Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Tây áp thấp nhiệt đới, nên từ nay đến ngày 24-7, ở khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 50-120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 21-7, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 22 đến 24-7, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Bắc Bộ nối với cơn bão số 3, kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m, nên trong ngày và đêm 21-7, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ.
Trong ngày và đêm 21-7, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ.
Hiện có 2-3 mô hình dự báo khác nhau về hướng di chuyển tiếp theo của bão số 3, nhưng chung nhận định cơn bão dị kỳ này sẽ vòng trở lại Biển Đông, nên tàu bè không được chủ quan.
Trưa 20-7, nhận định về bão số 3, Trưởng phòng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết, nhiều khả năng trong các ngày 22-23/7, bão số 3 di chuyển vào Vịnh Bắc Bộ và gây mưa lớn tại một số tỉnh, thành phố ở Đông Bắc như: Lạng Sơn, Hải Phòng, Quảng Ninh.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ nối với cơn bão số 3 kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000 m, nên trong ngày và đêm ngày 20-7, ở phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100 mm/24 giờ, có nơi trên 150 mm/24 giờ.
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 3 di chuyển chậm theo hướng tây bắc, đến 16 giờ ngày 21-7, vị trí tâm bão ở trên đất liền phía tây nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 - 75km/giờ), giật cấp 10.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 19-7, áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Tây Nam Hồng Kông (Trung Quốc) đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 3 năm 2021 và có tên quốc tế là Cempaka.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ nối với áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m, nên từ đêm 18 và sáng sớm 19-7, khu vực phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 1 giờ ngày 19-7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 170 km về phía Nam Tây Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50 km/giờ), giật cấp 8.
Hiện nay xuất hiện vùng áp thấp mới trên biển Đông gây mưa ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và Cà Mau - Kiên Giang. Các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa từ nay đến ngày 20-7 có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 18-7, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông kết hợp với hội tụ gió lên đến 3000m nên vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ đêm 17 đến ngày 21-7, Bắc Bộ có mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực vùng núi có nơi mưa rất to. Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 16-7, tại tỉnh Bình Định đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, từ nay (16-7) đến ngày 19-7, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào, có nơi mưa to trên 100mm/24h, có nơi trên 100mm/24h, thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm; đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến mực 5000m nên chiều tối và đêm nay 15-7, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-60mm/24 giờ, có nơi trên 80mm/24 giờ (thời gian mưa tập trung vào đêm).
Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 12-15 độ Vĩ Bắc nên từ ngày 14 đến 19-7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm/24 giờ.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến 5000 m nên từ đêm 13 đến 15-7, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30 mm/24 giờ, có nơi trên 50 mm/24 giờ (thời gian mưa tập trung vào đêm), trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 13-7, Bắc Bộ có nắng nóng với mức nhiệt cao nhất 36 độ C. Trong khi đó, Tây Nguyên, Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông về chiều tối và đêm, kèm nguy cơ xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh.