“Giải ngân trong 5 phút”, “Thủ tục đơn giản, chỉ cần chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân”, “lãi suất bằng lãi suất ngân hàng” là những lời mời gọi hấp dẫn xuất hiện dày đặc trên các cột điện, cột đèn, tường nhà dân, trạm biến áp… khiến nhiều người dân bị lôi kéo và liên hệ để vay tiền. Tuy nhiên, đây là cái bẫy của các đối tượng lừa đảo. Khi vay tiền theo kiểu quảng cáo này này, nạn nhân phải đóng lãi cao cùng nhiều khoản phí.
Ngồi trong căn nhà cũ xuống cấp ở ấp số 8, xã Sơn Kiên, anh P.T.H nói: “Cuối năm 2024, vì cần tiền để sắm tết, vợ tôi liên hệ với số điện thoại được dán ở cột điện trước đường dẫn vào nhà và vay 7 triệu đồng. Sau đó, lãi mẹ đẻ lãi con, số tiền nợ hơn 13 triệu đồng, chúng tôi không có khả năng trả. Các đối tượng liên tục liên hệ cho tôi và ba mẹ tôi để đe dọa, nói nếu không trả tiền sẽ có “máu đổ, đầu rơi” và không để yên cho gia đình tôi. Các đối tượng lợi dụng đêm tối để ném rác, chất bẩn vào nhà tôi, không chịu nổi sự đe dọa nên ba mẹ tôi phải bán đồ trả nợ”.
Tương tự trường hợp của anh H, đầu năm 2025, chị N.T.N.A, ngụ xã Hòn Đất có nhu cầu vay tiền để khởi nghiệp kinh doanh nhưng không đủ điều kiện vay vốn tại các ngân hàng. Được sự giới thiệu của hàng xóm, chị A liên hệ với số điện thoại được ghi trong tờ rơi để vay tiền. “Người cho vay tiền giới thiệu đến từ công ty tài chính ở miền Bắc, tôi chỉ cần cung cấp ảnh chụp chân dung và căn cước công dân sẽ giải ngân trong vòng 15 phút. Tôi cần vay 30 triệu đồng, sau khi thủ tục hoàn tất, tài khoản của tôi chỉ nhận được 2/3 số tiền, tôi hỏi thì đối tượng nói số tiền kia là trừ lãi và phí dịch vụ. Ban đầu, đối tượng nói tôi chỉ cần đóng lãi 1,5 triệu đồng/tháng, nhưng đến tháng thứ 3 tôi phải đóng 2 triệu đồng tiền lãi. Đối tượng nói là cộng thêm phí phát sinh vì tôi đóng trễ 2 ngày. Thấy vô lý tôi không đóng nữa, vậy là đối tượng chửi tục, đe dọa hành hung tôi và gia đình, gửi giấy đòi nợ đến cơ quan tôi làm việc”, chị A cho biết. Vì lo xảy ra chuyện không hay nên chị A phải bán xe máy duy nhất để trả nợ. Khi thanh toán, số nợ mà chị A phải trả là 40 triệu đồng dù chỉ vay trong 3 tháng và đóng lãi đầy đủ.

Các tờ rơi cho vay tiền kèm lời mời hấp dẫn được dán kín các cột điện dọc các tuyến quốc lộ lớn. Ảnh: TƯỜNG VI
Tinh vi hơn, đối tượng cho vay ở “ngân hàng cột điện” còn liên kết với nhiều ứng dụng, trang web cho vay tiền. Khi thấy người vay không có khả năng chi trả, chúng giới thiệu sang ứng dụng khác để tiếp tục vay tiền, dần dần người vay rơi vào tình trạng “nợ chồng nợ” với mức lãi suất tăng cao. Anh H.Q.T, ngụ phường Rạch Giá từng là nạn nhân của chiêu thức này. Anh T kể: “Do cần tiền để gửi cho con gái, tôi liên hệ với số điện thoại được dán ở cột điện để vay tiền. Khi lãi suất quá cao, tôi không có khả năng trả, đối tượng giới thiệu tôi vay tiền trên một ứng dụng khác thông qua đường link ở Zalo. Từ nợ 1 nguồn tôi nợ 2 nguồn, đóng 2 đầu lãi suất. Thời gian đó tôi khủng hoảng, đối tượng cứ liên tục dọa chém, dọa giết. Đối tượng còn dọa in hình của tôi lên tờ rơi dán khắp xóm, nơi tôi làm việc để đòi tiền nếu tôi không trả. Tôi phải mượn tiền bạn bè, bán đất để thanh toán nợ”.
Những trường hợp trên cho thấy, hoạt động cho vay nặng lãi không chỉ gây thiệt hại về kinh tế cho người vay mà còn dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cảnh giác và thông báo kịp thời khi phát hiện các hành vi vi phạm. Để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen, người dân không nên vay tiền thông qua các tờ rơi, quảng cáo không rõ nguồn gốc hoặc các tổ chức tài chính không được cấp phép. Phải tìm hiểu kỹ trước khi vay, khi có nhu cầu vay vốn nên đến các tổ chức tín dụng uy tín, hợp pháp.
TƯỜNG VI