Giá gạo xuất khẩu của các nước duy trì ở mức ổn định

19/04/2024 - 15:05

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam tiếp tục duy trì ở mức 578 USD/tấn. Tính đến ngày 11/4/2024, theo số liệu của Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tại các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long, vụ đông xuân 2023-2024 đã xuống giống được 1,498 triệu ha/1,5 triệu ha diện tích kế hoạch, thu hoạch được khoảng 1,33 triệu ha và sản lượng đạt khoảng 9,63 triệu tấn lúa.

Sản xuất lúa của Việt Nam bảo đảm đủ nguồn cung cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Sản xuất lúa của Việt Nam bảo đảm đủ nguồn cung cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Trong khi đó, tại Thái Lan, một tuần qua ghi nhận nhiều biến động do lúa vào vụ thu hoạch rộ, nguồn cung về nhiều làm giá nội địa giảm mạnh. Cả người bán lẫn người mua theo đó cũng chậm nhịp giao dịch lại. Tuy nhiên, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Thái Lan cũng vẫn ở mức 575 USD/tấn. Theo nhận định của một số thương nhân, các nhà nhập khẩu gạo cũng sẽ sớm quay lại thị trường do thời điểm rộ đồng sắp kết thúc và Cơ quan hậu cần quốc gia Indonesia (Bulog) có khả năng sẽ tiếp tục mở thầu nhập khẩu gạo trong tháng 4/2024 này.

Tại thị trường Pakistan, giá gạo nội địa vẫn ổn định và nhu cầu thu mua nguyên liệu trong nước tăng cao do các thương nhân chuẩn bị giao những đơn hàng Bulog. Giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Pakistan hiện đang cao hơn Việt Nam và Thái Lan, đạt 587 USD/tấn.

Trước đó, ngày 4/3/2024, Bulog đã phát hành thông báo mở đợt thầu nhập khẩu mới, tìm kiếm nguồn cung trong khu vực châu Á cho số lượng 300.000 tấn gạo trắng 5% tấm. Dự kiến sẽ có nhiều thương nhân Pakistan tham gia đợt thầu này và đây cũng là nguyên nhân giữ giá gạo Pakistan ổn định. Tuy nhiên, giá chào gạo Việt Nam và Thái Lan hiện đang thấp do vào vụ thu hoạch rộ nên thị trường nhận định Pakistan không có nhiều ưu thế trong đợt thầu này do giá kém cạnh tranh.

Theo Nhân Dân