An Giang đoàn kết, chiến thắng đại dịch COVID-19 - Kỳ 3: Nâng cao ý thức

28/10/2021 - 08:00

 - Tình hình dịch bệnh COVID-19 ở An Giang đang được kiểm soát. Tuy nhiên, do dịch bệnh phức tạp, có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nếu chúng ta chủ quan, mất cảnh giác. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã khẳng định: “Không phải cứ lập rào cản là chống được dịch. Lập rào mà người dân không có ý thức thì có thể gác 24/24 giờ không, có thể làm được cả tuần, cả tháng, cả năm không? Thế nên, phải tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu rằng, dịch bệnh nguy hiểm, diễn biến nhanh, nhưng phòng dịch hơn chống dịch và tránh được lây nhiễm. Nếu thực hiện các biện pháp y tế tốt, bảo đảm y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở thì vẫn tránh và giảm được tử vong".

A A

Tuyên truyền tận nơi

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang cùng đoàn công tác tỉnh kiểm tra khu vực phong tỏa thị trấn Long Bình, huyện An Phú

Huyện An Phú từng là “điểm nóng”, nhưng với sự hỗ trợ của tỉnh, sự quyết tâm cao độ của huyện và đồng thuận của nhân dân, dịch bệnh đã cơ bản được khống chế. Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện An Phú Ngô Công Thức, cho biết, An Phú triển khai mạnh mẽ các giải pháp ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 để trở lại trạng thái bình thường mới. Trong rất nhiều biện pháp thì công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân tự bảo vệ, phòng, chống dịch là rất quan trọng. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện thành lập Tổ tuyên truyền và an sinh xã hội trực tiếp đến từng hộ dân tuyên truyền thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Cùng với phát huy tốt vai trò “Tổ COVID-19 cộng đồng”, 14 xã, thị trấn đã thành lập 799 “Tổ COVID-19 cộng đồng” với 2.485 người, quản lý khoảng 40.000 hộ dân, với hơn 145.000 nhân khẩu.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang cùng đoàn công tác tỉnh kiểm tra khu vực phong tỏa xã Phú Lâm, huyện Phú Tân

Mỗi ngày 2 buổi (sáng và chiều), các thành viên Tổ tuyên truyền đến từng hộ dân, vận động người dân thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch, “Ai ở đâu ở đấy”, không tiếp xúc giữa người với người, không tập trung; thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và tích cực phối hợp với lực lượng làm nhiệm vụ trong việc test nhanh lấy mẫu kháng nguyên SARS-CoV-2. Qua tuyên truyền vận động, người dân đã ý thức hơn, trách nhiệm hơn trong thực hiện các biện pháp chống dịch. “Chúng tôi sợ lắm. Bị phong tỏa theo Chỉ thị 16/CT-TTg nhiều tháng nay, nên ý thức chống dịch tăng lên nhiều rồi. Người dân chúng tôi chấp hành nghiêm các khuyến cáo, thông điệp “5K” để đẩy lùi dịch bệnh, sớm trở lại cuộc sống bình thường”, một người dân ở thị trấn Long Bình bày tỏ.

Đến tận từng hộ dân tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch

Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, việc hình thành các “Tổ COVID-19 cộng đồng” nhằm phát huy vai trò tích cực trong việc giám sát, phát hiện kịp thời những trường hợp có yếu tố dịch tễ, phục vụ công tác sàng lọc, bóc tách những người có mầm bệnh ra khỏi cộng đồng, hạn chế lây lan. Tham gia vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”; đảm bảo “phát hiện nhanh, khoanh vùng gọn, cách ly kịp thời, thần tốc truy vết, xét nghiệm sàng lọc, điều trị tích cực, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng”.

Chủ tich UBND huyện, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 huyện An Phú Trần Hòa Hợp cho biết, huyện tăng cường các biện pháp sàng lọc, “bóc tách” F0, thu dung điều trị, tập trung phát huy vai trò “Tổ COVID-19 cộng đồng”. Trên cơ sở các “Tổ COVID-19 cộng đồng” đã thành lập, UBND các xã, thị trấn phân công nhiệm vụ cho từng tổ viên giám sát chặt từng nhà, từng người trong khu vực phụ trách. “Tổ COVID-19 cộng đồng” có nhiệm vụ nắm chắc tình hình, diễn biến dịch trên địa bàn, kịp thời phát hiện người lạ, người về từ vùng dịch, người có biểu hiện ho, đau họng, đau đầu, sốt, báo cáo ngay đến Chủ tịch UBND xã, thị trấn nhằm kịp thời phát hiện, tránh lây lan ra cộng đồng…

Phát huy vai trò các “Tổ COVID-19 cộng đồng”

Nhiều địa phương trong tỉnh còn phân công Ủy viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy phụ trách, giám sát “Tổ COVID-19 cộng đồng” để kịp thời xử trí và báo cáo tình hình. Kết hợp nhiệm vụ các “Tổ COVID-19 cộng đồng” cùng với cả hệ thống chính trị, tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân, thực hiện nghiêm thông điệp “5K”, “5T”.

Thành lập lực lượng truy vết để khẩn trương “bóc tách” F0, làm sạch địa bàn

Tăng cường tuần tra kiểm soát, thành lập các Đội Tuần tra, kiểm soát của xã, thị trấn từ các lực lượng: công an, quân sự, dân quân, đoàn thanh niên, hội cựu chiến binh, người dưới 50 tuổi có sức khỏe tốt… phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, quản lý từng đoạn đường, từng địa bàn phụ trách, xử lý nghiêm tất cả các trường hợp vi phạm…

Trong lúc dịch bệnh xảy ra nhiều nơi, lãnh đạo tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã liên tục đến tận các “điểm nóng” để cùng địa phương xử lý các ổ dịch.

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang Lê Hồng Quang cho rằng, để kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, tiến tới trạng thái “bình thường mới”, yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Công tác tầm soát, khoanh vùng phải thực hiện “thần tốc” để “bóc tách” F0 khỏi cộng đồng, phân loại F1 để cách ly phù hợp, không để lây nhiễm chéo… Nhất là, tăng cường trách nhiệm từng cá nhân, tập thể, tập trung đảm bảo an sinh xã hội; hoàn thiện hệ thống y tế cơ sở, đảm bảo đầy đủ sinh phẩm, vật tư y tế, vaccine… để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

HỮU HUYNH