Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên Bernie Sanders duy trì thế dẫn đầu tại California

21/02/2020 - 09:26

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn kết quả cuộc thăm dò dư luận được Đại học Monmouth công bố ngày 20-2 cho thấy Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont Bernie Sanders tiếp tục dẫn đầu nhóm các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ tại California - một tiểu bang sẽ bước vào cuộc bầu cử 'Siêu thứ Ba' và đóng vai trò rất quan trọng trong việc có thể quyết định đề cử của đảng này.

A A

Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont, ông Bernie Sanders sau cuộc bầu cử sơ bộ ở bang New Hampshire ngày 11-2-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết quả cuộc thăm dò cho thấy, ông Sanders giành được tỷ lệ ủng hộ lên tới 24% - dẫn đầu và hơn 7 điểm so với đối thủ bám đuổi gần nhất là cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên chỉ nhận 17% số phiếu ủng hộ của những người tham gia khảo sát.

Cựu Thị trưởng thành phố New York Mike Bloomberg xếp ở vị trí thứ ba với 13% số phiếu, trong khi Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren và cựu Thị trưởng thành phố South Bend, bang Indiana Pete Buttigieg lần lượt được 10% và 9% tỉ lệ ủng hộ.

Ông Sanders đã dẫn đầu trong hầu hết các cuộc thăm dò công khai tại California trong nhiều tháng qua. Tuy nhiên, thăm dò của Đại học Monmouth là dấu hiệu mới nhất cho thấy TNS bang Vermont đang hướng tới một kết thúc tốt nhất ở tiểu bang "Siêu thứ Ba" - vốn nắm giữ nhiều phiếu đại cử tri hơn bất kỳ tiểu bang nào khác.

Theo Giám đốc Viện bầu cử của Đại học Monmouth Patrick Murray, chiến thắng tại California sẽ giúp ông Sanders giành được một nửa số phiếu đại cử tri trở lên trong khi chỉ kiếm được 1/4 tổng số phiếu bầu. Một chiến thắng ở California cũng sẽ là một động lực lớn đối với ông Sanders và có thể giúp ông gây khó khăn cho các đối thủ của mình trong cuộc đua năm nay.

Trong một bản ghi nhớ được công bố trong tuần này, các cố vấn của ông Bloomberg - người sẽ lần đầu tiên xuất hiện trên các lá phiếu vào ngày "Siêu Thứ Ba" tới - đã cảnh báo rằng ông Sanders có thể bị đánh bại.

Vẫn còn hai cuộc bầu cử lựa chọn đề cử cho đảng Dân chủ trước khi diễn ra "Siêu thứ Ba", và những cuộc bầu cử sơ bộ tại Nevada vào 22-2 cũng như ở Nam Carolina vào ngày 29-2 có thể giúp định hình lại động lực của cuộc đua trước khi hầu hết cử tri ở California bỏ phiếu.

Theo ĐẠI THẮNG (TTXVN)