Kỷ niệm 104 năm Cách mạng Tháng Mười tại Liên bang Nga

08/11/2021 - 08:02

Ngày 7-11, nhân kỷ niệm 104 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại (7-11-1917 - 7-11-2021), đại diện phái Đảng Cộng sản Liên bang Nga trong Duma quốc gia (Hạ viện) Nga, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF), các ủy ban của KPRF ở Moskva, tỉnh Moskva, các phong trào yêu nước, Hiệp hội Các sĩ quan Liên Xô, Đoàn Thanh niên Cộng sản Lenin, Mặt trận Cánh tả, cùng đông đảo người dân Nga đã trang trọng tổ chức Lễ đặt hoa và vào Lăng viếng V.I.Lenin, đặt hoa tại Khu tưởng niệm các anh hùng cách mạng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva.

A A

Trong lời chúc mừng nhân kỷ niệm sự kiện lịch sử trọng đại này, Chủ tịch KPRF Gennady Zyuganov nhấn mạnh, “Tháng Mười Đỏ” đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử nhân loại, đồng thời đánh giá cao những thành tựu về kinh tế - xã hội mà người dân đạt được khi thực hiện lý tưởng Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại.

Kỷ niệm 104 năm Cách mạng Tháng Mười tại Liên bang Nga -0

Sau khi tạo ra hệ thống chính quyền của các Xô-viết, đảng của V.I.Lenin đã đặt nền móng xây dựng nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới, làm thay đổi căn bản số phận dân tộc Nga, đưa nước Nga từ một nước lạc hậu, nghèo đói trở thành một cường quốc kinh tế, chính trị, quân sự, khoa học kỹ thuật, văn hoá, giáo dục...; đưa quần chúng công nông từ thân phận nô lệ trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ xã hội; vai trò, vị thế của nước Nga trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao.

Kỷ niệm 104 năm Cách mạng Tháng Mười tại Liên bang Nga -0

Có mặt trước Quảng trường Đỏ hôm nay, nhiều người mang theo cờ đỏ, biểu ngữ, băng-rôn để kỷ niệm ngày lễ trọng đại. Ông Piotr Sladygin, Giảng viên môn Lịch sử (Đại học Tổng hợp Nhân văn Moskva) cho biết, ông tham gia kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười để thể hiện niềm tin vào tư tưởng của Đảng Cộng sản, niềm tin rằng tư tưởng của V.I.Lenin luôn sống mãi.

Ông Piotr Sladygin cũng chia sẻ, ông còn nhớ lời Chủ tịch Hồ Chí Minh, rằng "uống nước nhớ nguồn", ý Người muốn nói đến Cách mạng Tháng Mười Nga. Ông Sladygin nhấn mạnh, hôm nay là một ngày lễ lớn và sẽ tiếp tục được tổ chức về sau.

Kỷ niệm 104 năm Cách mạng Tháng Mười tại Liên bang Nga -0

Dòng người từ từ tiến vào Quảng trường Đỏ, đặt hoa và vào Lăng viếng V.I.Lenin, nhà lý luận chính trị kiệt xuất, vị lãnh tụ lỗi lạc của giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới. Họ hô vang các khẩu hiệu tôn vinh Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại. 

Kỷ niệm 104 năm Cách mạng Tháng Mười tại Liên bang Nga -0

Cách mạng Tháng Mười Nga thành công cùng với sự ra đời của nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới được xem là sự kiện lịch sử vĩ đại nhất của thế kỷ 20; trở thành biểu tượng của niềm tin và sự cổ vũ mãnh liệt đối với phong trào cách mạng của các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới.

Cũng trong ngày hôm nay, tại nhiều địa phương trên khắp nước Nga, người dân tập trung tại các quảng trường trung tâm, cùng nhau kỷ niệm sự kiện lịch sử trọng đại này của nhân loại.

Theo Báo Nhân Dân