Trước khi có con nên giải quyết 7 vấn đề tâm lý này

10/08/2020 - 15:40

Sự tham công tiếc việc của cha mẹ ảnh hưởng tiêu cực đến không chỉ bản thân họ mà còn cả con cái. Họ thường trở nên lơ đễnh đối với con cái và kết quả là, đứa trẻ có thể bắt đầu cảm thấy cô đơn và tủi thân.

A A


Ảnh minh họa.

Theo một số nghiên cứu, các vấn đề về tâm lý, sự nghiệp, tình cảm vợ chồng có thể ảnh hưởng lớn đến đứa trẻ. Vì vậy, điều quan trọng bạn cần làm là phải xử lý tất cả các vấn đề đó trước khi có con.

Dưới đây là 7 vấn đề tâm lý mọi người cần giải quyết trước khi có con:

1. Muốn có nhiều con

Một số người phụ nữ mắc chứng nghiện con mình. Có thể, cô ấy đã có 5 đứa con và hiểu rằng mình quá già để sinh con tiếp, nhưng cô ấy không thể ngừng suy nghĩ về điều đó.

Vì vậy, muốn có nhiều con không phải lúc nào cũng tốt và đó có thể là một vấn đề cần được giải quyết.

2. Bạn mong đợi con cái sẽ cứu vãn mối quan hệ của mình

67% các cặp vợ chồng cho rằng, tình cảm vợ chồng bị suy giảm sau khi có con. Sự suy giảm thường xảy ra giữa 6 tháng đối với phụ nữ và 9 tháng đối với nam giới, sau khi em bé xuất hiện. Vì vậy, nếu bạn muốn cứu vãn cuộc hôn nhân theo cách này, đó không phải là một ý tưởng tốt.

3. Sự nghiệp là ưu tiên chính

Sự tham công tiếc việc của cha mẹ ảnh hưởng tiêu cực đến không chỉ bản thân họ mà còn cả con cái. Họ thường trở nên lơ đễnh đối với con cái và kết quả là, đứa trẻ có thể bắt đầu cảm thấy cô đơn và tủi thân.

4. Làm gương cho con

Theo Đại học bang Michigan, trẻ nhỏ học bằng cách sao chép cha mẹ (người lớn). Điều này có nghĩa là con bạn sẽ rất giống bạn, vì vậy điều quan trọng bạn nên làm là xuất hiện trước chúng thật thoải mái, vui vẻ. Nếu không, đứa trẻ có thể bắt chước bạn.

5. Bản thân bạn vẫn cảm thấy mình như một đứa trẻ

Các nhà tâm lý học thậm chí còn có một thuật ngữ đặc biệt về điều này là "chủ nghĩa trẻ sơ sinh"  để diễn tả hành động của một người trưởng thành nhưng như một đứa trẻ.

Nuôi dạy con cái đòi hỏi sự bền bỉ và tự kiểm soát, trẻ em có xu hướng sao chép hành vi của những người xung quanh - vì điều này chúng ta cần ổn định về mặt cảm xúc.

6. Bạn vật lộn với căng thẳng và lo lắng

Những cảm xúc tiêu cực của cha mẹ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của con cái họ theo chiều hướng xấu. Các chuyên gia tin rằng ảnh hưởng đặc biệt mạnh mẽ xảy ra trong những năm đầu tiên của cuộc đời trẻ.

Vì vậy, quy tắc rất đơn giản: hạnh phúc của bạn sẽ làm cho con bạn hạnh phúc.

7. Bạn mong đợi sự hoàn hảo trong mọi khía cạnh của cuộc sống

Cầu toàn thường được gây ra bởi nỗi sợ thất bại, cảm giác không xứng đáng, lòng tự trọng thấp và những trải nghiệm bất lợi trong thời thơ ấu.

Cha mẹ nên tự kiểm soát vấn đề tâm lý này, vì con cái của họ đôi khi không muốn tuân theo chúng.

Theo NGỌC BÍCH (Giáo dục & Thời đại)