Tỷ giá USD hôm nay (10-7): Đồng USD tăng sau cảnh báo của Chủ tịch Fed về cắt giảm lãi suất

10/07/2024 - 07:59

Tỷ giá USD hôm nay (10-7): Rạng sáng 10-7-2024, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giảm 1 đồng, hiện ở mức 24.242 đồng.

Trong khi đó, trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,12%, đạt mốc 105,12.

Tỷ giá USD hôm nay trên thế giới

Đồng USD tăng vào phiên giao dịch vừa qua, khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell thừa nhận tiến triển về lạm phát và thị trường việc làm đang hạ nhiệt, nhưng không đưa ra tín hiệu rõ ràng rằng Ngân hàng trung ương Mỹ sắp cắt giảm lãi suất.

Tỷ giá USD hôm nay (10-7): Đồng USD tăng sau cảnh báo của Chủ tịch Fed về cắt giảm lãi suất

 Biểu đồ biến động Chỉ số DXY trong 24 giờ qua. Ảnh: Marketwatch

Powell nói rằng, lạm phát vẫn ở trên mục tiêu 2% của Fed, nhưng đã được cải thiện trong những tháng gần đây và nhiều dữ liệu tốt hơn sẽ củng cố khả năng cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Trung ương.

Trong bài phát biểu tại phiên điều trần trước Quốc hội, ông cũng lưu ý rằng thị trường việc làm đã hạ nhiệt, đồng thời nói thêm rằng “chúng ta hiện phải đối mặt với rủi ro hai mặt” và không thể chỉ tập trung vào lạm phát nữa.

Nhưng Powell đã không đưa ra quan điểm ôn hòa về nền kinh tế mà thị trường mong đợi.

Adam Button, giám đốc tiền tệ tại ForexLive ở Toronto, Canada cho biết: “Thị trường đang đếm từng ngày cho đến khi nhận được tín hiệu cắt giảm lãi suất từ Chủ tịch Fed Powell cũng như những bước đi cụ thể hơn đối với lộ trình giảm lãi suất vào cuối năm nay”.

Chỉ số DXY đã tăng so với các loại tiền tệ khác. Chỉ số này có thời điểm giảm xuống mốc 104,80 vào phiên giao dịch đầu tuần, mức thấp nhất kể từ ngày 13-6.

Báo cáo việc làm của chính phủ trong tháng 6 được công bố cuối tuần trước cho thấy tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và những điều chỉnh giảm về mức tăng việc làm trong hai tháng trước đó.

Các nhà giao dịch tăng đặt cược rằng, Fed sẽ cắt giảm lãi suất khoảng hai lần trong năm nay. Theo Công cụ FedWatch của CME Group, thị trường hiện đang định giá khoảng 73% khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 9, giảm từ mức 76% vào hồi đầu tuần.

Trọng tâm kinh tế chính của Mỹ trong tuần này sẽ là chỉ số giá tiêu dùng của tháng 6 được công bố vào ngày mai 11-7, dự kiến sẽ cho thấy giá tiêu đề tăng 0,1% trong tháng, trong khi giá cốt lõi tăng 0,2%. Điều đó sẽ đưa mức tăng hằng năm lần lượt là 3,1% và 3,4%.

Đồng EUR giảm sau những biến động mạnh hồi đầu tuần.

Đồng tiền chung châu Âu chốt phiên giao dịch đã giảm 0,11%, xuống mức 1,081 USD. Đồng tiền này đã đạt mức 1,0845 USD vào ngày 8-7, mức cao nhất kể từ ngày 12-6.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể tiếp tục giảm dần lãi suất mà không ảnh hưởng tới tình trạng lạm phát giảm hiện tại, thành viên hội đồng quản trị Fabio Panetta cho biết ngày 9-7.

ECB đã cắt giảm lãi suất lần đầu tiên vào tháng 6 từ mức cao kỷ lục nhưng không đưa ra cam kết rõ ràng nào về động thái tiếp theo.

Đồng USD tăng 0,29%, đạt mức 161,28 Yên Nhật, và hiện đang neo sát mức cao nhất trong 38 năm là 161,96.

Trong khi đó, đồng bảng Anh suy yếu 0,15%, hiện ở mức 1,2785 USD.

Tỷ giá USD hôm nay (10-7): Đồng USD tăng sau cảnh báo của Chủ tịch Fed về cắt giảm lãi suất

 Tỷ giá USD hôm nay 10-7-2024: Đồng USD tăng sau cảnh báo của Chủ tịch Fed về cắt giảm lãi suất. Ảnh: Reuters

Tỷ giá USD hôm nay trong nước

Trên thị trường trong nước, vào đầu phiên giao dịch ngày 10-7, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giảm 3 đồng, hiện ở mức 24.243 đồng.

* Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra giữ nguyên, hiện ở mức: 23.400 đồng - 25.450 đồng.

Theo Quân đội nhân dân