Giá khóm tăng mạnh suốt từ Tết, nông dân lãi 100 triệu đồng/ha, thương lái dự báo điều gì?

03/03/2021 - 08:31

Nông dân vùng trồng khóm (dứa) chuyên canh tại Long An, Tiền Giang đang rất phấn khởi vì giá bán khóm (dứa) tăng mạnh. Tính ra cứ bán 1kg khóm, nông dân thu lãi từ 3.000 - 5.000 đồng.

A A

Từ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu đến nay, giá khóm (dứa) liên tục tăng mạnh, luôn dao động quanh mức 10.000 đồng/kg.

Nông dân huyện Thạnh Hóa vui mừng thu hoạch khóm khi giá khóm tăng mạnh.

Hiện, khóm loại 1 có giá khoảng 10.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi so cùng kỳ năm 2020. Với mức giá này, mỗi kg khóm nông dân có lãi từ 3.000-5.000 đồng.

Ông Lê Quang Dũ (xã Tân Tây), canh tác 2ha khóm chuyên canh cho biết, từ trước Tết đến giờ, thương lái thu mua khóm với giá 10.000 đồng/kg (loại tốt). Với giá này, người dân có lãi khoảng 5.000 đồng/kg.

"Trung bình, năng suất trồng khóm trong vùng đạt 25-30 tấn/ha. Sau khi trừ chi phí, người dân có lãi khoảng 100 triệu đồng/ha nên ai cũng phấn khởi", ông Dũ chia sẻ.

Theo Phòng NNPTNT huyện Thạnh Hóa, hiện tại vùng chuyên canh trồng cây khóm Tân Tây có khoảng 600ha khóm, sản lượng hàng năm đạt trên 9.000 tấn, cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Trong khi đó, tại vùng trồng khóm chuyên canh ở huyện Tân Phước (Tiền Giang) giá khóm ở đây cũng đang duy trì ở mức cao, khóm loại 1 có giá bán từ 8.000-9.000 đồng/kg.

Theo đánh giá của một số thương lái, giá khóm còn có thể còn tăng hơn nữa.

Giá bán khóm tăng mạnh khiến nông dân các vùng khóm khá phấn khởi.

Một chủ vựa khóm tại huyện Tân Phước cho biết, giá bán khóm bất ngờ tăng cao là do sức mua tăng, trong khi sản lượng cung ứng cho thị trường không còn nhiều.

Nhiều diện tích khóm bị già cỗi, nhất là khu vực các xã như: Tân Lập I, Tân Lập II và 1 số xã khác trên địa bàn của huyện nông dân đã phá bỏ diện tích khóm cũ, trồng mới nên năng suất thu hoạch giảm.

Được biết, huyện Tân Phước hiện có hơn 15.100ha trồng khóm. Trong đó, diện tích khóm cho thu hoạch khoảng 5.000ha, năng suất từ 15- 18 tấn/ha.

Theo ông Trần Văn Nam, Trưởng phòng NNPTNT huyện Bến Lức, hiện tại xã Thạnh Lợi có hơn 400ha khóm.

Tuy nhiên, cũng theo ông Nam, hiện hầu hết bà con nông dân bán khóm đều qua thương lái. Thị trường tiêu thụ chính của trái khóm là trong nước.

Để nâng chất và giá trị cho trái khóm, thời gian qua một số nông dân trồng khóm ở xã Thạnh Lợi đã trồng khóm theo chuẩn VietGAP.

Hội nông dân xã Thạnh Lợi cho biết, hiện xã Thạnh Lợi có 1 hợp tác xã và 1 tổ hợp tác trồng khóm theo chuẩn VietGAP.

Nông dân huyện Tân Phước (Tiền Giang) nô nức ra đồng thu hoạch khóm khi giá bán khóm tăng mạnh.

Địa phương này cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng nhằm xây dựng thương hiệu khóm Bến Lức.

Trong khi đó tại huyện Tân Phước, thương hiệu "Khóm Tân Lập" đã được xây dựng vài năm trước. 22 hộ nông dân trồng khóm ở vùng Tân Lập đã được cấp chứng nhận VietGAP.

Theo Dân Việt