Phần thưởng Hạnh Đức - nơi ươm mầm học sinh tài, đức

28/09/2021 - 04:40

 - Nhằm khuyến khích các em học sinh THCS, THPT trên địa bàn huyện Thoại Sơn (tỉnh An Giang) vừa học tốt, vừa rèn luyện đạo đức, hạnh kiểm để trở thành con ngoan, trò giỏi, trở thành công dân sống có trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội, bà Lâm Thanh Hương (nguyên Hiệu trưởng Cơ sở Giáo dục nội trú tình thương Khai Trí, huyện Thoại Sơn) đã cùng nhóm người Việt định cư ở Virginia (Hoa Kỳ) thành lập Quỹ Phần thưởng Hạnh Đức.

A A

Tiếp sức nhân tài

Quỹ Phần thưởng Hạnh Đức ra đời vào đầu năm học 2016-2017. Để được xét nhận phần thưởng, học sinh ở các trường THCS và THPT ngoài tiêu chí học tốt, còn phải biết hiếu thảo với cha mẹ, hòa thuận với anh chị em, phụ giúp công việc trong gia đình; biết tôn trọng, vâng lời thầy cô giáo, vui vẻ giúp đỡ bạn bè; lễ phép, tôn kính người lớn tuổi, cư xử tốt với những người xung quanh. Kết quả xếp loại cả năm, về đạo đức đạt loại tốt, học tập đạt loại giỏi hoặc khá; tích cực tham gia công tác xã hội.

Vào dịp cuối năm, những học sinh đáp ứng các điều kiện trên, nhà trường sẽ lập danh sách đề cử. Mỗi khối lớp chỉ chọn 1 em tiêu biểu. Danh sách sẽ được gửi đến ban tổ chức Quỹ Phần thưởng Hạnh Đức. Việc xét chọn được diễn ra rất nghiêm túc, công khai, minh bạch. Năm học 2020-2021, toàn huyện Thoại Sơn có 20 em học sinh được chọn trao phần thưởng Hạnh Đức. 

“Khi nhận được phần thưởng Hạnh Đức, bản thân em cảm thấy rất vinh dự. Em quyết tâm trong những năm tới, sẽ tiếp tục trở thành con ngoan, trò giỏi để tiếp tục nhận được phần thưởng này. Ước mơ của em sau này là trở thành giáo viên để giúp ích cho gia đình, xã hội” - em Phạm Thùy Liên (học sinh lớp 6A1, Trường THCS Bình Thành, huyện Thoại Sơn) bộc bạch.

Trao phần thưởng Hạnh Đức cho các em học sinh (Ảnh chụp trước thời điểm giãn cách xã hội)

“Hội Khuyến học huyện đánh giá rất cao tấm lòng của bà Lâm Thanh Hương cùng nhóm người Việt định cư ở Hoa Kỳ đối với quê hương Thoại Sơn. Trong 4 năm qua, quỹ đã cùng ngành giáo dục, Hội Khuyến học huyện có hoạt động góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, đẩy mạnh phát triển sự nghiệp giáo dục ở địa phương. Việc làm này rất đáng trân trọng” - Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Thoại Sơn Nguyễn Văn Khảm chia sẻ.

Tạo sự lan tỏa

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thoại Sơn Lê Hữu Nghị cho biết, trong lễ trao phần thưởng Hạnh Đức lần IV (năm học 2020-2021) vừa qua, Ban Tổ chức rất vinh dự và vui mừng được Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng gửi lời chúc mừng đến các em học sinh được đề cử, đồng thời gửi tặng thêm 5 triệu đồng để khích lệ tinh thần của các em.

“Đồng chí Lê Văn Nưng luôn quan tâm, dõi theo từng bước phát triển của huyện Thoại Sơn cũng như ngành giáo dục huyện. Đối với Thoại Sơn nói riêng, tỉnh nhà nói chung, đồng chí đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển. Tình cảm đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thoại Sơn rất trân trọng, ghi nhớ” - ông Nghị chia sẻ.

Năm học 2020-2021, ngoài 20 học sinh nhận phần thưởng Hạnh Đức (mỗi phần thưởng trị giá 2 triệu đồng kèm 1 cuốn sách Tâm hồn cao thượng), quỹ còn xét trao phần thưởng khích lệ, trợ giúp học tập cho 56 em học sinh khác.

Quỹ Phần thưởng Hạnh Đức đã thể hiện tấm lòng của những người con xa quê hương nhưng luôn hướng về cội nguồn, dân tộc bằng những việc làm nhân văn và đầy ý nghĩa. Quỹ thành lập với tôn chỉ, mục đích rất rõ ràng và qua 4 năm trao thưởng, quỹ đã giúp nhiều em học sinh THCS, THPT trên địa bàn huyện Thoại Sơn không ngừng nỗ lực, vươn lên trong học tập, rèn luyện đạo đức, hạnh kiểm để trở thành con ngoan, trò giỏi, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

“Đại dịch COVID-19 diễn ra trong 2 năm qua, kinh tế thế giới gặp khó khăn nhưng Quỹ Phần thưởng Hạnh Đức vẫn duy trì việc xét thưởng, giúp các em học sinh ở huyện vươn lên trong học tập. Hội Khuyến học tỉnh đánh giá rất cao nghĩa cử này, đồng thời ghi nhận sâu sắc tấm lòng của bà Lâm Thanh Hương và nhóm người Việt định cư ở Hoa Kỳ. Quỹ Phần thưởng Hạnh Đức là mô hình rất cần được nhân rộng trong thời gian tới” - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh An Giang Đặng Hoài Dũng chia sẻ.

Ngoài tiêu chí học giỏi, hạnh kiểm tốt, Quỹ Phần thưởng Hạnh Đức còn xem xét đến tiêu chí nỗ lực vượt khó. Thông điệp mà quỹ muốn gửi đến các em học sinh là: “Con người khi gặp khó khăn, cần phải có ý chí càng cao, nghị lực càng lớn, quyết tâm phải càng mạnh mẽ...”.

 

MINH HIỂN