Pfizer mua ứng dụng điện thoại có thể phát hiện COVID-19 qua tiếng ho

02/10/2022 - 16:17

Hãng dược phẩm Mỹ Pfizer vừa mua một ứng dụng điện thoại thông minh có khả năng phát hiện người mắc COVID-19 dựa trên tiếng ho, với hy vọng rằng công nghệ này có thể thay thế xét nghiệm PCR và kháng nguyên nhanh.

A A

Ảnh minh họa - Reuters

Báo Strait Times đưa tin ứng dụng này sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để chẩn đoán một loạt bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phổi và viêm tiểu phế quản, bằng cách phân tích tiếng ho của một người.

Là sản phẩm của công ty khởi nghiệp ResApp Health thuộc Đại học Queensland, ứng dụng trên cũng tính đến các triệu chứng như sổ mũi hoặc sốt trong quá trình chẩn đoán mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Trong thử nghiệm với 741 người tham gia, trong đó 446 người mắc COVID-19, ứng dụng đã xác định chính xác 92% số người bị nhiễm bệnh qua tiếng ho của họ.

ResApp Health cho biết ứng dụng của họ cũng có tỷ lệ chính xác 80% trong việc xác định các ca âm tính.

Tại Australia, các xét nghiệm kháng nguyên nhanh được chấp thuận phải có tỷ lệ chính xác ít nhất là 80%.

Thử nghiệm của ResApp Health chỉ ra rằng ứng dụng này có thể hữu ích tại các sân bay, sân vận động và cơ sở chăm sóc người cao tuổi, những nơi có thể cần sàng lọc ngay lập tức.

Cách đây vài ngày, Pfizer đã mua lại ResApp Health với giá 114,5 triệu USD. Công nghệ chính của ứng dụng chẩn đoán đó là ý tưởng của Giáo sư Udantha Abeyratne, chuyên gia về kỹ thuật y sinh tại Đại học Queensland.

Tiến sĩ Abeyratne nói với The Straits Times rằng ông nảy ra ý tưởng sau khi Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates bày tỏ ý định tài trợ để phát triển công nghệ chẩn đoán viêm phổi ở trẻ em tại những vùng xa xôi trên thế giới, nơi không có điều kiện đi thăm khám bác sĩ.

"Khi ai đó ho, phổi của họ mở ra đón luồng khí. Yếu tố đó cung cấp rất nhiều thông tin về tình trạng của lá phổi”, ông nói.

Tiến sĩ Udantha Abeyratne tin tưởng rằng công nghệ này có nhiều khả năng được sử dụng trong tương lai, để theo dõi các bệnh về đường hô hấp sau thảm họa thiên nhiên như lũ lụt và mưa bão.

Ông Abeyratne cũng là người đã tạo ra công nghệ phát hiện chứng ngưng thở khi ngủ qua tiếng ngáy của một người.

Theo HOÀNG TRANG (Báo Tin tức)

 

san-pham-moi

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới