Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho vấn đề Palestine-Israel

24/04/2020 - 08:19

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), Hội đồng Bảo an LHQ ngày 23-4 đã họp trực tuyến thảo luận về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine trong thời gian gần đây. Tại phiên họp, Việt Nam đã tái khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ giải pháp hai nhà nước cùng tồn tại hòa bình cho vấn đề Palestine-Israel.

A A

Toàn cảnh phiên họp Hội đồng Bảo an LHQ ở New York, Mỹ ngày 28-2-2020. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Điều phối viên đặc biệt về tiến trình hòa bình Trung Đông, ông Nickolay Mladenov cho biết tình hình đại dịch COVID-19 đang tác động hết sức tiêu cực đến người dân Palestine cả về y tế, kinh tế, xã hội, đe dọa việc bảo đảm hoạt động của chính quyền Palestine cũng như việc cung cấp các dịch vụ xã hội tối thiểu trong thời gian tới và kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ cho người dân Palestine trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Ông Mladenov cũng cho biết trong một tháng qua, vẫn xảy ra các vụ va chạm giữa người Israel và Palestine, gây thương vong cho cả hai phía, trong đó chủ yếu là người Palestine. Ông nhấn mạnh các quyết định của chính phủ liên minh mới thành lập của Israel trong thời gian tới sẽ có tác động đến quỹ đạo của tiến trình hòa bình Trung Đông trong nhiều năm tới. Điều phố viên nhận định nếu Israel tiến hành các kế hoạch sáp nhập một số vùng lãnh thổ và đẩy nhanh mở rộng các khu định cư, cùng với các hệ lụy nghiêm trọng của dịch COVID-19 thì điều đó sẽ khiến tình hình thêm phức tạp và phá hỏng mọi hy vọng cho hòa bình.

Ông Mladenov nhấn mạnh các nỗ lực của LHQ, cơ quan LHQ phụ trách hỗ trợ người Palestine (UNRWA), đã giúp đỡ Palestine thời gian vừa qua, trong đó có kế hoạch ứng phó nhằm huy động ít nhất 34 triệu USD để cung cấp các dịch vụ y tế tại Bờ Tây, bao gồm Đông Jerusalem và Dải Gaza.

Phát biểu tại phiên họp, đa số các nước đều bày tỏ quan ngại về tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 đối với người dân Palestine, nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu hiện nay của cộng đồng quốc tế và các bên liên quan là cần chung tay nỗ lực ứng phó với đại dịch, tránh các hành động đơn phương, bạo lực. Các nước đều khẳng định cần sớm nối lại thương lượng, đàm phán giữa các bên liên quan nhằm tìm kiếm giải pháp lâu dài, toàn diện, dựa trên công thức hai nhà nước Israel và Palestine cùng tồn tại hòa bình, phù hợp với các nghị quyết liên quan của LHQ. Nhiều nước cũng hoan nghênh nỗ lực điều phối của LHQ trong việc viện trợ nhân đạo đối với nhân dân Palestine cũng như giảm thiểu căng thẳng, thúc đẩy đối thoại giữa các bên liên quan.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, chia sẻ các ý kiến của các nước thành viên HĐBA, bày tỏ quan ngại về các vụ việc va chạm giữa Israel và Palestine, hoan nghênh việc hai bên đã có điều phối, hợp tác, kể cả trao đổi giữa hai Tổng thống, nhằm ứng phó hiệu quả đối với đại dịch COVID-19; đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ cho người dân Palestine và các nỗ lực của LHQ. Đại sứ cũng bày tỏ lo ngại về các kế hoạch hành động đơn phương, trong đó có kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ của Palestine. Ông khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ các nỗ lực nhằm đạt được một giải pháp công bằng, toàn diện, lâu dài cho vấn đề Palestine, dựa trên các nguyên tắc, chuẩn mực đã được quốc tế công nhận, phù hợp với các Nghị quyết của LHQ.

Theo HẢI VÂN - HỮU THANH (TTXVN)