Đại học Yale đang phát triển một vaccine có cách sử dụng khác biệt - loại vaccine xịt vào niêm mạc mũi thay cho các vaccine tiêm vào cánh tay hiện nay.
Triển khai kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm ở Bệnh viện Sản-Nhi Bắc Ninh là bước ngoặt quan trọng với ngành Y tế tỉnh, góp phần giảm chi phí, tạo điều kiện thuận lợi cho dân tiếp cận với kỹ thuật cao.
Trong hướng dẫn mới ban hành, người nhiễm SARS-CoV-2 được phân loại theo 4 nhóm nguy cơ (theo bảng màu đỏ, cam, vàng và xanh) và định hướng xử trí, cách ly, điều trị.
Ngày 3-12, Việt Nam ghi nhận 13.670 ca nhiễm mới (giảm 16 ca so với ngày trước đó) tại 59 tỉnh, thành phố (có 8.628 ca trong cộng đồng), với 200 ca tử vong.
Một quan chức y tế hàng đầu tại Nga cảnh báo virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại một thời gian dài trong cơ thể bệnh nhân COVID-19 sau khi nhiễm.
Các chuyên gia Nam Phi cho biết người nhiễm biến thể Omicron dường như có nguy cơ tái nhiễm cao gấp 3 lần so với các chủng trước đó.
Đến nay, Việt Nam đã có tổng số ca bệnh COVID-19 được điều trị khỏi là 1.005.310 ca; hiện có 6.600 ca nặng đang điều trị.
ECDC cho rằng dựa trên mô hình toán học do cơ quan này thực hiện, có nhiều dấu hiệu cho thấy biến thể Omicron có thể chiếm hơn 50% số ca mắc tại EU và EEA trong vài tháng tới.
Các loại vắc xin COVID-19 hiện có, cộng với sự gia tăng kháng thể từ mũi tiêm nhắc lại, có thể đủ để chống lại Omicron.
Các minh họa về số lượng đột biến cho thấy nhiều thay đổi của Omicron so với những biến thể khác.
Ngày 2-12, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1662/CĐ-TTg về việc tăng cường rà soát công tác tiêm vaccine; quản lý, điều trị người bị nhiễm Covid-19. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn; UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tiêm vaccine cho toàn bộ người dân trong độ tuổi được chỉ định.
Trong hướng dẫn mới ban hành, người nhiễm SARS-CoV-2 được phân loại theo 4 nhóm nguy cơ (theo bảng màu đỏ, cam, vàng và xanh) và định hướng xử trí, cách ly, điều trị.
hủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn; UBND tỉnh, thành phố tổ chức viêm vaccine cho toàn bộ người dân trong độ tuổi được chỉ định; triển khai khẩn trương việc tiêm mũi bổ sung, tăng cường.
Theo các nhà nghiên cứu, biến thể Delta có khả năng lây lan nhanh gấp đôi các biến thể trước đó, trong khi biến thể Omicron được cho là có khả năng lây lan tương đương hoặc nhanh hơn biến thể Delta.
Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này.
Tính từ 16 giờ ngày 1-12 đến 16 giờ ngày 2-12, Việt Nam ghi nhận 13.698 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, TP Hồ Chí Minh vẫn dẫn đầu số ca mắc trong ngày.
Ngày 2-12, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Công điện về việc tăng cường rà soát công tác tiêm vaccine; quản lý, điều trị người bị nhiễm COVID-19.
Bộ Y tế đã có quyết định số 5525/QĐ-BYT ban hành hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị, thay thế Quyết định số 3646/QĐ-BYT ngày 31-7-2021 ban hành Tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2.
Ngày 1-12, một chuyên gia cấp cao của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc đẩy mạnh tiêm vaccine ngừa COVID-19, ngay cả khi thông tin về biến thể mới của virus SARS-CoV-2 Omicron hiện chưa rõ ràng.
Theo Bộ Y tế, người dẫn sẽ được tiêm 1 mũi nhắc lại sau ít nhất 6 tháng hoàn thành mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung; sử dụng vaccine cùng loại với liều cơ bản hoặc vaccine mRNA.