Mê mẩn ghé chợ trăm năm tuổi được ví như 'vương quốc mắm' miền Tây

26/05/2024 - 08:03

Mỗi gian hàng trong chợ trăm năm tuổi Châu Đốc (tỉnh An Giang) bán trên 20 loại mắm truyền thống. Mỗi loại có màu sắc và hương vị riêng, như mắm cá lóc, cá sặc, cá chốt, cá linh, ba khía...

Chợ Châu Đốc không chỉ được biết đến với vẻ đẹp cổ kính mà còn nổi tiếng chuyên bán các mặt hàng mắm ở miền Tây. Chợ nằm ngay trung tâm thành phố Châu Đốc (tỉnh An Giang), sát biên giới Campuchia. Người dân vẫn thường gọi với cái tên thân thương “vương quốc mắm”.

Các gian hàng nối tiếp nhau thành dãy, với đủ loại mắm như: cá lóc, cá linh, cá chốt, cá sặc… Mắm đặt trong lọ, thau và điểm đặc biệt là được “chất cao như núi”.

Một tiểu thương cho biết, nghề làm mắm nơi đây đã hơn 100 năm. Trước đây, vào mùa nước nổi, cá nhiều, vừa to, vừa béo. Người xưa đã tìm cách chế biến để trữ ăn dần như phơi khô và làm mắm.“Hầu như loài cá nào cũng đều có thể chế biến thành mắm. Có bao nhiêu cá trên sông thì có bấy nhiêu loại mắm. Tên mắm được đặt theo tên cá để dễ phân biệt”, tiểu thương cho hay.

Theo thời gian, món mắm được bà con trong và ngoài tỉnh ưa chuộng nên xuất hiện các cơ sở chế biến công phu, có bí quyết ướp mắm riêng. Từ đó hình thành nghề làm mắm và thương hiệu mắm nổi tiếng. Chỉ riêng cá lóc đã có thể làm mắm cắt khúc, phi lê, ruột cá…

Món mắm thái với những sợi đu đủ giòn, thịt cá lóc tan trong miệng, dùng chung với thịt ba rọi cuốn bánh tráng.

Ba khía, món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người miền Tây.

Cá linh đầu mùa được gọi là cá linh non, xương mềm. Đây là lúc cá ngon nhất, được bán giá cao. Mắm cá linh có thể kho với tôm, cá, thịt ba rọi, đặc biệt là dùng để nấu lẩu mắm.

Ngoài mắm, chợ còn bán rất nhiều loại khô. Phổ biến là khô cá tra, ba sa, sặc, lóc...

Bánh bò thốt nốt màu vàng ươm, có vị ngọt béo của đường, của dừa, hòa lẫn mùi thơm dịu nhẹ của đường thốt nốt. Bánh được bán với giá 5.000 đồng/chiếc.

Anh Nguyễn Chí Hạnh (ngụ tỉnh Vĩnh Long) ghé thăm chợ vào dịp Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam. "Sau khi tham quan, tôi đến chợ mua những món đặc sản làm quà tặng cho bạn bè, trong đó có các sản phẩm mắm, khô. Giá cả niêm yết rõ ràng nên không lo bị chặt chém", anh Hạnh chia sẻ.

Theo Vietnamnet