Khởi nghiệp từ sen đá

09/09/2021 - 05:57

 - Được truyền ngọn lửa đam mê sen đá từ người cô của mình, chàng thanh niên dân tộc thiểu số Chăm có tên Issa (ngụ ấp Phũm Soài, xã Châu Phong, TX. Tân Châu, tỉnh An Giang) bỏ nhiều công sức để học tập kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc và quyết định đầu tư hẳn một vườn sen đá ngay tại nhà. Quyết định khởi nghiệp cùng sen đá không chỉ thỏa mãn được niềm yêu thích của Issa, mà còn giúp bạn trẻ này thêm nguồn thu nhập ổn định.

A A

Bắt đầu ý tưởng kinh doanh sen đá từ 1 năm trước, Issa lên kế hoạch cho riêng mình. Ngoài đặt hàng thêm nhiều chủng loại sen đá khác nhau, Issa còn tham gia vào các hội, nhóm trồng sen đá trên mạng xã hội để học tập, đúc kết kinh nghiệm. Theo Issa, nhu cầu chơi cây kiểng ở địa phương (nhất là sen đá) nhiều, nhưng hầu như chưa có mô hình kinh doanh riêng.

“Bởi vậy, người chơi bắt buộc mua sen đá từ Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng). Khí hậu ở Đà Lạt và miền Tây rất khác nhau. Nếu thiếu kinh nghiệm trồng, hầu như sen đá bị sốc nhiệt và không sống được lâu. Tôi quyết định mua sen đá ở Đà Lạt, Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), TP. Hà Nội… để thuần dưỡng khoảng 15 ngày, thay đất mới, chăm sóc cho cây thật khỏe rồi mới bán cho khách” - Issa giải thích.

Khi đó, cây sen đá đã thích ứng với khí hậu mới, chỉ cần nắm rõ kỹ thuật tưới nước, phơi nắng, định kỳ thay đất là có thể phát triển tốt, trở thành loại cây kiểng dễ trồng.

Hiện tại, vườn sen đá của Issa có vài chục giống, hàng trăm loài khác nhau, số lượng hàng ngàn chậu từ nhỏ đến lớn, như: đế vương, nhật nguyệt, hồng mập, hồng điệu, phật bà, chuỗi ngọc, viền hồng, đá cam, đá ma… Đó là chưa kể, Issa phát triển thêm hàng trăm loại xương rồng. Khu vườn là khoảng sân trước nhà Issa, được đầu tư bằng khung sắt, bao phủ lưới lan tạo độ thông thoáng cho sen đá phát triển.

Không chỉ có bàn tay khéo léo, Issa còn có thẩm mỹ tốt nên trang trí khu vườn rất sáng tạo và đẹp mắt. Khách hàng đến mua dễ dàng tham quan, lựa chọn chậu sen đá yêu thích cho riêng mình. “Do khách đa phần là học sinh, người lao động tự do nên tôi cố gắng tìm nguồn hàng giá cả hợp lý bán lại cho mọi người, để ai cũng có thể tiếp cận, lan tỏa niềm đam mê sen đá” - Issa chia sẻ.

Giá cả sen đá tại vườn của Issa rất đa dạng. Tùy vào chủng loại, kích thước dao động từ 15.000-500.000 đồng/cây. Khách hàng có thể lựa chọn thêm chậu theo ý thích của mình, giá cũng rất bình dân. Sen đá càng trồng lâu năm càng có giá trị, giá tiền tăng cao. Ngoài bán những chậu lẻ, Issa nhận phối sen đá theo nhu cầu của khách hàng để làm tiểu cảnh. Thường, những đơn hàng này được đặt làm quà tặng.

“Tuy nhiên, tôi khuyên khách hàng mới chơi sen đá không nên lựa chọn tiểu cảnh. Trên cùng một diện tích chậu có nhiều loại sen đá khác nhau, mỗi loại có khả năng hấp thu riêng, kỹ thuật chăm sóc khác nhau, đòi hỏi phải có kinh nghiệm chăm sóc” - Issa thiệt tình.

Không chỉ mở vườn bán trực tiếp tại địa phương, Issa còn lập trang Facebook “Sen đá Ròm Râu - Châu Phong”, thường xuyên đăng tải hình ảnh sen đá, xương rồng… giúp tiếp cận và tương tác với khách hàng dễ dàng hơn. Khi nhận đơn hàng ngoài tỉnh, Issa gọi điện thoại để trao đổi thông tin và cho khách hàng lựa chọn sản phẩm. Khi khách hàng chọn sản phẩm nào đó sẽ đóng gói để giao hàng.

Nhờ tạo được niềm tin cho khách hàng trong đảm bảo chất lượng, tư vấn từ lúc bán đến khi mua về trồng, nên thương hiệu “sen đá Ròm Râu - Châu Phong” ngày càng được nhiều người biết đến. Khách hàng đến với vườn đều được hướng dẫn cách nhận biết tình trạng của sen đá bằng mắt, đất trồng có những gì, liều lượng nước tưới như thế nào cho từng loại sen là hợp lý.

Đặc tính của sen đá là loại cây trữ nước trong thân, nên đất trồng phải xốp và thoát nước tốt. Nếu đất quá chặt, nước ứ lại, rễ sen đá bị ủ quá lâu sẽ có tình trạng úng nước, thối rễ. Cách xử lý lúc này là tỉa hết phần rễ, gác cây lên 1 tô nước, không đụng nước.

Khoảng 1 tuần, sen đá sẽ ra rễ mới. Đất dùng trồng sen đá được Issa trộn từ đất sạch với sỉ than tổ ong (xử lý từ trước), vỏ trứng, xơ dừa, đá núi lửa… Đây là kinh nghiệm mà Issa học hỏi từ những “tiền bối” có nhiều kinh nghiệm trồng sen đá.

“Với những khách hàng mới, tôi sẽ tặng thêm đất để trồng. Có đất tốt rồi thì việc chăm sóc dễ dàng hơn, tỷ lệ sen đá sống và phát triển sẽ cao hơn” - Issa giải thích.

Với mô hình khởi nghiệp cùng cây sen đá, Issa được Xã đoàn Châu Phong hỗ trợ vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội. Đây là cơ hội giúp Issa gắn bó và phát triển niềm đam mê kinh doanh sen đá của mình.

ÁNH NGUYÊN