WHO khen ngợi công tác chống dịch COVID-19 của Việt Nam

21/04/2020 - 16:06

Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO khẳng định, sự chỉ đạo mạnh mẽ từ chính phủ và sự hợp tác của người dân giúp Việt Nam kiểm soát tốt COVID-19.

A A

"Việt Nam cho thấy sự chỉ đạo mạnh mẽ của chính phủ trong việc thực thi các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh", Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO Takeshi Kasai nói trong cuộc họp báo hôm 21-4. 

Ông Takeshi Kasai đồng thời nhấn mạnh việc người dân Việt Nam tuân thủ các quy tắc xã hội góp phần giúp chiến lược chống dịch trở nên hiệu quả. 

Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương Takeshi Kasai . (Ảnh: WHO)

Việt Nam hiện ghi nhận 268 ca mắc COVID-19, ít hơn so với hầu hết các nước Đông Nam Á. Liên tiếp trong 5 ngày qua, Việt Nam không ghi nhận ca mắc nào mới. Ít nhất 216 ca nhiễm ở Việt Nam đã được chữa khỏi và hồi phục. 

Truyền thông thế giới nhiều tuần qua cũng dành nhiều lời khen cho chiến lược chống dịch hiệu quả của Việt Nam. 

Trong cuộc họp báo trực tuyến hôm 15-4, Tiến sĩ John MacArthur, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) khu vực Đông Nam Á khẳng định, Việt Nam phòng chống dịch với quyết tâm chính trị ở mức cao nhất từ rất sớm. Cam kết này xuyên suốt từ trung ương tới địa phương. 

Cũng theo ông MacArthur, Việt Nam luôn sẵn sàng lắng nghe lời khuyên từ chuyên gia ở các tổ chức khác nhau như CDC, WHO và học giả quốc tế, đồng thời đưa ra các hướng dẫn dựa trên thực tiễn.

Việt Nam xem xét các khuyến nghị từ các chuyên gia quốc tế và áp dụng những khuyến cáo phù hợp với tình hình dịch bệnh trong nước. 

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Barbara Marston, người đứng đầu nhóm công tác quốc tế đối phó với COVID-19 của CDC tin rằng, phản ứng phóng chống mạnh mẽ  dịch bệnh là một trong những yếu tố giúp số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam ở mức thấp.

Theo SONG HY (VTC News)