Đặc sản Campuchia lạ miệng, ngon nức tiếng, khách vừa ăn vừa mua làm quà

30/08/2023 - 09:32

Đặc sản Campuchia nổi tiếng với nhiều món ngon, chế biến dân dã nhưng hương vị đủ khiến cả những thực khách khó tính cũng hài lòng như cá hấp Amok, bún cà ri Nom banh chok, lạp Khmer, sầu riêng Kampot,…

Cá hấp Amok 

Là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất ở Campuchia, cá hấp Amok còn ví như biểu tượng, “linh hồn” của nền ẩm thực tinh túy, giàu bản sắc của người dân đất nước chùa tháp.

Món cá hấp Amok thường được bài trí trong một chiếc "bát" làm từ lá chuối, vừa tạo nét độc đáo về hình thức, vừa hấp dẫn du khách tò mò hương vị (Ảnh: Saigontourist)

Để làm món đặc sản này ngon chuẩn vị, người địa phương thường chọn cá lóc tươi vùng biển hồ hoặc cá trê, cá quả tươi. Ngoài ra còn kết hợp cùng các nguyên liệu đặc trưng khác như mắm prohok, khượng (trái chanh rừng), đường thốt nốt, lá chùm ruột (hoặc lá ngót) và ớt kroeung Khmer, trứng, nước cốt dừa,… Nhờ đó mà món cá hấp Amok có hương vị lạ miệng, dậy mùi thơm của cả chục loại nguyên liệu khác nhau.

Bún cà ri Nom banh chok

Cũng được mệnh danh là món ăn "quốc hồn quốc túy" của đất nước chùa tháp, bún cà ri Nom banh chok gây ấn tượng bởi hương vị lạ miệng từ nước dùng dậy mùi thơm của cà ri, vị giòn giòn của ngó sen và vị cay tê nhẹ của ớt,…

Bún cà ri Nom banh chok được chế biến từ nhiều loại rau quả đặc trưng như hoa chuối, ngó sen, đu đủ, đậu đũa, rau thơm, chanh,… và không thể thiếu nước dùng béo ngậy đậm đà vị cà ri (Ảnh: Bách hóa Xanh)

Tới Campuchia, du khách có thể tìm và thưởng thức món bún này tại nhiều quán ăn, nhà hàng địa phương hay trên các gánh hàng rong trên đường phố, nhất là ở Phnom Pênh.

Gỏi bò Khmer

Gỏi bò Khmer (hay còn được biết đến với tên lạp Khmer) được nhiều thực khách yêu thích và thưởng thức mỗi khi có dịp du lịch Campuchia.

Món ăn này được làm từ nguyên liệu chính là thịt bò (hấp sơ qua hoặc nướng tái trên bếp lửa) thái mỏng, trộn cùng sả, hành khô, tỏi, nước mắm chua ngọt và các loại rau thơm. Bò phải chọn thịt ngon, còn tươi thì món gỏi mới đảm bảo vị mềm, ngọt.

Món gỏi bò Khmer có vị chua cay hấp dẫn (Ảnh: Bloganchoi)

Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được miếng thịt bò mềm, đậm đà gia vị và dậy mùi thơm của các loại rau thơm như húng quế, bạc hà,…

Cua rán tiêu đen Kdam chaa

Nhiều du khách truyền tai nhau, nếu có dịp du lịch Campuchia nhất định phải thưởng thức món cua rán tiêu đen Kdam chaa.

Với nguyên liệu chính là cua, người dân địa phương khéo léo chế biến và kết hợp với một số loại gia vị như bột bắp, sả, tỏi, hành, dầu mè... đặc biệt không thể thiếu tiêu Kampot - loại gia vị nổi tiếng trong giới sành ăn trên toàn thế giới. Nhờ đó, món cua này trở nên hấp dẫn với du khách bởi hương vị “có một không hai”.

Món cua sốt tiêu đen Kdam chaa gây ấn tượng bởi vẻ ngoài nhiều màu sắc (Ảnh: Traveloka)

Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được thịt cua chắc ngọt, tươi ngon, hòa quyện cùng vị cay nồng của hạt tiêu kampot, dậy mùi thơm của tỏi,…

Sầu riêng Kampot

Giống như Việt Nam, Campuchia cũng là quốc gia Đông Nam Á được biết đến với nhiều loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, hấp dẫn. Ở đất nước này, loại trái cây được đông đảo du khách yêu thích và đánh giá nổi tiếng nhất là sầu riêng của vùng Kampot (thuộc miền nam Campuchia, cách cửa khẩu Xà Xía của TP. Hà Tiên, Kiên Giang chừng 60km).

Đây là loại sầu hạt lép với cơm dày, vàng óng, béo ngậy, mùi vị ngon không kém so với sầu riêng Việt Nam.

Sầu riêng Kampot tuy không được đánh giá cao về mặt hình thức nhưng hương vị lại gây ấn tượng, dày thịt, múi to, rất thơm (Ảnh: Châu Kim Ngân)

Ngoài các món ăn kể trên, tới Campuchia, du khách có thể tìm và mua một số đặc sản khác về làm quà như bánh gạo Num Plae Ai, côn trùng chiên, mực nướng Ang dtray meuk, Prahok (mắm bò hóc), chuối sây, nem chua cá thác lác, quả mây,...

Theo Vietnamnet