Xã vùng sâu với công tác xã hội hóa

01/08/2022 - 07:59

 - Xác định xây dựng hạ tầng giao thông là một trong những động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cả hệ thống chính trị xã Mỹ Phú Đông (huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) đã nỗ lực thực hiện tốt công tác xã hội hóa, phát huy sức dân chăm lo cho dân với cách làm vừa khơi dậy nội lực vừa tranh thủ ngoại lực.

A A

Thời gian qua, MTTQ xã Mỹ Phú Đông cùng các tổ chức chính trị - xã hội địa phương chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận và ủng hộ của nhân dân. Qua đó, MTTQ xã tuyên truyền 192 cuộc về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, tham gia giám sát việc xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, huy động các nguồn lực để cất mới, sửa chữa nhà ở, hỗ trợ vốn cho hộ nghèo, cận nghèo làm ăn vươn lên thoát nghèo bền vững.

Hội Nông dân vận động hội viên gương mẫu đi đầu trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Hội phụ nữ xã tuyên truyền vận động xây dựng gia đình thực hiện mô hình “5 không, 3 sạch”, câu lạc bộ không sinh con thứ ba, hỗ trợ vốn giúp nhau xóa đói giảm nghèo, giới thiệu việc làm. Hội Cựu chiến binh Mỹ Phú Đông vận động hội viên, gương mẫu đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới, làm nòng cốt trong phát triển kinh tế gia đình, giữ gìn an ninh trật tự.

Nhiều tập thể, cá nhân đóng góp xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã được khen thưởng

Qua đó, đã có sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, cán bộ và nhân dân rất đồng tình với kế hoạch, lộ trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, khẳng định đây là cơ hội để nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần cho nhân dân, làm thay đổi thói quen, tập quán, khắc phục tình trạng trông chờ, ỷ lại. Phần lớn nhân dân đã xác định được vai trò chủ thể của mình nên đã tích cực tham gia đóng góp kinh phí, hiến đất, công sức và chủ động thực hiện đạt được những tiêu chí, chỉ tiêu không cần vốn của nhà nước.

Ngoài nguồn hỗ trợ từ ngân sách trung ương, tỉnh, huyện, hàng năm Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã cũng tập trung vận động đóng góp từ các nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương, huy động sức đóng góp của nhân dân để đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, sửa chữa hệ thống giao thông đảm bảo đường được nhựa hóa, sạch không lầy lội vào mùa mưa, phục vụ việc đi lại, mua bán, trao đổi hàng hóa của nhân dân được thuận lợi. Từ năm 2018 đến nay, xã đã xây dựng mới 2 cầu giao thông và sửa chữa 4 cây cầu; mở rộng giao thông nội đồng, tổng chiều dài 12,2km; nâng cấp mở rộng tuyến đường giao thông Nam Mỹ Phú Đông dài 5,1 km, chiều rộng mặt đường nhựa 5,5m.

Đảng ủy, UBND, UBMTTQVN xã còn tập trung vận động các doanh nghiệp, những tấm lòng nhân ái trong và ngoài địa phương hỗ trợ cất mới và sửa chữa nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn, hộ gia đình chính sách. Giai đoạn 2019-2021, cất mới và sửa chữa 29 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh 90 triệu đồng, ngân sách huyện 220 triệu đồng,ngân sách xã 15 triệu đồng, doanh nghiệp 200 triệu đồng và nhân dân đóng góp 565 triệu đồng.

Trong quá trình thực hiện xây dựng xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, việc thực hiện quy chế dân chủ trong hệ thống chính trị ở cơ sở có ý nghĩa hết sức quan trọng. Đảng ủy chỉ đạo MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội tập trung tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, những mục tiêu của chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao và vai trò trách nhiệm của người dân tham gia đóng góp xây dựng địa phương.

Thông qua công tác vận động, tuyên truyền, phần lớn người dân có nhận thức tốt về chương trình xây dựng nông thôn mới; mọi việc làm ở địa phương đều xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, tạo điều kiện cho “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Từ đó, đã huy động được nguồn lực to lớn trong dân, tạo thành phong trào thi đua xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn.

Theo Phó Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Phú Đông Ngô Thị Thùy Dung, thời gian qua, địa phương đã đầu tư xây dựng và thực hiện mở rộng các tuyến lộ, như: Tuyến Đông núi Chóc Năng Gù (từ ranh Vọng Đông đến ranh Vĩnh Phú); tuyến Tây Núi Chóc Năng Gù từ ranh Vọng Đông đến cầu Mỹ Phú Đông… Ngay từ khi triển khai thực hiện gặp nhiều khó khăn vì liên quan đến quyền lợi người dân. Nhưng với cách làm: Lấy người có uy tín vận động người uy tín, người dân vận động người dân, lấy sự nêu gương của cán bộ, đảng viên tác động… người dân đã hiểu được ý nghĩa các công trình và đồng tình rất cao, nhiều người tình nguyện hiến đất. Có hộ vướng vật kiến trúc như hàng rào, mái nhà, qua tuyên truyền vận động cũng đã tự di dời để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công…

Là người nhiệt tâm với công tác từ thiện, ông Dương Văn Hồng (sinh năm 1964, ngụ ấp Tân Mỹ, xã Mỹ Phú Đông cho biết bản thân đã đóng góp khoảng 350 triệu đồng để xây dựng cầu, sửa đường, giúp đỡ người nghèo, học sinh nghèo, mua xe chuyển bệnh và cất nhà Tình thương.

Ngoài đóng góp vật chất, ông Hồng còn đóng góp khoảng 550 ngày công lao động trong phong trào xây dựng cầu, đường trên địa bàn xã, như: Cầu Mỹ Phú Đông - Vọng Đông, cầu Mỹ Phú Đông 2, cầu Mũi Tàu, cầu Tân Mỹ, cầu Ngã 5, cầu Kênh 2, cầu Trường Tiền… “Khi chính quyền địa phương vận động người dân hiến đất làm đường, tôi đã đồng thuận ngay và vận động anh em, bà con tình nguyện hiến đất, di dời hàng rào phục vụ cho việc mở rộng lộ giao thông nông thôn” - ông Hồng chia sẻ. 

PHƯƠNG LAN

 

ban-doc-quan-tam
phong-su-ky-su
an-ninh-trat-tu