Tỷ lệ chấp nhận vắcxin ngừa COVID-19 của Việt Nam thuộc loại cao nhất

13/01/2021 - 18:24

Theo cuộc khảo sát tiến hành do Mạng lưới nghiên cứu thị trường độc lập toàn cầu tiến hành vào tháng 12-2020, Trung Quốc, Việt Nam và Đan Mạch có mức độ chấp nhận vắcxin COVID-19 cao nhất.

A A


Sáng 17-12-2020, tại Học viện Quân y (Hà Nội), Bộ Y tế phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tiêm thử nghiệm mũi vắcxin Nano Covax ngừa COVID-19 đầu tiên trên 3 người tình nguyện. (Ảnh: TTXVN)

Tạp chí ScandAsia trụ sở tại Bangkok (Thái Lan) ngày 13-1 dẫn kết quả khảo sát gần đây cho thấy Việt Nam nằm trong số các quốc gia có mức độ chấp nhận vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cao nhất.

Theo cuộc khảo sát tiến hành do Mạng lưới nghiên cứu thị trường độc lập toàn cầu (WIN) có trụ sở tại Milan tiến hành vào tháng 12-2020, Trung Quốc, Việt Nam và Đan Mạch có mức độ chấp nhận vắcxin COVID-19 cao nhất.

WIN đã thực hiện cuộc khảo sát này đối với 32 quốc gia với gần 27.000 người phản hồi, trong khi cuộc khảo sát tại Phần Lan do công ty Taloustutkimus tiến hành.

Hơn 90% số người được hỏi ở cả Việt Nam, Trung Quốc và Đan Mạch cho biết họ sẽ dùng vắcxin ngừa COVID-19.

Tại Đan Mạch, 87% người được hỏi cho biết họ chắc chắn hoặc rất có thể sẽ dùng vắcxin, tiếp theo là Phần Lan, nơi 81% người được thăm dò cho biết họ sẽ dùng vắcxin.

Hai quốc gia Bắc Âu này có tỷ lệ chấp nhận vắcxin cao hơn đáng kể so với các quốc gia khác ở châu Âu, như Italy (70%) và Pháp (44%).

Theo bác sỹ Hanna Nohynek, Trưởng bộ phận kiểm soát bệnh truyền nhiễm và tiêm chủng tại Viện y tế và phúc lợi Phần Lan, các quốc gia cần có tỷ lệ tiêm phòng ít nhất là 70% để đạt được miễn dịch cộng đồng.

Bên cạnh đó, cuộc khảo sát cũng thăm dò mức độ hài lòng của người dân đối với cách chính phủ mỗi nước kiểm soát đại dịch.

Ở Việt Nam, 100% những người được hỏi hoàn toàn ủng hộ các biện pháp chống dịch của chính phủ.

Tỷ lệ này ở Trung Quốc là 99%. Đan Mạch và Phần Lan có mức hài lòng cao nhất ở châu Âu, lần lượt là 77% và 75%.

Trong khi đó, chỉ có 15% người được hỏi ở Ba Lan hài lòng với nỗ lực chống dịch của chính phủ, trong khi con số này ở Tây Ban Nha là 26%.

Theo TTXVN/Vietnam+

 

Liên kết hữu ích