Dạo một vòng xem tín đồ ẩm thực trên thế giới ăn gì vào những ngày trời lạnh

24/10/2019 - 18:31

Vào những ngày trời trở gió thì các món ăn cay nóng chắc chắn sẽ là lựa chọn hàng đầu của các tín đồ ẩm thực.

A A

Trời trở lạnh là xu hướng ẩm thực cũng đổi chiều. Những món cay nóng sẽ là lựa chọn hàng đầu của hội sành ăn. Nếu ở Việt Nam người người nhà nhà rủ nhau đi ăn lẩu, nướng thì trên thế giới, các tín đồ ẩm thực ăn gì?

Mì Oden (Nhật Bản)

Nhắc tới ẩm thực xứ Phù Tang không thể bỏ sót món mì oden hấp dẫn. Đây là một trong những món ngon ngày lạnh nổi tiếng của Nhật Bản. Thành phần của món này vô cùng đa dạng tuy nhiên những nguyên liệu phổ biến thường là cá viên, daikon (củ cải Nhật), trứng gà luộc, đậu phụ, mực, ngô và rau củ. Du khách sẽ bắt gặp người Nhật thưởng thức mì Oden ở mọi nơi khi trời trở lạnh, trong những nhà hàng, quán ven đường hay cả ở những cửa hàng tiện lợi. Một bát mì nghi ngút khói như vậy là đủ để ấm bụng rồi.

Tteokbokki (Hàn Quốc)

Bánh gạo cay, món ăn quốc dân của xứ kim chi luôn là lựa chọn hàng đầu khi trời trở lạnh. Tteokbokki truyền thống có thành phần chính là bánh gạo viên thành thanh dài, luộc chín, thấm đẫm sốt cay, hành lá, gia vị kèm theo. Tuy nhiên, tteokbokki còn được biến tấu với nhiều công thức hấp dẫn khác như bánh gạo cay hải sản kèm ngao hoặc chả cá, bánh gạo cay sốt phô mai... Tteokbokki khi độ bộ vào Việt Nam cũng là món làm xiêu lòng bao tín đồ ẩm thực, nhất là những ngày gió mùa về thế này. 

Chè trôi (Trung Quốc)

Chè trôi hay bánh trôi tàu là món tráng miệng được người Trung Quốc đặc biệt yêu thích. Lớp vỏ bánh được làm từ bột gạo, bột năng, phần nhân gồm mè đen, đỗ xanh hoặc khoai... Những chiếc bánh tròn vo nấu chín trong nước gừng thơm phức, ngọt thanh, ăn kèm với dừa nạo là món ăn hấp dẫn, nóng hổi vào mùa lạnh ở đất nước tỷ dân. Món này cũng phổ biến ở Việt Nam và rất được lòng dân tình. Không khí lạnh về, còn gì bằng khi ngồi xì xụp bát bánh trôi tàu nóng hổi.

Súp ngao (Mỹ)

Các món súp là lựa chọn số 1 của người Mỹ vào mùa lạnh. Món súp ngao hấp dẫn này có mặt tại nhiều vùng ở Mỹ, đặc biệt những vùng biển phía đông. Mỗi vùng lại có một cách chế biến riêng. Tuy nhiên, hai công thức phổ biến nhất là nấu ngao cùng cùng kem tươi hoặc cà chua. Ngoài ra, ở một số địa phương khác, người dân ăn ngao sống chấm sốt hoặc nấu chung với thịt heo muối.

Solyanka (Nga)

Mùa đông lạnh giá ở Nga được sưởi ấm bằng món súp cay Solyanka ngon miệng. Người Nga thường uống rượu vodka khi ăn Solyanka. Món súp được chia thành 3 loại gồm súp chay, súp thịt và súp hải sản. Tuy nhiên, cả 3 loại đều được nấu từ nước dùng chiết xuất từ nước dưa chuột ngâm có vị chua, cay. Topping của món Solyanka có chanh lát hoặc nước cốt chanh, kem chua, olive, rau thì là... tùy theo sở thích của mỗi người.

Bánh Shepherd (Anh) 

Shepherd là món ăn truyền thống nước Anh, xuất hiện từ thế kỷ 18. Phần nhân bánh gồm có thịt cừu băm nhỏ sốt nước hầm xương, hành tây thái nhuyễn. Ở một số địa phương, vỏ bánh được làm từ cốt bánh gateaux mềm mịn. Tuy nhiên, phần vỏ phổ biến thường là khoai tây hoặc phô mai nghiền. Món ăn thơm ngậy, nóng hổi này rất phù hợp để thưởng thức vào mùa lạnh tại các nước châu Âu.

Fondue (Thụy Sĩ)

Foudue còn được biết đến là món lẩu phô mai trứ danh Thụy Sĩ. Món ăn béo ngậy chuẩn vị ngày đông này còn phổ biến ở Pháp và Italia. Fondue có hai nguyên liệu không thể thiếu đó là phô mai và rượu vang trắng được nấu chảy cùng nhau, ăn kèm với nó là bánh mì, các loại rau củ.

Goulash (Hungary)

Món súp thịt hầm Goulash có nguồn gốc từ thời Trung Cổ ở Hungary. Ngày nay, món ăn xuất hiện nhiều ở các nước Đông Âu và Trung Âu. Đặc trưng của Goulash chính là hương vị cay nồng, phù hợp để thưởng thức vào mùa lạnh. Món súp này được chế biến từ thịt bò, thịt bê, thịt lợn, hoặc thịt cừu thái lát, tẩm ướp gia vị, nấu cùng hành tây và khoai tây. Nguyên liệu đinh tạo nên mùi vị của món ăn chính là paprika, một loại ớt bột phổ biến ở Hungary. Ngoài ra, các loại thảo mộc như húng tây, nguyệt quế cũng được sử dụng làm tăng hương vị. Goulash được phục vụ kèm với csipetke (mì trứng) hoặc bánh mì. 

Poutine (Canada)

Poutine có nguồn gốc từ Quebec (Canada), món ăn này rất giàu chất béo và tinh bột, phù hợp để thưởng thức vào mùa đông. Poutine có thành phần chính là khoai tây chiên rưới nước sốt thịt hầm và ăn cùng sữa đông. Poutine có nhiều biến thể hấp dẫn như được nấu cùng thịt hun khói, thịt bò xay, đậu tương nướng hoặc xúc xích. Hầu hết nhà hàng ở Canada đều có món khoai tây sốt hấp dẫn này trong thực đơn.

Theo PHƯƠNG AN (Tổ quốc)