Học để trở thành quân nhân

20/04/2021 - 03:43

 - Năm 2021, các học viện, trường trong quân đội tiếp tục sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng quân sự. Để công tác tuyển sinh quân sự đạt kết quả cao nhất, hàng năm vào giai đoạn này, việc tư vấn tuyển sinh quân sự bước vào cao điểm.

A A

Học sinh Trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa nêu thắc mắc liên quan tuyển sinh quân sự

Những quy định về tuyển sinh quân sự năm nay

Theo đó, đào tạo đại học quân sự gồm 17 trường (7 học viện và 10 trường sĩ quan); đào tạo cao đẳng quân sự chỉ có Trường Sĩ quan Không quân. Về độ tuổi của thí sinh (tính đến năm dự tuyển), thanh niên ngoài quân đội từ 17 - 21 tuổi; quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ và công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân từ 18 - 23 tuổi. Mỗi thí sinh phải làm 2 loại hồ sơ riêng biệt: 1 bộ hồ sơ đăng ký sơ tuyển do Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng phát hành, 1 bộ hồ sơ đăng ký dự kỳ thi tốt nghiệp THPT do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát hành.

Ban Tuyển sinh Quân sự các đơn vị, địa phương cấp tỉnh và tương đương tổ chức sơ tuyển từ ngày 1-3 đến 25-4. Khi đăng ký sơ tuyển, thí sinh phải đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào trường nộp hồ sơ sơ tuyển; các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài quân đội (thực hiện đăng ký theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng cũng nêu những tiêu chuẩn quy định riêng của các trường mà thí sinh cần lưu ý. Cụ thể, đối với các trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần (gồm các học viện: hậu cần, phòng không - không quân, hải quân, biên phòng và các trường sĩ quan) sẽ tuyển thí sinh nam cao từ 1m65 trở lên, cân nặng từ 50kg trở lên; nữ cao từ 1m54 trở lên, cân nặng từ 48kg trở lên; không tuyển thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị.

Các trường đào tạo sĩ quan chuyên môn kỹ thuật (gồm các học viện: kỹ thuật quân sự, quân y, khoa học quân sự và hệ đào tạo kỹ sư hàng không thuộc Học viện Phòng không - Không quân) sẽ tuyển thí sinh nam cao từ 1m63 trở lên, cân nặng từ 50kg trở lên; nữ cao từ 1m54 trở lên, cân nặng từ 48kg trở lên. Các học viện này được tuyển thí sinh (cả nam và nữ) mắc tật khúc xạ cận thị không quá 3 đi-ốp.

Ngoài ra, những thí sinh nam có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên thuộc khu vực 1, hải đảo và thí sinh là người dân tộc thiểu số, muốn dự tuyển vào các trường phải đạt chiều cao từ 1m62 trở lên. Đối với thí sinh nam là người dân tộc thiểu số thuộc 16 dân tộc rất ít người phải có chiều cao từ 1m6 trở lên, các tiêu chuẩn khác được thực hiện như đối với thí sinh là người dân tộc thiểu số nói chung. Riêng tuyển sinh phi công tại Trường Sĩ quan Không quân, chỉ tuyển chọn thí sinh đã được Quân chủng Phòng Không - Không quân tổ chức khám tuyển sức khỏe, kết luận đủ điều kiện xét tuyển vào đào tạo phi công quân sự.

Năm nay, Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng tổ chức buổi tư vấn tuyển sinh quân sự tại Trường THPT Chuyên Thủ Khoa Nghĩa (TP. Châu Đốc). Qua đó, tập trung tuyên truyền về truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam; giới thiệu về hệ thống các trường quân đội, điều kiện được xét tuyển, thi tuyển vào các học viện, trường quân đội. Ban Tuyển sinh Quân sự cũng giải đáp những thắc mắc của học sinh liên quan đến công tác tuyển sinh quân sự; tư vấn, hướng dẫn cho các em về các nội dung, như: trường tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, phương thức tuyển sinh, đối tượng tuyển sinh, các tiêu chuẩn về chính trị, độ tuổi, văn hóa, sức khỏe, cách thức đăng ký làm hồ sơ dự tuyển... Những giải đáp, tư vấn ấy đã “khơi thông” cách thức thực hiện cho các em rõ nét hơn, tiếp cận sâu hơn về khái niệm tuyển sinh quân sự. Ngoài ra, các em được trực tiếp gặp gỡ, giao lưu với anh chị khóa trước, lắng nghe trải nghiệm và thành công của họ, hun đúc thêm ấn tượng tốt đẹp về quá trình rèn luyện để trở thành quân nhân.

Lý Minh Trí (học sinh lớp 12T) đăng ký vào Học viện Quân y, như một cách kết hợp ước mơ làm bác sĩ và quân nhân. “Khi biết em đăng ký dự thi, gia đình hoàn toàn ủng hộ. Thầy cô trong trường, Ban Tuyển sinh Quân sự TP. Châu Đốc tư vấn, hướng dẫn rất cặn kẽ nên quá trình làm hồ sơ của em khá thuận lợi. Qua mạng xã hội, em được biết nhiều anh chị khóa trước trúng tuyển vào học viện. Chính họ nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, giúp em thêm tự tin. Nếu được trúng tuyển, em sẽ cố gắng hết sức mình trong môi trường mới, xứng đáng với trọng trách của một quân nhân” - Trí bày tỏ.

Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Tổng Tham mưu), Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng thông tin: “Những năm qua, nhiều học sinh phổ thông An Giang thi, trúng tuyển vào các trường quân đội, học tập đạt kết quả tốt. Đây là điều rất đáng biểu dương.

Để làm tốt công tác tuyển sinh quân sự năm 2021, đề nghị các em chú ý thời gian tuyển sinh, tìm hiểu kỹ nguyện vọng phù hợp khả năng bản thân. Những thông tin này được cung cấp đến Ban Tuyển sinh Quân sự cấp huyện, nhà trường THPT, trên website của các nhà trường. Thí sinh sẽ được Ban Tuyển sinh Quân sự hướng dẫn đầy đủ, chi tiết để đảm bảo hồ sơ đạt yêu cầu. Tin tưởng rằng, với truyền thống của thanh niên Việt Nam, các em sẽ nhanh chóng đăng ký, trở thành sĩ quan quân đội tương lai, góp sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Bài, ảnh: GIA KHÁNH