Bảo hiểm xã hội An Giang quyết tâm mang chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

16/11/2020 - 06:12

 - Sau khi Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh An Giang phát động chiến dịch ra quân tuyên truyền, vận động phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình trong 3 tháng cuối năm 2020, BHXH 10 huyện, thị xã, thành phố đã triển khai kế hoạch và đồng loạt ra quân trên toàn tỉnh. Các địa phương đã tổ chức ra quân trực tiếp tuyên truyền, vận động, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để lan tỏa chính sách an sinh của Đảng và nhà nước đến mọi người dân, đồng thời phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu BHXH, BHYT được BHXH Việt Nam, HĐND, UBND tỉnh giao.

A A

Chỉ trong 1 tháng phát động, đến nay toàn tỉnh đã đồng loạt phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn ra quân tuyên truyền 44 cuộc, đến 2.086 người dân; kết quả có 320 người tham gia BHXH tự nguyện, 485 người tham gia BHYT.

Chính sách BHXH tự nguyện là một trong những chính sách trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội của Đảng và nhà nước ta. Tham gia BHXH tự nguyện, người dân được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình, được nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí khi tham gia. Người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất khi đủ điều kiện theo quy định, được cấp thẻ BHYT miễn phí trong suốt quá trình hưởng lương hưu với mức hưởng tới 95%; được điều chỉnh mức lương hưu theo chỉ số giá tiêu dùng. Người tham gia BHXH tự nguyện từ 5 năm trở lên khi qua đời người thân được hưởng trợ cấp mai táng phí (10 lần lương cơ sở) và chế độ tuất 1 lần theo quy định.

Năm 2020 là năm đặc biệt khó khăn, trước sự hoành hành của dịch bệnh COVID-19, hàng loạt công ty rơi vào tình trạng phá sản, hoạt động ngưng trệ dẫn đến công nhân bị mất việc làm, đối tượng tham gia BHXH bắt buộc giảm mạnh so cùng kỳ. Tại An Giang, tính đến ngày 30-9-2020, tổng số người tham gia BHXH bắt buộc là 105.344 người, giảm 5.227 người so cùng kỳ năm 2019.

Trước tình hình đó, lãnh đạo BHXH tỉnh đã đặt ra nhiều kế hoạch, giải pháp đẩy mạnh truyền thông, vận động người dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu BHXH Việt Nam, HĐND, UBND tỉnh giao, quyết tâm mang chính sách BHXH, BHYT đến với mọi người dân để người dân hiểu sâu hơn giá trị nhân văn cũng như những lợi ích thiết thực chính sách BHXH, BHYT hướng tới.

Với sự chỉ đạo đó, toàn ngành BHXH đã ra sức thi đua, quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu về BHXH, BHYT, lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Tạo phong trào tuyên truyền sâu rộng, xuyên suốt, tổ chức kết hợp các hình thức tuyên truyền vận động trực tiếp đến tận khu dân cư, hộ gia đình.

Qua đó, nắm bắt tình hình dư luận xã hội về những vấn đề người dân cần được giải đáp liên quan đến chính sách BHXH, BHYT; góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân về trách nhiệm, nghĩa vụ tham gia, quyền lợi thụ hưởng chính đáng, hợp pháp của người dân, về tính nhân văn, chia sẻ cộng đồng, đưa chính sách BHXH, BHYT vào cuộc sống, góp phần nâng cao hiệu quả chính sách an sinh xã hội.

Bên cạnh ra quân đồng loạt phối hợp các UBND xã, phường, thị trấn tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, BHXH tỉnh duy trì phối hợp các hội, đoàn thể tuyên truyền đến các hội viên nông dân sản xuất giỏi, hội viên Hội Phụ nữ… Kết quả, BHXH tỉnh đã phối hợp Hội Nông dân thực hiện 24 cuộc tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến 3.311 nông dân sản xuất giỏi 11 huyện, thị xã, thành phố. Phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức 5 lớp tuyên truyền chính sách BHXH bắt buộc, BHYT đến 689 công nhân lao động của các doanh nghiệp; lồng ghép tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT để công nhân hiểu thêm về chính sách an sinh của Đảng và nhà nước để tham gia BHXH tự nguyện, BHYT cho người thân trong gia đình. Phối hợp Hội Phụ nữ các cấp thực hiện 39 cuộc tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến 1.870 hội viên Hội Phụ nữ. Phối hợp Bưu điện tổ chức 183 cuộc hội nghị tuyên truyền, có 12.236 người dự hội nghị.

Để mọi người dân đều hiểu rõ chính sách an sinh xã hội của Đảng và nhà nước, mở rộng tỷ lệ bao phủ người dân tham gia BHXH, BHYT, BHXH các huyện, thị xã, thành phố đã tích cực phối hợp UBND các xã, phường, thị trấn tuyên truyền, vận động tại các địa bàn dân cư, khóm, ấp, đến từng hộ gia đình tại các xã, phường, thị trấn. Tổ chức tuyên truyền tập trung tại hội trường UBND xã, phường, thị trấn hoặc Văn phòng khóm, ấp, nơi tập trung dân cư còn nhiều người dân chưa tham gia BHYT, BHXH tự nguyện, đồng thời vận động những người đã tham gia duy trì đáo hạn để đảm bảo quyền lợi.

Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”... trong đợt ra quân chiến dịch tuyên truyền từ nay đến cuối năm 2020, mục tiêu của cả tỉnh phát triển tăng mới đạt từ 21.000 người tham gia BHYT hộ gia đình; vận động 12.000 người tham gia BHXH tự nguyện. BHXH tỉnh, BHXH huyện quyết tâm mang chính sách BHXH, BHYT đến gần với người dân; phấn đấu vì mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân, mọi người dân đều được hưởng lương hưu và chăm sóc sức khỏe khi về già.

Tham gia BHXH tự nguyện được hưởng nhiều chính sách:

- Hưởng lương hưu hàng tháng khi tham gia BHXH từ đủ 20 năm và đến tuổi nghỉ hưu theo quy định.

- Được cấp thẻ BHYT miễn phí để khám, chữa bệnh theo chế độ BHYT khi đang hưởng lương hưu.

- Lương hưu được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với quỹ BHXH.

- Người đang hưởng lương hưu hoặc đang tham gia BHXH tự nguyện từ đủ 5 năm trở lên, khi qua đời thì thân nhân được hưởng tiền mai táng phí và tiền tuất một lần.

- Được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng khi tham gia BHXH tự nguyện với thời gian hỗ trợ tối đa là 10 năm.

- Thời gian đã đóng BHXH đều được ghi nhận để tính hưởng BHXH.

HẠNH CHÂU