa thu hoạch phân phối cho các cửa hàng thực phẩm sạch

Rau được phân phối tại các cửa hàng thực phẩm sạch ở khu vực phía Bắc như:Siêu thị ion, các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch các tỉnh Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc,…

Bà Hoa khẳng định: "Mô hình trồng rau hữu cơ là một xu hướng tất yếu của thế giới bởi vì nó là tiêu chuẩn cao nhất của thực phẩm sạch, do đó tôi tin rằng mình đang đi đúng hướng".

Trang trại Hoa Viên với diện tích trồng rau rộng lớn

Bà Hoa khẳng định: Rau hữu cơ không chỉ mang đến sự ngon miệng mà thực sự cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt, không gây hại cho sức khỏe con người. Bà Hoa tin rằng"hữu xạ tự nhiên hương", người tiêu dùng thông thái sẽ lựa chọn sản phẩm sạch để sử dụng để an toàn cho sức khỏe.

Theo Dân Việt