“Học tập và làm theo Bác là phải yêu quý đồng bào”

30/06/2021 - 04:19

 - Đó là chia sẻ của hòa thượng Chau Cắt, sãi cả chùa Mỹ Á (xã Núi Voi, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang). Vị hòa thượng ở tuổi “thất thập cổ lai hy” này luôn xác định, bản thân phải học tập và làm theo Bác ở những điều giản dị nhất, đặc biệt là sự yêu thương, giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Khmer tại địa phương.

A A

Hòa thượng Chau Cắt tâm niệm phải luôn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ những điều đơn giản nhất

Vào chùa từ năm 7 tuổi, đến 17 tuổi chính thức xuất gia và đi theo con đường hành đạo của đức Phật đến bây giờ, nên sư Chau Cắt đã dành hết đời mình cho con đường tu tập. Tuy nhiên, ông rất quan tâm đến việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ông nghĩ rằng, Bác Hồ là đại diện cho tư tưởng đại đồng của đức Phật, luôn hy sinh hạnh phúc riêng vì đất nước, vì nhân dân.

“Bác Hồ là vĩ nhân. Bản thân sư không dám nghĩ mình sẽ học hết những cái tốt, đẹp ở Người. Sư là người tu, chỉ cố gắng làm điều tốt cho đồng bào mình, đó chính là học Bác. Đời sống người Khmer bây giờ khá hơn xưa nhờ sự chăm lo của nhà nước, chính quyền địa phương nên sư mừng lắm. Tuy nhiên, vẫn còn những người nghèo nên sư luôn cố gắng giúp đỡ họ. Điều sư mừng nhất là người Khmer ở xã Núi Voi luôn chấp hành tốt pháp luật nhà nước, chăm lo làm ăn để nâng cao đời sống” - sư Chau Cắt chia sẻ.

Tại chùa Mỹ Á, sư Chau Cắt cho bày trí bàn thờ Bác Hồ rất trang trọng. Nhiều hình ảnh liên quan đến Bác được vị sãi cả này trưng bày khá đẹp mắt. Sư cho biết, người Khmer khi đến chùa rất thành kính với Bác Hồ. Những ngày rằm và dịp lễ, Tết truyền thống của đồng bào DTTS Khmer thì bàn thờ Bác luôn nghi ngút khói hương. Để giáo dục phật tử, hòa thượng Chau Cắt cho treo tấm bảng nêu rõ chuẩn mực của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm nhắc nhở bản thân phải làm thật tốt, cũng như giúp bà con hiểu đúng, hiểu rõ việc làm theo Bác là như thế nào.

“Với sư, làm theo Bác là tích cực vận động bà con phát huy khối đại đoàn kết dân tộc, cùng sống “tốt đời - đẹp đạo”. Sư luôn nhắn nhủ bà con phải nêu cao lòng yêu nước và không được nghe theo các thế lực xấu gây ảnh hưởng tình đoàn kết các dân tộc” - sư Chau Cắt phân tích.

Những năm qua, sư Chau Cắt thường xuyên vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn tại xã Tân Lợi và Núi Voi (huyện Tịnh Biên). Sư còn tham gia làm đầu mối tiếp nhận các trường hợp cần mổ mắt nhân đạo để liên hệ với những tổ chức từ thiện, nhằm mang đến ánh sáng cho nhiều người không may. Với tính cách gần gũi, hòa đồng, hòa thượng Chau Cắt được giới sư sãi Nam tông Khmer yêu mến bởi cái đức, cái tâm của mình.

Trong “cuộc chiến” chống lại đại dịch COVID-19, sư Chau Cắt thường xuyên vận động đồng bào DTTS Khmer địa phương chấp hành đúng thông điệp “5K” của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn. Đặc biệt, sư hay khuyên phật tử vận động con em đi làm ăn xa ngoài tỉnh trở về đến Trạm Y tế xã khai báo y tế và đo thân nhiệt theo quy định. Với những người lạ từ nơi khác đến, sư yêu cầu bà con thông báo cho chính quyền địa phương để có hướng xử lý phù hợp.

Hòa thượng Chau Cắt luôn mong muốn sẽ phát huy nền Phật học Nam tông Khmer rộng rãi hơn nữa. Hiện nay, sư đang vận động để cất mới điểm trường dành cho con em DTTS Khmer đến học chữ mẹ đẻ, cũng như làm nơi mở lớp dạy tiếng Bali cho các vị sư trẻ nhằm tiếp cận kinh Phật dễ dàng hơn.

Với những đổi thay trong đời sống của đồng bào DTTS Khmer, sư Chau Cắt mong mỏi các cấp chính quyền tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để bà con có thêm việc làm ổn định. Các nhu cầu về điện, đường, trường, trạm ở vùng có đông đồng bào DTTS cần được đầu tư nhiều hơn, để người Khmer có điều kiện góp bàn tay xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc. “Sư sẽ luôn khuyên bà con Khmer cùng gắn bó, đoàn kết với các dân tộc trên mảnh đất An Giang này. Đặc biệt, sư cũng tiếp tục làm theo lời Bác Hồ dạy, cố gắng đóng góp công sức để nâng cao đời sống đồng bào, không phân biệt người Kinh hay người Khmer. Ngày nào sư còn khỏe, còn có thể làm những việc có ích cho bà con, sư sẽ cố gắng hết mình” - hòa thượng Chau Cắt khẳng định.

THANH TIẾN

“Sư Chau Cắt là người có đóng góp lớn trong công tác vận động, tuyên truyền đồng bào DTTS Khmer chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của nhà nước, cũng như tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội. Có thể nói, sư Chau Cắt là điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại địa phương những năm qua” - Bí thư Đảng ủy xã Núi Voi Chau Thị Thu Thủy thông tin.