Quán bún miến ngan
Quán ở số 77/9 Nhất Chi Mai (P.13, quận Tân Bình, TP.HCM), được nhiều người ưa chuộng bởi món bún, miến ngan chuẩn vị bắc của bà Nguyễn Thị Sang (52 tuổi, quê gốc tại Thuận Thành, Bắc Ninh).
Món ăn ở đây được thực khách đánh giá là ngon, chuẩn vị miền Bắc. Để làm món ăn này, chủ quán chuyển miến đông từ Bắc Ninh vào Sài Gòn. Khi chế biến, chủ quán chần qua 2 lần nước sôi cho sợi miến vừa đủ chín, rồi đổ vào tô. Ngan hoặc gà (khách gọi tới đâu chặt tới đó) đặt phía trên, điểm xuyết rau mùi, hành, rồi chan nước dùng.
Tô miến được bưng ra bàn ăn, dậy mùi thơm phức khó cưỡng. Khi ăn, sợi miến không bở bung cũng không quá dai, thịt ngan mềm, ngọt và đặc biệt nước dùng rất đậm đà.
Bún đậu mắm tôm
Quán nằm ở 102/1B Cống Quỳnh, quận 1, mở cửa từ 10h30 sáng nhưng đến tầm 4h00 là đã hết sạch. Thành phần chính cho món bún đậu mắm tôm gồm có bún tươi, đậu hũ chiên vàng, mắm tôm pha chanh, ớt và ăn kèm với các loại rau thơm như tía tô, kinh giới, rau húng, xà lách…
Mắm tôm sau khi pha chế cho vừa miệng sẽ được thêm vào chút mỡ nóng, chanh tươi (hoặc tắc), và cuối cùng là ớt cay, đánh đều để tất cả các được hòa quyện với nhau. Bún đậu mắm tôm phải được ăn cùng bún lá, cắt ra thành từng miếng vừa ăn thì mới có thể cảm nhận được hết sự độc đáo và thú vị của món ăn. Giá cho mỗi phần bún đậu ở đây là 25.000 đồng.
Bún chả
Bún chả Hồ Gươm ở phố Trương Định, bún chả Ánh Hồng (Lý Chính Thắng và Mạc Đĩnh Chi) là những quán ăn được nhiều người đánh giá là ngon, chuẩn vị Bắc. Mỗi phần bún chả giá khoảng 35.000 đồng.
Bún chả là món ăn nổi tiếng của người Hà Nội, được "di cư" đến nhiều nơi. Ảnh: I.T
Bún chả thực chất là món ăn nổi tiếng của Hà Nội, với các nguyên liệu quen thuộc như bún, thịt nướng, chả và nem. Khi "di cư" vào Nam, quán ăn này vẫn giữ nguyên được hương vị của người Bắc. Bát bún hấp dẫn, thơm mùi quyến rũ của thịt và chả được nướng vừa chín tới. Nước mắm được pha vừa ăn, có vị béo của thịt, những lát đu đủ xanh, cà rốt đỏ ăn kèm có độ giòn, mềm cho bạn cảm giác ngon miệng. Bún chả Hà Nội thường ăn kèm với các loại rau sống mang đậm hương vị của xứ Bắc như: xà lách, kinh giới, húng quế…
Bún riêu ốc
Quán bún ốc Thanh Hải – 14/12 Kỳ Đồng, phường 7, quận 3 được nhiều thực khách Sài Gòn thích thú. Thành phần chính của món ăn là bún, riêu cua, ốc. Những con ốc bươu to tròn được xào vàng ươm, nhìn thật hấp dẫn. Riêu cua được làm từ cua đồng, thịt cua được giã nhuyễn để miếng riêu vừa xốp, vừa thơm, cho vào miệng thì tan ra khắp đầu lưỡi nhưng không bị nát khi cho vào bát bún.
Bún riêu ốc với vị thanh thanh của giấm bỗng đốn tim thực khách. Ảnh: I.T
Bên cạnh đó là các nguyên liệu quen thuộc như chả, đậu phụ và một miếng tiết lợn. Nước dùng được nấu từ nước xương thêm vào nước luộc ốc, lấy nước trong và nêm thêm giấm bỗng. Một chút mắm tôm để nước có vị đậm đà. Bát bún riêu ốc có vị thanh thanh của giấm bỗng, màu đỏ của cà chua, màu vàng cùng vị giòn ngọt của ốc cùng với mùi thơm làm cho bạn không thể cưỡng lại được. Đi kèm với bún là đĩa rau mang đặc trưng của người Bắc như kinh giới, húng lủi và rau muống.
Miến cua
Quán miến cua nằm ở 14 - 16 Phan Đăng Lưu, phường 6, quận Bình Thạnh, mở bán từ 6h đến 10h hằng ngày, mỗi bát có giá 40.000 đồng.
Thành phần của món ăn đơn giản với cua và miến, cua nhất thiết phải là cua biển, còn tươi. Ăn miến cua cảm nhận cái dai dai của sợi miến dong đặc trưng, thịt cua mềm, ngọt, nước dùng trong, đậm đà rất vừa miệng. Đặc biệt là không thể thiếu rau răm, chính cái vị thơm của rau răm làm cho vị tanh của cua dịu đi, giúp bạn cảm thấy thêm ngon miệng.
Theo Dân Việt