Trong ngày 2-11, miền Bắc vẫn tiếp tục hứng chịu mưa rét nhất là vào lúc sáng sớm, nhiệt độ thấp nhất có nơi xuống dưới 17oC.
Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về ứng phó với mưa bão, khắc phục hậu quả bão số 5.
Nhận định về xu thế khí tượng, thủy văn, hải văn từ tháng 11/2019 đến tháng 4/2020, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, những tháng cuối năm 2019, mật độ bão trên khu vực Biển Đông có xu hướng cao hơn trung bình.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên đã có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to, riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 31-10 đến 1 giờ ngày 1-11 ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) 90mm, Ba Đồn (Quảng Bình) 63mm, Đồng Hới (Quảng Bình) 51mm, Đông Hà (Quảng Trị) 58mm.
Đêm 31-10 và ngày 1-11, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Thừa Thiên-Huế có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-250mm/24 giờ.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 31-10, lũ trên các sông từ Quảng Ngãi đến Bắc Phú Yên đang lên nhanh, trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam, Kon Tum sẽ lên.
Sau bão, tình hình mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, đô thị ở các tỉnh Trung Bộ còn diễn biến phức tạp.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 31-10, bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
Chiều 30-10 áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão (cơn bão số 5), cường độ bão mạnh cấp 8. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20km và có khả năng mạnh thêm.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 2 ngày 30 và 31-10, Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa lớn diện rộng, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất vùng núi.
Trưa 30-10, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phát đi thông báo khẩn về việc hủy chuyến một số chuyến bay do ảnh hưởng của bão số 5.
Bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.
Từ sáng sớm ngày 30-10, tại Hà Nội, nắng đã ngập tràn sắc xanh, sắc vàng nhưng lành lạnh. Người dân đi làm phải mặc áo choàng, áo gió, áo khoác dày...
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 29-10 và sáng sớm 30-10, các tỉnh phía Bắc trời rét, vùng núi có nơi dưới 10 độ C.
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 16 giờ ngày 30-10-2019, vị trí tâm bão ngay trên vùng biển các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận.
Ngày 29-10, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ, gây mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông ở khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, chiều nay (28-10), vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, từ ngày 30 đến 31-10, khu vực từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận và Tây Nguyên có mưa to đến rất to.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng 28-10, ở vùng biển phía Đông đảo Palawan (Philippines) có một vùng áp thấp đang hoạt động.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cho biết, sáng sớm 28-10, bộ phận không khí lạnh vẫn đang nén và đẩy rãnh áp thấp mờ di chuyển xuống phía Nam.
Thủ đô Hà Nội có mưa vài nơi, gió nhẹ; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, độ ẩm từ 60-94%. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-24 độ C.