Vỡ òa cảm xúc khi Bệnh viện Bạch Mai dỡ bỏ cách ly

12/04/2020 - 08:45

Những tiếng hò reo, những cảm xúc nghẹn ngào của hàng trăm cán bộ y tế khiến khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai trở nên sôi động trở lại sau nhiều ngày tĩnh lặng khi được dỡ bỏ phong tỏa vào 0 giờ ngày 12-4.

A A

Trải qua 14 ngày cách ly, các cán bộ, nhân viên y tế Bạch Mai đã vượt qua những áp lực, những thách thức, những kỳ thị, vừa làm nhiệm vụ cán bộ y tế, vừa làm người nhà người bệnh.

Hàng trăm bác sĩ, y tá, nhân viên và người nhà bệnh nhân hò reo vui mừng khi Bệnh viện Bạch Mai được dỡ bỏ phong tỏa

Một bệnh viện hạng đặc biệt, vốn một ngày là nơi qua lại của gần 14-15 nghìn người, vào đêm 28-3 bước sang một không khí trầm mặc nhưng đầy hối hả. Vắng người, hạn chế giao tiếp, tất cả âm thầm lặng lẽ hoàn thành phần việc của mình. Trong lòng họ nặng trĩu tâm lý: vừa là nhớ nhà, vừa là nỗi buồn bản thân và gia đình bị kỳ thị.

14 ngày, với những bệnh nhân nặng nằm điều trị tại bệnh viện cách ly Bạch Mai là cả một quá trình dài đằng đẵng mong ngóng người thân. Nhất là những bệnh nhân nặng, khi sự sống đầy mong manh, chỉ mong có người thân bên cạnh chăm bẵm, nâng giấc. Nỗi đau đáu ấy, còn nhiều hơn cả những cán bộ y tế đang mong mỏi từng ngày được trở về nhà.

Chị Vi Thị Thu Hằng, điều dưỡng, Khoa phẫu thuật thần kinh cho biết, các y, bác sĩ và bệnh nhân đều mong ngóng đón người nhà bệnh nhân để cùng tiếp tục với cán bộ y tế chăm sóc người bệnh. ‘Trong thời gian vừa qua, những bệnh nhân của chúng tôi đều có tâm lý nhớ người nhà và chỉ mong có người nhà ở bên cạnh chăm sóc. Chúng tôi cũng mong muốn về nhà”, chị Hằng nói.

Còn Điều dưỡng trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh – anh Phạm Đức Tới cho biết thêm, cùng với người nhà, khoa vẫn phải phân công nhân viên y tế cùng chăm sóc người bệnh. “Nhưng từ ảnh hưởng của dịch phải phong tỏa, cũng đã góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm của điều dưỡng khoa chúng tôi. Các bạn ấy biết thế nào là chăm sóc toàn diện so với trước đây”, anh Tới nói.

Các cán bộ y tế hân hoan chào đón khoảnh khắc lịch sử tại Bệnh viện Bạch Mai

Những ngày cách ly, Bệnh viện Bạch Mai im ắng hơn cả Tết nguyên đán. Đêm 12-4, tất cả không ai bảo ai, đều nô nức trong lòng như chờ đón khoảnh khắc giao thừa, đón chào năm mới sắp đến. Tất cả đều mang theo hy vọng, niềm tin tươi sáng sau hàng rào cách ly được dỡ bỏ. Những giọt nước mắt hạnh phúc đã rơi, những tất bật cuộc sống đang chờ đón phía trước, thế nhưng, những cán bộ y tế Bạch Mai đã vượt qua được những rào cản tâm lý để bước sang một tâm thế mới, sẵn sàng bước qua mọi thử thách, khó khăn nhất với nghề mà họ đã theo đuổi.

TS, BS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới cho biết, toàn bộ nhân viên của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới đã được về nhà nghỉ ngơi, gặp gỡ người thân sau khi hết hạn cách ly vào ngày 9-4 vừa qua. Họ cũng đã chuẩn bị đón tâm thế sẵn sàng bước vào cuộc chiến mới. "Dịch còn diễn biến phức tạp, chúng tôi sẵn sàng bắt tay vào nhận nhiệm vụ mới, nâng cao tinh thần cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu", ông Cường nói.

Một nữ điều dưỡng, trước khi phi xe ra khỏi cổng chính Bạch Mai, đã hân hoan và xúc động chia sẻ “Đây là cả quá trình chúng tôi đoàn kết, cố gắng, yêu thương nhau, cùng nhau chiến thắng dịch bệnh. Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn lãnh đạo bệnh viện, cảm ơn cả nước đồng hành cùng Bệnh viện Bạch Mai chúng tôi thời gian qua”.

Ngày mai sẽ có chuyến xe chở hơn 300 người bệnh và người nhà người bệnh về các tỉnh, thành. Những bệnh nhân ngày khi lên xe về địa phương đều bảo đảm yếu tố âm tính với SARS-CoV-2 và bảo đảm cách ly 14 ngày, CDC địa phương sẽ theo dõi và giám sát y tế.

Theo THIÊN LAM -  DUY LINH (Nhân dân)

 

bien-doi-khi-hau
bien-dao-que-huong

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới