Cô đơn và bệnh tâm thần có mối quan hệ chồng chéo

19/05/2024 - 09:37

Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí y học BJPsych Open cảnh báo sự cô đơn - đặc biệt là sự cô đơn trong thời niên thiếu - có thể làm tăng nguy cơ khởi phát một số vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng.

Các vấn đề bao gồm loạn thần, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm. Kết quả này đến từ việc phân tích dữ liệu sức khỏe của hơn 2.600 người tham gia vào Nghiên cứu Young của Na Uy, được theo dõi trong vòng 20 năm.

Sự cô đơn, đặc biệt là trong thời niên thiếu, có thể là tiền đề cho các vấn đề sức khỏe tâm thần .Ảnh: AI

Ngược lại, các bệnh tâm thần cũng có thể dẫn đến sự cô đơn, tạo nên chiếc vòng luẩn quẩn. "Ví dụ, những người đang trong giai đoạn đầu của bệnh tâm thần ở tuổi thiếu niên có thể gặp vấn đề với các mối quan hệ xã hội. Điều này càng khiến họ cảm thấy cô đơn hơn và làm tâm bệnh trở nên tồi tệ hơn" - PGS Rubén Rodríguez-Cano từ Khoa Tâm lý học của Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy, trưởng nhóm nghiên cứu, giải thích.

Đáng chú ý, tỉ lệ bệnh nhân không nhận được bất kỳ thuốc điều trị tâm thần nào trong suốt thời gian theo dõi rất cao, cho thấy tình trạng nhiều người vật lộn với bệnh trạng và sự cô đơn là khá phổ biến. Theo PGS Rubén Rodríguez-Cano, kết quả trên cho thấy các nhà nghiên cứu và các nhà hoạch định chính sách ở mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ rất cần chú ý đến sự cô đơn xảy ra ở giới trẻ trong thời niên thiếu. Các hoạt động phù hợp nhằm tạo điều kiện để thanh thiếu niên tránh khỏi tình trạng cô đơn cũng là cách ngăn ngừa gánh nặng sức khỏe tâm thần cho cộng đồng trong tương lai.

Theo ANH THƯ (Báo NLĐ)