Đại sứ Park Noh Wan: Sau cơn mưa COVID-19 bầu trời Việt Nam- Hàn Quốc sẽ lại sáng

20/05/2020 - 09:04

Trong bối cảnh nhiều mối liên kết, cung ứng trên thế giới bị đứt gãy bởi ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (COVID-19), mối quan hệ ngoại giao giữa các quốc gia cũng chịu những tác động không nhỏ, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan đã có bài viết về mối quan hệ Hàn Quốc - Việt Nam, sự hợp tác giữa hai nước nhằm vượt qua giai đoạn khó khăn này. TTXVN trân trọng giới thiệu nội dung bài viết như sau:

A A

Tính đến ngày 19-5, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới ghi nhận 4.740.000 ca nhiễm. Trong đó có 310.000 ca tử vong. Ngay lúc này, dịch COVID-19 đang lan nhanh ở Mỹ, Châu Âu và không có nơi nào trên thế giới đảm bảo được an toàn trước dịch bệnh này.

Tuy nhiên cũng có một số nước đang dần trở lại cuộc sống thường ngày trong cuộc khủng hoảng này. Đó chính là Việt Nam và Hàn Quốc. Hai nước đã đối phó với dịch COVID-19  rất tốt thông qua năng lực phòng, chống dịch của mỗi nước và sự nỗ lực của người dân, được đánh giá là mô hình kiểu mẫu cho các nước khác trên thế giới.

Nhân viên y tế theo dõi máy đo thân nhiệt tự động tại cổng vào của bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Đặc biệt, dù có lo ngại về Việt Nam dễ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 do năng lực ngành y tế cộng đồng còn tương đối hạn chế, nhưng tính đến hiện nay Việt Nam chỉ ghi nhận 312 ca nhiễm và không có ca nhiễm trong cộng đồng trong liên tiếp 29 ngày qua. Đây là kết quả khẳng định nỗ lực chung của chính phủ và người dân Việt Nam trên mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới(WB) tại Việt Nam đánh giá Việt Nam đã xuất sắc (exceptional) trong việc đối phó dịch COVID-19 và Financial Times_tờ báo có sức ảnh hưởng lớn trên thế giới của Anh cũng đánh giá rằng đối phó dịch COVID-19 của Việt Nam là điển hình cho ‘Mô hình chi phí thấp’(low-cost model). Thông qua biện pháp đối phó dịch một cách tích cực và hiệu quả, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố rằng, “Việt Nam đã cơ bản đẩy lùi được dịch COVID-19 và đây là chiến thắng chung của Đảng, Nhà nước và Nhân dân”.

Trên thực tế, người dân Việt Nam đang dần quay trở lại cuộc sống yên bình và ổn định một cách thận trọng. Cách đây 2 tuần, nhân dịp nghỉ lễ giải phóng miền Nam 30/4 và ngày quốc tế lao động 01/5, đường phố Hà Nội chật kín xe ô tô và xe máy. Nhiều người tận hưởng cuộc sống thường ngày với gia đình, bạn bè tại các nhà hàng, quán cà phê sau một thời gian thực hiện tạm dừng kinh doanh.

Trong khi đó, ở thời kỳ đầu dịch COVID-19 mới lây lan, Hàn Quốc phải đối mặt với nguy cơ lớn khi mỗi ngày ghi nhận hàng trăm ca nhiễm mới, tuy nhiên Hàn Quốc vẫn tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch dựa trên 3 nguyên tắc: Cởi mở, minh bạch, dân chủ. Nhờ đó, số ca nhiễm mới mỗi ngày đã ổn định, Hàn Quốc đã kết thúc giãn cách xã hội và chuyển phương thức phòng dịch sang “giãn cách xã hội song song duy trì nhịp sống” từ ngày 6/5. Các cơ sở công cộng như thư viện dần hoạt động trở lại và một số trường học đã bắt đầu đón học sinh quay trở lại.  Hàn Quốc cũng là nước duy nhất trên thế giới khai mạc các giải bóng đá, bóng chày sau đại dịch v.v... Người dân Hàn Quốc cũng đang dần quay trở lại cuộc sống thường ngày. Hãng AFP của Pháp giới thiệu Hàn Quốc là “Quốc gia đầu tiên khắc phục được COVID-19”. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng đánh giá: “Biện pháp đối phó COVID-19 của Hàn Quốc rất thành công”. 

Cục diện COVID-19 tại Hàn Quốc và Việt Nam đang dần đi vào ổn định và việc được đánh giá là những nước phòng, chống dịch COVID-19 thành công nhất trên thế giới là điều vô cùng đáng tự hào. Tuy nhiên, hiện tại là lúc để người dân tìm lại nhịp sống thường nhật, do đó mong muốn khôi phục lại hoạt động bình thường trong mối quan hệ hai nước cũng vô cùng khẩn thiết.

Đặc biệt, thời gian qua Việt Nam là đối tác trọng tâm của Chính phủ Hàn Quốc trong Chính sách hướng Nam mới, do đó nếu xem xét đến việc Việt Nam đã giao lưu tích cực với Hàn Quốc trên nhiều lĩnh vực đa dạng như kinh tế, du lịch… thì có thể thấy ngay từ lúc này, hai nước phải tích cực tìm kiếm phương án bình thường hóa hoạt động giao lưu con người để ứng phó với giai đoạn sau dịch bệnh COVID-19.

Trên thực tế, Chính phủ hai nước đang có chung quan điểm về việc bình thường hóa hoạt động giao lưu con người. Chính phủ Việt Nam đã cho phép các nhân sự cần thiết của các tập đoàn lớn như Samsung, LG cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam để đảm bảo duy trì hoạt động kinh doanh và sản xuất thông suốt của các doanh nghiệp Hàn Quốc. Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam cũng đang trao đổi nhiều phương án với Đại sứ quán Hàn Quốc để xây dựng khung nhằm bình thường hóa hoạt động giao lưu giữa hai nước.

Cũng như câu tục ngữ: “Khởi đầu là đã đi được nửa đường”, khi đã khơi thông được hoạt động giao lưu con người sau khi trải qua quá trình khó khăn, tôi hi vọng đường hàng không giữa hai nước cũng sẽ sớm được mở lại như trước đây để có thêm nhiều người dân hai nước tự do qua lại thăm viếng lẫn nhau. Khi càng có nhiều người dân tự do đi lại giữa hai nước Hàn Quốc và Việt Nam không đơn thuần chỉ là những nước đi đầu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 mà còn tiếp tục trở thành những quốc gia tiêu biểu ứng phó xuất sắc ngay cả với “cục diện bình thường hóa sau COVID-19”.

Tục ngữ Việt Nam có câu: “Sau cơn mưa trời lại sáng”. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng cũng giống như câu tục ngữ này, sau cơn mưa mang tên “COVID-19”, mối quan hệ Hàn - Việt sẽ ngày càng tỏa sáng hơn bao giờ hết.

Cuối cùng, thông qua bài viết này, tôi muốn gửi lời cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực duy trì mối quan hệ giao lưu con người giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc diễn ra bình thường nhất có thể, trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề toàn thế giới. Trên cương vị là Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, tôi cũng xin bày tỏ quyết tâm sẽ nỗ lực hết sức mình vì mối quan hệ vững bền của hai nước.

Theo Báo Tin Tức