An Giang ban hành kế hoạch cách ly điều trị tại nhà các trường hợp F0 không triệu chứng

04/10/2021 - 08:48

 - Ngày 4-10, Giám đốc Sở Y tế An Giang Trần Quang Hiền cho biết, đã ký ban hành Kế hoạch 3161/KH-SYT cách ly điều trị các trường hợp F0 không triệu chứng tại nhà, nơi lưu trú, khách sạn, đơn vị công tác (gọi chung là cách ly điều trị tại nhà) trong phòng, chống dịch COVID-19.

A A

Đơn vị chịu trách nhiệm quản lý người nhiễm COVID-19 (F0) tại nhà là Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã, phường, thị trấn; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện, thị xã, thành phố. Trạm Y tế xã, phường, thị trấn; Tổ Y tế lưu động; Trung tâm Y tế huyện, thị xã thành phố; phòng khám khu vực và các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân được phân công tham gia công tác quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà.

Đối tượng áp dụng cách ly điều trị F0 tại nhà phải đảm bảo đủ 2 tiêu chí: tiêu chí lâm sàng, người nhiễm COVID-19 (được khẳng định dương tính bằng xét nghiệm Realtime RT-PCR) không có triệu chứng lâm sàng và không có các bệnh nền có nguy cơ cao; khả năng người nhiễm tự chăm sóc (tự chăm sóc bản thân, có khả năng liên lạc với nhân viên y tế; nếu không tự chăm sóc được thì trong gia đình phải có người cam kết luôn theo dõi người bệnh trong mọi tình huống).

Điều kiện để người mắc COVID-19 được cách ly điều trị tại nhà phải đảm bảo yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị: là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư. Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng, 2 mặt, mặt trước có ghi: “Nhà có F0 đang cách ly điều trị”, mặt sau có số điện thoại của tổ y tế quản lý người được cách ly, tổ an sinh xã hội để liên hệ khi cần; có thùng đựng rác có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ. Phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình.

Phòng cách ly phải đáp ứng các yêu cầu: có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, có dụng cụ đo thân nhiệt, có thùng đựng chất thải, có nắp đậy, phải được vệ sinh khử khuẩn hàng ngày, trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo), để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly; bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly điều trị. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà...

Người cách ly điều trị tại nhà chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly điều trị tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương. Không ra khỏi phòng cách ly điều trị trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình, cũng như những người khác, được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định...

HẠNH CHÂU