Hơn mấy trăm năm trơ gan với mưa nắng thời gian, cây da Long Bình đã trở thành nhân chứng cho quá trình đổi thay của vùng đất đầu nguồn biên giới. Đến thăm cây đại thụ này, bạn sẽ không khỏi choáng ngợp với kích thước to lớn cũng như lắng nghe những câu chuyện thú vị liên quan đến nó.
Bước vào tháng 7 âm lịch, con nước bắt đầu dâng cao, báo hiệu mùa lũ lại về ở ĐBSCL. Vì vậy, tất cả tổ chốt phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên toàn tuyến biên giới An Giang được đồng loạt xây dựng kiên cố theo mô hình nhà sàn vượt lũ.
Mùa hè tình nguyện năm nay diễn ra trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Không vì thế mà các cấp bộ Đoàn trong tỉnh chùn bước, không hoạt động, mà đã thực hiện khá nhiều công trình, phần việc theo hình thức đơn giản, gọn nhẹ, không tập trung đông người, chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đáp ứng nhu cầu và lợi ích chính đáng của đoàn viên, thanh niên; góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, đảm bảo an sinh xã hội và cuộc sống cộng đồng.
Khi người khác bắt đầu chìm vào giấc ngủ sâu, cũng là lúc họ lục đục thức dậy, sửa soạn đồ đạc lên đường. “Ngày mới” của họ diễn ra ở một cánh đồng xa nhà, bằng những giờ lao động vất vả. Với tôi, câu chuyện của người cấy thuê mang màu sắc tươi sáng như ánh bình minh họ ngắm mỗi ngày, như nụ cười giòn tan trên ruộng lúa...
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20-8-1888 – 20-8-2020), với phương châm ngắn gọn, tiết kiệm, đảm bảo công tác phòng, chống COVID-19, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ VN tỉnh An Giang, cùng các ngành, các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động nghĩa mừng sinh nhật Người.
Mùa mưa đến cũng là lúc những con suối ở vùng Bảy Núi bừng “tỉnh giấc”, mang đến những trải nghiệm rất mới về miền đất sơn thủy hữu tình. Và những lần lên non tắm suối bao giờ cũng là chuyến đi đáng nhớ!
Ngày 20-8-2020 đánh dấu kỷ niệm 132 năm ngày sinh Bác Tôn – cách người dân An Giang thương mến gọi Chủ tịch Tôn Đức Thắng (1888-1980). Dù Người đã xa khuất, nhưng ở vùng quê Mỹ Hòa Hưng (TP. Long Xuyên, An Giang), từng kỷ vật, từng dấu ấn của Người vẫn còn đang được lưu giữ cẩn thận. Tháng tám, quê Bác đẹp và bình yên vô cùng!
Giờ đây, mỗi cá nhân, tập thể đều có vai trò đặc biệt riêng, cùng góp công, góp của vào “cuộc chiến” phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nhất là ở tuyến biên giới. Những đóng góp âm thầm, lặng lẽ của họ có thể không quá lớn lao, nhưng trở thành “hậu phương vững chắc” cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ. Tôi muốn kể câu chuyện về những nữ dân quân vùng biên giới.
Thuở xưa, ở quê tôi cá tôm đầy sông mặc sức thưởng thức hương vị thơm ngon của đồng đất. Giờ đây, thiên nhiên không còn hào sảng nữa, cá, tôm trở nên hiếm hoi, đắt đỏ…
Có những người lính không mang quân hàm, khoác trên mình màu xanh dân quân tự vệ. Trong số đó, nhiều nữ dân quân ở các huyện, thị xã, thành phố biên giới của An Giang “vượt nắng, thắng mưa”, sẵn sàng chia sẻ công việc với cánh đàn ông, cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tôi gọi họ là những “bông hồng xanh”.
Những chàng trai, cô gái năm ấy đem cả thanh xuân gắn bó với Đội tải 161 (thuộc lực lượng vũ trang tỉnh An Giang trong thời chiến tranh chống Mỹ). Giờ, họ đã lên chức ông bà, tuổi cao sức yếu, thậm chí không ít người qua đời. Theo thời gian bề bộn của cuộc sống, nhiều ký ức bị lãng quên. Nhưng họ không thể quên bao ngày kề cận bên nhau, lấy sức người cống hiến cho cách mạng, đứng giữa lằn ranh sinh tử. Bởi vậy, lần nào gặp nhau, ai nấy đều mừng mừng, tủi tủi.
Tỉnh đoàn vừa tổ chức Hành trình về địa chỉ đỏ có chủ đề: “Hào khí Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam”. Đoàn hành trình gồm: 26 cô, chú là những cựu TNXP và đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh An Giang đã về các địa chỉ đỏ tại huyện Tri Tôn.
Với nhiều người, núi Cấm (xã An Hảo, Tịnh Biên, An Giang) được biết đến với khung cảnh non nước hữu tình và những công trình tâm linh nổi tiếng. Tuy nhiên, “nóc nhà miền Tây” còn có một thứ “đặc sản” vào mùa mưa. Đó là mây!
Sáng 26-7, tôi đến nhà Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Huỳnh Trí (tên thường gọi là hai Trí, sinh năm 1949, ngụ xã Bình Hòa, Châu Thành, An Giang) tham dự lễ giỗ đặc biệt, do ông cùng nhiều người thân, đồng đội tổ chức nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7 hàng năm.
Hàng năm, vào những ngày này, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh và các đơn vị, địa phương thành lập nhiều đoàn công tác đến thăm và tặng quà gia đình chính sách, gia đình có công cách mạng, mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, liệt sĩ… nhằm tri ân, tưởng nhớ công ơn to lớn của các bác, cô, chú, anh, chị, em đã anh dũng chiến đấu trên nhiều mặt trận, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, đem lại sự bình yên, hạnh phúc cho người dân Việt Nam.
Tại Dốc Bà Đắc trên trục đường Nhà Bàng - Vĩnh Trung trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, các đơn vị bộ đội địa phương tỉnh An Giang, bộ đội địa phương huyện Tịnh Biên và du kích xã Thới Sơn độc lập hoặc phối hợp tác chiến hàng chục trận lớn nhỏ, loại khỏi vòng chiến đấu hàng trăm tên địch, thu nhiều vũ khí…
Một dịp tình cờ, các ca sĩ, nhạc sĩ chuyên lẫn không chuyên cùng gặp nhau, thực hiện chương trình kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ (27-7), thông qua sự kết nối của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang.
Bạn ngại leo núi nhưng lại thích khám phá những bí ẩn của thiên nhiên, những truyền thuyết dân gian và muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của núi rừng, hãy đưa ngay núi Ba Thê (Thoại Sơn, An Giang) vào lịch trình.
“Hát bội làm tội người ta/ Đàn ông bỏ vợ, đàn bà bỏ con…”. Vào thời hoàng kim, hát bội (hát bộ) đã từng làm làm say mê biết bao khán giả. Từng vở diễn, từng tiếng hát trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân.
Đó là cuộc gặp gỡ được mong chờ mấy chục năm, giữa người đã khuất và người còn sống, giữa những người còn sống với nhau. Bao trùm tất cả là tình cảm thiêng liêng kết nối giữa quá khứ với hiện tại, chiến tranh với hòa bình.