Gia Lai: Giá dưa hấu tăng nhanh, nông dân vùng dịch Covid-19 thở phào, còn lãi 70 triệu đồng/ha

02/03/2021 - 08:28

Sau 14 ngày không ghi nhận thêm ca dương tính Covid-19, nông dân tại huyện Ia Pa và Krông Pa (Gia Lai) vui mừng khi giá dưa hấu đã tăng trở lại. Phấn khởi hơn, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi, triển khai những biện pháp nhằm hỗ trợ tiêu thụ nông sản, giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

A A

Dịch bệnh Covid-19 tại Gia Lai, đặc biệt là thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa hiện đã cơ bản được khống chế. Cụ thể, gần nửa tháng qua tại Gia Lai không ghi nhận thêm ca dương tính, nhiều bệnh nhân cũng đã xuất viện, có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với Covid-19.

Từ 0h ngày 25/2, Gia Lai cũng đã thực hiện tháo dỡ giãn cách đối với 4 địa phương gồm: Ia Pa, Phú Thiện, Krông Pa, Ayun Pa, tạm dừng hoạt động các tổ trực gác giao thông phòng dịch. Đối với các địa phương không có dịch, tất cả các hoạt động trở lại bình thường trong tình hình mới với điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Những cánh đồng dưa ở huyện Krông Pa và Ia Pa đã vào vụ thu hoạch

Ngay sau khi dịch cơ bản được khống chế, chính quyền thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa đã tạo điều kiện thuận lợi cho các xe chở nông sản đi vào địa phương thu mua nông sản cho bà con với điều kiện tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Nhờ vậy, giá một số mặt hàng nông sản đã tăng dần, nhất là mặt hàng dưa hấu, giúp bà con nông dân địa phương thở phào nhẹ nhõm.

Sau khi dịch bệnh Covid-19 tại Gia Lai cơ bản được khống chế, giá dưa hấu tăng khá nhanh

Tâm sự với chúng tôi, ông Trương Văn Nhu (trú tại xã Hoài Sơn, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) cho biết: "Những năm gần đây, cứ vào vụ là tôi lại lên Gia Lai thuê đất trồng dưa hấu. Vụ dưa năm ngoái, gia đình gần như trắng tay do giá dưa hấu quá rẻ. Ở quê cũng không dư giả đất để sản xuất nên vụ mùa năm nay gia đình tiếp tục khăn gói lên Gia Lai thuê đất trồng". 

"Thế nhưng, vừa rồi dịch bệnh diễn biến phức tạp nên nhiều nhà vườn gặp khó khăn trong việc thu hoạch, giá dưa hấu cũng giảm mạnh. Cũng may ra Tết, giá dưa hấu tăng dần, chính quyền địa phương cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các xe chở nông sản đi vào vận chuyển dưa. Với giá dưa hiện tại khoảng 6.000-7.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, chúng tôi sẽ lãi khoảng 70 triệu đồng/ha" - ông Nhu nói.

Trước Tết Nguyên đán giá dưa hấu chỉ 2.000 đồng/kg, nhưng sau đó giá dưa đã tăng nhanh, đạt từ 8.000-10.000 đồng/kg.

Giá dưa hấu giữa mùa dịch tăng mạnh không chỉ khiến nông dân vui mừng mà các thương lái cũng phấn khởi không kém. Đối với các thương lái, việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa hiện cũng khá thuận lợi. Tuy nhiên, song song với hoạt động sản xuất, kinh doanh, chính quyền địa phương luôn thực hiện nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Nông dân vùng dịch phấn khởi vì giá dưa tăng mạnh sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt.

"Trước tết giá dưa hấu rất thấp, tuy nhiên ra tết giá tăng mạnh từ 2.000 – 9.000 đồng/kg. Hiện tại mình đã mua dưa hấu của người dân với giá 14 triệu/sào, 9.000 đồng/kg. Ra tết giá dưa hấu tăng cao nên mình cũng mua được nhiều hơn, việc vận chuyển hàng đi các tỉnh cũng thuận tiện hơn", ông Tạ Văn Nguyên, một thương lái mua dưa cho hay.

Không riêng huyện Ia Pa, nông dân tại vùng chảo lửa Krông Pa cũng phấn khởi vì giá dưa tăng nhanh sau dịch

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Xuân Hùng – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Ia Pa thông tin, hiện trên địa bàn huyện có trồng khoảng 250 ha dưa hấu, dự tính sản lượng năm nay đạt từ 35-40 tấn/ha. Một trong những địa phương trồng nhiều dưa hấu nhất là xã Ia Mrơn, Ia Trốk.

 Năm nay, dù tình hình dịch bệnh diễn biến khá phức tạp, song thực hiện chủ trương của huyện, của tỉnh về việc tạo điều kiện cho người dân lưu thông hàng hóa nên tại địa phương không xảy ra tình trạng tồn đọng, hư hỏng hàng hóa, nhất là hàng nông sản.

"Thời điểm giá dưa thấp, nông dân cũng chưa thu hoạch nhiều, đến khi giá dưa tăng lên 5.000-6.000 đồng/kg thì nông dân mới thu hoạch rộ. Đặc biệt đến thời điểm hiện tại nhiều nông dân đang thu hoạch dưa hấu bán với giá 8.000-10.000 đồng/kg. Không riêng gì mặt hàng dưa hấu mà hầu hết các hàng hóa nông sản tại Ia Pa lưu thông rất thuận lợi, người dân lẫn thương lái cũng vui mừng", ông Hùng cho biết thêm.

Theo Dân Việt