An Giang ban hành phương án phối hợp tổ chức tiếp nhận công dân An Giang từ các tỉnh, thành phố tự phát trở về địa phương

13/10/2021 - 12:32

 - Chiều 12-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước, Trưởng ban Tổ chức tiếp nhận công dân ký phương án phối hợp tổ chức tiếp nhận công dân An Giang từ các tỉnh, thành phố tự phát trở về địa phương tại Chốt kiểm soát Vàm Cống (TP. Long Xuyên).

A A

Theo UBND tỉnh An Giang, dịch bệnh COVID-19 tại các tỉnh, thành phố phía Nam đang từng bước được kiểm soát, nhưng còn diễn biến phức tạp và sau một thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay, một số tỉnh, thành phố, như: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An và các tỉnh phía Nam đã nới lỏng giãn cách xã hội, từ đó dẫn đến tình trạng người dân ồ ạt kéo về địa phương một cách tự phát gây khó khăn trong việc kiểm soát, chốt chặn.

Tại cửa ngõ của tỉnh An Giang (Chốt kiểm soát Vàm Cống) theo thống kê từ ngày 30-9 đến nay, tỉnh đã tổ chức đón trên 50.000 lượt người dân An Giang về quê tự phát và dự báo trong những ngày tới, dù tình hình, lưu lượng người dân tự phát về An Giang tuy có chiều hướng giảm, nhưng vẫn còn. Do đó, công tác tiếp đón công dân vẫn phải được duy trì thực hiện và cần có sự điều chỉnh phù hợp tình hình.

Để đảm bảo công tác đón tiếp công dân về An Giang tự phát được đảm bảo an toàn, khoa học, phục vụ hiệu quả công tác phòng, chống dịch, Ban Tổ chức tiếp nhận công dân xây dựng phương án phối hợp tổ chức tiếp nhận công dân An Giang từ các tỉnh, thành phố tự phát trở về địa phương tại Chốt kiểm soát Vàm Cống (TP. Long Xuyên).

Thời gian thực hiện, bắt đầu triển khai lúc 17 giờ 00, ngày 12-10-2021 cho đến khi có thông báo mới. Địa điểm tiếp nhận ban đầu: Chốt kiểm soát Vàm Cống. Phân loại, sàng lọc tại Trường THPT Nguyễn Công Trứ và các điểm khác do TP.Long Xuyên xem xét, bố trí (tùy tình hình thực tế).

Người dân khi đến Chốt kiểm soát Vàm Cống sẽ được tiếp nhận và được hướng dẫn đưa về tập trung tại Trường THPT Nguyễn Công Trứ (trường hợp người dân về quá đông, UBND TP. Long Xuyên xem xét, bố trí thêm các điểm tiếp nhận khác để tránh tập trung, ùn ứ cùng một thời điểm).

Tại đây, các lực lượng chức năng sẽ tổ chức phân loại theo từng địa bàn huyện,  thị xã,  thành phố; các địa phương tổ chức xét nghiệm sàng lọc hoặc có thể tiếp nhận trực tiếp (tùy tình huống), tổ chức hướng dẫn đoàn di chuyển thẳng về địa phương mình (khu tiếp nhận ban đầu) để tổ chức xét nghiệm sàng lọc và bố trí cách ly thích hợp, đảm bảo an toàn phòng,  chống dịch COVID-19 theo quy định.

Các địa phương bố trí phương tiện hướng dẫn đoàn ngay khi phân loại, xét nghiệm sàng lọc xong, số lượng khoảng 100 người/ đoàn, di chuyển về địa phương; đồng thời phối hợp và thông báo các địa phương nơi lộ trình đoàn đi qua để đảm bảo an ninh và an toàn phòng, chống dịch. 

Trường hợp số lượng người dân đã phân loại, xét nghiệm sàng lọc xong, chưa đến 100 người, nhưng thời gian tập kết kéo dài hơn 4 giờ vẫn phải bố trí phương tiện dẫn đoàn về địa phương, không để người dân phải chờ đợi lâu.

Các huyện, thị xã, thành phố có thể bố trí lực lượng tổ chức test nhanh tại điểm Trường THPT Nguyễn Công Trứ (hoặc các điểm tiếp nhận khác do UBND TP. Long Xuyên bố trí) trước khi đưa người dân về địa phương.

UBND tỉnh An Giang chỉ đạo UBND TP. Long Xuyên, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ban, ngành tổ chức thực hiện.

Tỉnh tiếp nhận chu đáo công dân An Giang từ các tỉnh, thành phố tự phát trở về địa phương tại Chốt kiểm soát Vàm Cống

 

Tin, ảnh: HẠNH CHÂU